Advertisement

SHARE

เมื่อปีที่แล้ว บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างแอปเปิล ได้เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาที่มีชื่อว่า “Behind the Mac” ในสหราชอาณาจักร เพื่อโปรโมทคอมพิวเตอร์ “แมค” ในฐานะผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สร้างสรรค์ดนตรีมืออาชีพ ตอนนี้แอปเปิลได้รื้อฟื้นการโปรโมท “Behind the Mac” ขึ้นมาอีกครั้ง และครั้งนี้เกิดขึ้นในญี่ปุ่น

เมื่อพูดถึงญี่ปุ่นแล้ว สิ่งหนึ่งที่เรามักถึงถึงก็คือ “อะนิเมะ” และนี่คือสิ่งที่แอปเปิลนำมาใช้ในภาพยนตร์โฆษณาตัวใหม่ ซึ่งเป็นภาพของผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ของแอปเปิลที่มักปรากฎในฉากต่างๆ ของอะนิเมะหลายเรื่อง

 

 

โฆษณาความยาว 30 วินาทีเรื่องนี้ นำภาพจากอะนิเมะชื่อดังหลายเรื่องมาใช้ ที่มีภาพของผลิตภัณฑ์แมคบุ๊กและหูฟังแอร์พ็อดส์ และเนื่องมาจากประเด็นการนำสินค้ามาประกอบฉากในการ์ตูนอะนิเมะ ทำให้ในบางฉากจึงปรากฏภาพโลโก้ของแอปเปิลที่ถูกดัดแปลงเล็กน้อย ด้วยการนำลูกแพร์ รูปหัวใจ ลูกพีชกลับหัว และแอปเปิลที่มีรอยกัด 2 รอย มาปิดไว้

 

 

โดยภาพจากอะนิเมะเรื่องแรกที่ถูกนำมาใช้คือ Mirai (ชื่อไทย: มิไร มหัศจรรย์วันสองวัย) การ์ตูนแนวแฟนตาซีผจญภัย ซึ่งฉายเมื่อปี 2018 ที่เขียนบทและกำกับโดย “มาโมรุ โฮซาดะ” ในฉากที่ผู้เป็นพ่อกำลังนั่งพิมพ์อะไรบางอย่างในแมคบุ๊ก

ในฉากต่อๆ มายังปรากฏแมคบุ๊กในอะนิเมะอีกหลายเรื่อง เช่น Lu over the Wall (2017), My Teen Romantic Comedy SNAFU TOO! (กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด, 2015), Encouragement of Climb (สาวน้อยนักปีนเขา, 2018) และ Weathering With You (ฤดูฝัน ฉันมีเธอ, 2019)

 

 

จากนั้น จึงเป็นภาพจากอะนิเมะเรื่อง The Wonderland (2019), SSSS.Gridman (2018), Sgt. Frog (เคโรโระ ขบวนการอ๊บอ๊บป่วนโลก, 2014)และ New Game! (2017) ซึ่งตัวละครที่มีชื่อว่า เนเนะ ซากุระ กำลังนั่งจ้องจอแมคบุ๊ก ที่มีโลโก้ด้านหลังเป็นรูปแอปเปิลที่มีรอยกัด 2 รอย

นอกจากนั้น ยังมีภาพของตัวละคร “โฮดากะ โมริชิมะ” จาก Weathering With You ที่กำลังพิมพ์อะไรบางอย่างในแมคบุ๊ก ขณะที่กำลังใส่หูฟังแอร์พ็อดส์

 

 

โฆษณาจบลงพร้อมกับข้อความว่า “นอกเหนือจากในแมค คือเรื่องราวที่ไม่ได้เกิดขึ้นในโลกนี้” ขณะที่เพลงประกอบมีชื่อว่า “I am Syujinkou” หรือ “ฉันคือคาแรคเตอร์หลัก” โดย “นาโฮะ มากามุระ” ที่มีเนื้อเพลงที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้ฟังอยากเป็นฮีโร่ในเรื่องราวของตนเอง

 

 

โฆษณาชิ้นนี้มีเป้าหมายเพื่อเน้นไปที่กลุ่มนักเรียนนักศึกษาในญี่ปุ่น ที่จะมีโปรโมชั่นส่วนลดสำหรับการซื้อผิตภัณฑ์ของแอปเปิล นอกจากนั้น ยังเพื่อชัดจูงใจให้คนเหล่านั้นหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล เช่น ไอโฟนและไอแมค เพื่อใช้ในการสร้างสรรค์งานต่างๆ รวมถึงการใช้ในชีวิตประจำวัน

โฆษณาชิ้นนี้ยังได้นำเสนอในสิ่งที่หลายแบรนด์อาจรู้สึกทั้งดีและไม่ดี นั่นก็คือ การที่การ์ตูนนำโลโก้แอปเปิลมาดัดแปลงเป็นรูปแบบต่างๆ เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ดูไม่เป็นทางการจนเกินไป เพื่อตัดปัญหาเรื่องการขออนุญาตใช้ อย่างไรก็ตาม แอปเปิลเองกลับมองสิ่เหล่านี้อย่างชื่นชม โดยกล่าวว่านี่เป็นสัญญาณว่าบรรดาผู้สร้างสรรค์การ์ตูนอะนิเมะ ได้แสดงความชื่นชอบในผลิตภัณฑ์ของตน

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...