{{-- --}}
Advertisement

SHARE

คณะกรรมการรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ปี 2021 ประกาศมอบรางวัลให้กับอานน นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและหนึ่งในผู้นำการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ‘ราษฎร’ ในไทยระหว่างปี 2020

โดยระบุว่า ตั้งแต่ปี 2551 เป็นตนมา เมื่ออานนท์เริ่มสายอาชีพนักกฎหมายก็ได้ให้บริการทางกฎหมายแก่นักเรียกร้องด้านสิทธิมนุษยชนและนักกิจกรรมโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย หลังการรัฐประหารปี 2557 ได้มีบทบาทเป็นพิเศษในการว่าความให้ประชาชนที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าละเมิดความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และมาตราอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ซึ่งแถลงการณ์ของคณะกรรมการรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่ากฎหมายเหล่านี้กดทับเสรีภาพในการแสดงออก ใช้เป็นการลงโทษนักเคลื่อนไหวด้านสิทธฺมนุษยชน และผู้ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมือง นอกจากนี้อานนท์ยังว่าความให้แก่ผู้ที่ถูกนำขึ้นศาลทหารเนื่องจากพยายามใช้เสรีภาพด้านการชุมนุม และการแสดงออก

ในเวลาเดียวกัน หลังปี 2557 เป็นต้นมายังได้ร่วมกันก่อตั้งกลุ่มการเคลื่อนไหวพลเมืองโต้กลับเพื่อส่งเสริมให้พลเมืองลุกขึ้นมาท้าทายระบบการปกครองแบบเผด็จการและไม่เป็นประชาธิปไตย ทั้งยังเพิ่มความรับรู้ของผู้คนให้รู้เรื่องสิทธิมนุษยชนมากขึ้น นอกจากนี้เขายังเป้นหนึ่งในผู้นำขบวนการคนอยากเลือกตั้งในปี 2561 อีกด้วย

แถลงการณ์ของคณะกรรมการรางวัลฯ ระบุว่า เขาต่าสู้เพื่อให้คนรับรู้ถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนผ่านกฎหมายพิเศษอย่างกฎอัยการศึกและคำสั่งของคณะรัฐประหาร คำปราศัยของเขาในการร้องขอให้สถาบันสูงสุดดำเนินตามครรลองเพื่อส่งเสริมประชาธิปไตยที่กล่าวระหว่างการชุมนุมของเยาวชนช่วยโหมให้เกิดกระบวนการการสร้างประชาธิปไตย

“ด้วยผลของการต่อสู้อย่างไม่ลดละของเขาทำให้เขาถูกจับกุมและตั้งข้อหาหลายครั้ง เช่น ความผิดฐานยุยงปลุกปั่น แต่เขาก็ถูกปล่อยตัวชั่วคราว แม้จะผ่านเหตุการณ์เสี่ยงหลายครั้งแต่ก็ไม่ได้ลดละในความเคลื่อนไหว แต่กลับเดินหน้าต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน” แถลงการณ์ระบุ

นอกจากอานนท์ นำภา แล้ว คณะกรรมการรางวัลดังกล่าวยังเลือกมอบรางวัลพิเศษประจำปีให้กับกลุ่มถ่ายทำสารคดีตรวจสอบรัฐบาล The Watchdog Documentary Maker ของประเทศอินโดนีเซียที่ก่อตั้งโดยสองนักข่าว อันดี้ ปันจา คูร์เนียวัน และ ดันดี้ ดวิ ลักโซโน สร้างสรรค์สารคดีกว่า 200 ชิ้นและรายการโทรทัศน์กว่า 700 ตอนในประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนด้านต่าง ๆ 

รางวัลนี้ถูกมอบโดย มูลนิธิรำลึกวันที่ 18 พฤษภาคม เป็นประจำทุกปี เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การต่อสู้ขับไล่เผด็จการและเรียกร้องสิทธิมนุษยชนในเกาหลีใต้ ทำให้การปกครองแบบประชาธิปไตยสถิตย์สถาพรในประเทศได้สำเร็จมาเป็นเวลาหลายสิบปี นับเป็นรางวัลใหญ่ประจำปีของวงการเพื่อสิทธิมนุษยชน

“คณะกรรมการฯ ประจำปีนี้เชื่อว่าจิตวิญญาณของวันที่ 18 พฤษภาคม ได้ถูกทำให้เป็นจริงผ่านการกระทำของ ทั้งอานนท์ นำภา และ The Watchdog Documentary Maker”  มูลนิธิรำลึกวันที่ 18 พฤษภาคมเขียน พร้อมระบุว่าเชื่อว่าการมอบรางวัลนี้จะเสริมสร้างภารดรภาพระหว่างพลโลกเพื่อร่วมกันพัฒนาประชาธิปไตยและขยายขอบเขตของสิทธิมนุษยชนออกไป

ก่อนหน้านี้มีคนไทย 2 รายที่ได้รับมอบรางวัลดังกล่าว ได้แก่ นางอังคณา นีละไพจิตร และ ไผ่-จตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่-ดาวดิน

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...