Advertisement

SHARE

ผบ.ทบ. ย้ำผู้บัญชาการเหล่าทัพนั่งตำแหน่ง ส.ว. ทำตามรัฐธรรมนูญ และไม่รับเงินเดือน ไม่แสดงความเห็นข้อเสนอยกเลิกอำนาจโหวตเลือกนายกฯ 

วันที่ 14 ก.ย. 2563 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวให้โอวาทในการแข่งขันการทดสอบร่างกายเพื่อความพร้อมรบ ระดับกองทัพบก (Army Combat Fitness Test : ACFT) ว่า การแข่งขันแบบนี้อาจไม่ได้มีขึ้นทุกปี แต่ถือว่า ตนได้เริ่มต้นให้แล้ว ซึ่งเป็นรุ่นแรก จึงขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัล และขอชื่นชมกับผู้ที่มีอายุเยอะแต่ก็เข้าร่วมการแข่งขัน ขอย้ำว่า การมีวินัยเป็นเรื่องที่สำคัญต่อทหารอย่างยิ่ง การออกกำลังกายถ้าทำอย่างสม่ำเสมอก็ยิ่งดี นอกจากวินัยทางร่างกายแล้ว ต้องมีวินัยทางสมองด้วย ถ้าสมองขาดวินัยเข้าใจผิด หลงเชื่ออะไรง่ายๆ นั่นคือวินัยของสมองไม่มี เราต้องอยู่บนพื้นฐานของความจริง ต้องยอมรับความจริงว่ามันเกิดอะไรขึ้น

พล.อ.อภิรัชต์ ในฐานะสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยังให้สัมภาษณ์กรณีนายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ตั้งข้อสังเกตฝ่ายค้านเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 60 อีก 4 ญัตติมีเจตนาให้ ส.ว.คว่ำร่าง เพื่อโยนความผิดให้ ส.ว.ล้มแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ว่า เป็นเรื่องของการเมือง ก็ต้องปล่อยไป ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ระบุด้วยว่า ผู้บัญชาการเหล่าทัพที่เป็น ส.ว. ไม่ได้คุยกัน เพราะถือว่าเราทำตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งรัฐธรรมนูญร่างมาอย่างไร อย่าลืมว่าในส่วนของส.ว. เป็นบทเฉพาะกาล

ส่วนกระแสข่าวที่ว่า ผู้บัญชาการเหล่าทัพ จะถอนตัวจากการเป็น ส.ว. เพื่อให้สถานการณ์เบาลงหรือไม่นั้น พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ทุกวันนี้เราก็ไม่ได้รับเงินเดือน และได้คืนเงินไปทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะเราคุยกันเสมอว่า เราเป็นข้าราชการประจำ แต่ต้องการปฏิบัติการรัฐธรรมนูญที่ให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ปลัดกระทรวงกลาโหม เข้ามาทำหน้าที่ ส.ว. เราไม่อยากรับเงินเดือนสองทาง เราจึงคืนเงิน ไม่รับเงินเดือน รวมทั้งเงินผู้ติดตามด้วย ส่วนเรื่องการแสดงความคิดเห็นประเด็นต่างๆ ทางการเมือง ก็ถือว่าเราทำตามหน้าที่ ส.ว. ในฐานะสมาชิกวุฒิสภา

อย่างไรก็ตาม ผบ.ทบ. ไม่แสดงความเห็นถึงข้อเสนอยกเลิกอำนาจ ส.ว. โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า “อันนี้ไม่ทราบ”

ผู้สื่อข่าวถามถึงการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 19 ก.ย. จะมีการส่งทหารไปช่วยดูแลอย่างไรหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ ได้ตอบสั้นๆ ว่า “ยาก”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...