Advertisement

SHARE

จากอดีตเป็นเด็กเกเรซิ่งรถมอเตอร์ไซค์ เสพยา ถูกคู่อริยิงปืนลูกซองใส่จนสุดท้ายต้องสูญเสียขาทั้งสองข้าง วันนี้กลับตัวกลับใจมุมานะยึดอาชีพทำหูหิ้วแก้วจากไม้ไผ่ขายหาเลี้ยงแม่ผู้มีพระคุณ

‘ภูสิทธิ อ่วมทร’ อายุ 42 ปี หรือ อ้วน ชาวจังหวัดชัยนาท อดีตเด็กแว้นที่โชคชะตาพลิกผันหลังจากถูกลูกหลงโดยยิงในสมัยยังเป็นวัยรุ่น ต้องกลายมาเป็นหนุ่มพิการนั่งวีลแชร์ หันมาช่วยแม่หาเลี้ยงชีพด้วยการสานหูหิ้วแก้วไม้ไผ่ขาย

‘แม่จิตร’ เป็นคนจุดประกายอาชีพนี้ให้กับภูสิทธิ เพราะที่บ้านยึดอาชีพจักสานทำตะแกรงตากปลาส่งพ่อค้าคนกลางเพื่อเอาไปขายต่ออยู่แล้ว วันหนึ่งมีแม่ค้าคนกลางจากในตัวเมืองมาแจ้งในหมู่บ้านว่าจะมีคนมาจ้างทำหูหิ้วแก้วน้ำแก้วกาแฟ จากไม้ไผ่ และมีคนมาสอนวิธีทำให้ด้วย แม่จิตรจึงไปเรียนรู้และนำกลับมาสอนลูกชาย

วิธีทำหูหิ้วแก้วจากไม้ไฟนั้นง่ายกว่าการสานตะแกรงมาก แม่จิตรกับภูสิทธิจึงช่วยกันทำหูหิ้วแก้วไม้ไผ่อย่างจริงจัง โดยวัตถุดิบสำคัญคือ ‘ไม้ไผ่สีสุก’ ซึ่งเป็นไม้ไผ่ที่เหนียว ไม่กรอบง่าย มีความแข็งแรงที่จะนำมาทำเป็นหูหิ้วซึ่งต้องรับน้ำหนักของน้ำในแก้ว ที่ผ่านมาสองแม่ลูกจะหาซื้อไม้ไผ่สีสุกและจ้างคนตัดออกมาเป็นท่อนเล็กๆ

ภูสิทธิซึ่งมีกำลังแรงดีกว่าเป็นคนผ่าไม้ไผ่ออกเป็นซีก จากนั้นแม่จิตรใช้ความชำนาญงานจักสานเหลาไม้ไผ่ด้วยมีดเหลาตอกออกเป็นขนาดต่างๆ คือส่วนที่เป็น วงใส่แก้ว, หูหิ้ว และตอกเส้นเล็กๆ สำหรับใช้พันประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน นอกจากจักไม้ไผ่แล้ว ยังต้องลบคมเพื่อเอาเสี้ยนไม้ออกด้วย ดังนั้นกว่าจะได้หูหิ้วแก้วสักอันจึงต้องใช้เวลา

ขั้นตอนการประกอบ นำส่วนที่เป็นวงของแก้วมาจับให้เป็นวงกลม ใช้กาวติด แล้วนำหูหิ้วมาประกอบแล้วใช้ตอกพันทั้งสองด้าน และหยอดกาวให้ติดแน่นยิ่งขึ้น ก็จะได้หูหิ้วแก้วไม้ไผ่เสร็จเรียบร้อย 1 อัน ทั้งนี้ขนาดของวงขึ้นอยู่กับออเดอร์แต่ละแบบ โดยหูหิ้วแก้วไม้ไผ่ฝีมือสองแม่ลูกทำนั้น ขายในราคา 25 อัน 20 บาท ใน 1 วันทั้งสองคนสามารถทำหูหิ้วแก้วได้คนละ 100 ชิ้น มีรายได้เดือนละประมาณ 3,500 บาท

ในยุคที่ผู้คนหันมาสนใจและใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น บ้านเรามีกระแสตื่นตัวมากๆ ตั้งแต่ช่วงเลิกที่ห้างร้านเลิกแจกถุงพลาสติก ‘หูหิ้วแก้วไม้ไผ่’ เป็นอีกไอเทมที่บรรดาเจ้าของร้านน้ำ ร้านกาแฟถามหามาใช้แทนหูหิ้วพลาสติก เพราะนอกจากจะดูสวยงามกว่าแล้ว ยังลดขยะพลาสติก เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของตัวเองเข้าเทรนด์ทันกระแสอีกด้วย หูหิ้วแก้วจากไม้ไผ่จึงเป็นสินค้าที่มีตลาดรองรับ แต่ทว่าสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ร้านน้ำ ร้านกาแฟ ต้องหยุดชะงักไปหลายแห่ง ออเดอร์อาจสะดุดไปช่วงหนึ่งแต่หลังจากสถานการณ์คลี่คลาย ร้านค้าต่างๆ เปิดกิจการได้ หูหิ้วแก้วจากไม้ไผ่จึงกลับมามีออเดอร์อีกครั้ง แต่อาจไม่ได้แพร่หลายทุกร้าน เพราะร้านที่จะเลือกใช้หูหิ้วแก้วรักษ์โลกแบบนี้ต้องรับกับต้นทุนให้ได้ อย่างภูสิทธิและแม่ขายส่งที่ 25 อัน 20 บาท แต่เมื่อผ่านคนกลางราคามีการปรับขึ้น อยู่ที่ประมาณชิ้นละ 5-10 บาท ทำให้ส่วนนี้ร้านน้ำ ร้านกาแฟต้องแบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

สนใจสินค้าติดต่อได้ที่ โทร. 082-967-6295

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...