Advertisement

SHARE

วันที่ 1 ก.ค. การการประชุมสภาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2564 นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายงบประมาณกองทัพ ตอนหนึ่งว่า การจัดงบปี 64 อยู่ใน 3 ลักษณะคือ ลวงว่าลดแต่ไม่ได้ลด อำพรางงบผูกพัน และธุรกิจอำพรางสวัสดิการของใคร

ลวงว่าลดแต่ไม่ได้ลด คือ ปีนี้ตั้งงบกลาโหมไว้ 223,463.65 ล้านบาท เป็นลำดับที่ 4 ของกระทรวงทั้งหมด สื่อต่างๆ ลงข่าวว่าปีนี้กลาโหมลดงบประมาณลงดูเผินๆ จะเข้าใจอย่างนั้น ว่าลดลงไปประมาณ 8,200 ล้านบาท แต่ถ้าย้อนไปดู ร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณปี 2563 ไปเป็นงบกลางก้อนใหม่ กลาโหมโอนไป 1.77 หมื่นล้านบาท ซึ่งมาจากการที่หลายโครงการสามารถชะลอออกไปได้ และมีความจำเป็นใช้งบน้อยที่สุดจึงโอนได้เยอะ ซึ่งถ้าดูอย่างนี้งบปี 64 ควรจะลดลง แต่ถ้าดูงบที่เหลือจากการโอนแล้วในปี 63 คือประมาณ 213,700 ล้านบาท งบปี 64 ก็ได้เพิ่มขึ้น 1 หมื่นล้านบาทถ้าเทียบกับส่วนนี้ เท่ากับไม่ได้ลดจริง

อำพรางงบผูกพัน แม้ว่าจะมีประกาศคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ที่กำหนดว่าสัดส่วนการก่อหนี้ผูกพันงบประมาณข้ามปีต้องไม่เกิน 10% ของงบประมาณประจำปี แม้ภาพรวมรัฐบาลอยู่ในเกณฑ์แต่ในส่วนกระทรวงกลาโหม มีการก่อหนี้ผูกพันมากมายมหาศาล จนเป็นราชาเงินผ่อน เป็นภาระผูกพันไม่ว่ารัฐบาลไหนเข้ามา

นายพิจารณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนธุรกิจอำพรางสวัสดิการของใคร เรื่องเงินนอกงบประมาณและรายได้จากธุรกิจของกองทัพ ตั้งแต่สมัยเป็นพรรคอนาคตใหม่ ตนได้อภิปรายในประเด็นนี้ ในภาพรวมพบว่า มีเงินนอกงบประมาณ 94,500 ล้านบาท แต่กระทรวงกลาโหม ไม่มีการจัดสรรเงินนอกงบประมาณสมทบในงบประมาณเลย จึงขอสื่อสารผ่านสภาไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ในชั้น กมธ.วิสามัญ งบประมาณประจำปี 64 ขอให้ส่งรายงานการตรวจสอบบัญชีของ สตง. ที่ตรวจสอบงบการเงินของแต่ละหน่วยรับงบประมาณใต้กระทรวงกลาโหมมาให้ด้วย

ทั้งนี้ เงินนอกงบประมาณในส่วนของรายได้ยังไม่ปรากฏเงินรายได้จากธุรกิจของกองทัพอย่าง สนามม้า สนามมวย สโมสรต่างๆ โรงแรม สนามกอล์ฟ และธุรกิจอื่นๆ ทั้งที่ควรต้องควรจะต้องปรากฎด้วย

“งบในส่วนนี้เกี่ยวพันอย่างยิ่งกับการปฏิรูปกองทัพ ที่ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมถึง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ ว่าจะปฏิรูปกองทัพอย่างจริงจังภายใน 90 วัน ทุกวันนี้เป็นยุคดิจิทัลอะไรที่สัญญาไว้พูดเอาไว้ มันปรากฎบนโลกโซเชียลทั้งสิ้น ภาคประชาชนเขาเรียกร้องคำสัญญาที่ท่านให้ไว้ …ทุกวันนี้ธุรกิจกองทัพ ทำเหมือนสู้รบในเวลากลางคืนอำพรางกาย ระวังไม่ให้ข้าศึกมองเห็น อย่ามองพวกเราพี่น้องประชาชนเป็นข้าศึก เปิดเผยให้โปร่งใสตรวจสอบได้ เพราะไม่มีเหตุผลใดเลยที่จะอ้างข้อกฎหมายเพื่อไม่ต้องเปิดเผยข้อมูลของกิจการเหล่านี้ เว้นเสียแต่ว่า เป็นธุรกิจที่ผิดกฎหมาย เลยต้องหมกเม็ด ต้องกินกันลับๆ”

นายพิจารณ์ ยังกล่าวต่อไปว่า หากระบุว่า กิจการธุรกิจเหล่านี้ดำเนินไปเพื่อจัดเป็นงบประมาณสวัสดิการของกองทัพยิ่งต้องทำให้โปร่งใส เพราะประชาชนพูดกันว่าสวัสดิการเหล่านี้ มีเพื่อให้ทหารชั้นผู้ใหญ่ส่วนทหารชั้นผู้น้อยไม่ได้รับ ถึงตอนนี้ 202 วัน แล้วที่คำถามของ ณธีภัทร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ เพื่อนสมาชิกพรรคก้าวไกลอดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้สอบถามเรื่องนี้ในชั้น กมธ.วิสามัญ งบประมาณ 2563 พร้อมขอเอกสารชี้แจงจากกลาโหม เกี่ยวกับธุรกิจของกองทัพบก ในเรื่องของรายได้ ส่วนต่าง สัญญาสัมปทาน ข้อตกลงระหว่างกลาโหมกับกระทรวงการคลัง รายละเอียดของเงินนอกงบประมาณ และตนก็เคยถามคำนี้เช่นเดียวกันต่อ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ในสภาแห่งนี้ เป็นกระทู้สด ข้อที่ 3 เมื่อ วันที่ 11 ธ.ค. 62 โดยได้รับคำตอบในเวลานั้นว่า อยู่ในระหว่างรวบรวมข้อมูล จะประสานแจ้งให้ทราบต่อไป ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...