Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์  เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมาโดยกล่าวว่าปัจจุบันไทยกำลังเผชิญปัญหา “ไฮบริดวอร์ hybrid war” จากฝ่ายตรงข้าม ที่ใช้ “ข่าวปลอม” หลอกล่อให้คนรุ่นใหม่หันหลังให้ทหารและสถาบันหลัก

พล.อ.อภิรัชต์ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า “ภัยคุกคามทุกวันนี้คือข่าวปลอม” โดยบอกว่า “เหมือนเป็นการทำสงครามทางไซเบอร์ เมื่อมีเหตุระเบิดมาร่วมในสัปดาห์ที่ผ่านมา คราวนี้เป็นสงครามรูปแบบผสม”

ผบ.ทบ.ยังได้บอกแก่ทีมข่าวนานาชาติชื่อดังว่าตนเปรียบเทียบภัยคุกคามนี้เหมือนกับเหตุการณ์คอมมิวนิสต์ในช่วงปี 1970-1980 ระหว่างสงครามเย็น ที่มาในรูปแบบของอินเตอร์เน็ต

“ศัตรูที่เผยตัวชัดๆไม่มีแล้ว เราก็เลยต้องตระหนักรู้และเพิ่มพูนความรู้ จัดกระบวนทัพใหม่ เพื่อรักษาสันติภาพและความมั่นคงของรัฐ”

ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ปฏิเสธไม่เอ่ยนามว่ากำลังตั้งข้อสงสัยว่าใครเป็นศัตรูที่พูดถึง แต่ก็เชื่อว่าเป็นเบื้องหลังของโฆษณาชวนเชื่อและเหตุระเบิด อย่างไรก็ดีได้กล่าวถึงกลุ่มการเมืองบางส่วน

รอยเตอร์ระบุต่อไปว่าอภิรัชต์พูดว่า “พรรคการเมืองบางพรรคเพิ่งเกิดมาไม่กี่ปี เลยได้มีพื้นที่เผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อให้แก่คนอายุ 16-17 ปีโดยตรง” เขาบอกว่า “พวกนี้พยายามจะสั่งสอนเด็ก ๆ ด้วยข่าวปลอม”

อย่างไรก็ดี เมื่อกล่าวถึงบทบาทของทหารต่อการเมือง รวมถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการรัฐประหารอีกหรือไม่ อภิรัชต์บอกแก่รอยเตอร์ว่า “ตราบใดที่ผมยังอยู่ในตำแหน่งนี้จะไม่มีวันปล่อยให้ทหารล้ำเส้น”

ทั้งนี้ชี้ชัดว่า “ตั้งแต่เลือกตั้งเป็นต้นมาทหารถอยแล้ว” โดยกล่าวว่าทหารหันมาทำหน้าที่ในการสกัดโฆษณาชวนเชื่อให้คนต่อต้านรัฐและพระราชบัลลังก์ แต่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะดำเนินการอะไรต่อผู้ก่อการหรือไม่ โดยบอกว่า “ตอนนี้ทหารกับรัฐบาลทำงานแยกขาดจากกันแล้ว”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า