{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ศาลเมียนมายังไม่ปล่อยตัว อองซาน ซูจี ขณะที่นานาชาติ 16 ประเทศ ประกาศสนับสนุนประชาชนที่ออกมาชุมนุม

วันที่ 15 ก.พ. 2564 หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน (The Guardian) รายงานคำให้สัมภาษณ์ของนายขิ่น หม่อง ซอว์ ทนายความของนางอองซาน ซูจี ที่ระบุว่า ลูกความของเขายังคงไม่ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ตามที่คาดการณ์ไว้ และจะถูกคุมขังภายในบ้านพักไปจนถึงวันพิจารณาคดีในวันพุธ

นางซูจีและสมาชิกพรรค NLD ที่ชนะการเลือกตั้ง ได้ถูกจับกุมตั้งแต่ที่กองทัพเมียนมาประกาศยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะแจ้งข้อหาในภายหลัง ว่าเธอทำผิดในข้อหานำเข้าวิทยุสื่อสารจำนวน 6 เครื่อง โดยไม่ได้รับอนุญาต 

ทางทนายความระบุว่า ตัวเขาเองยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพบกับนางซูจี และขอให้ทุกคนพิจารณาเอาเองว่าคดีนี้จะมีการพิพากษาอย่างเป็นธรรมหรือไม่

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าสัญญาณอินเตอร์ในประเทศเมียนมาเริ่มกลับมาใช้ได้แล้วในช่วงเช้าวันนี้ หลังจากที่โดนตัดสัญญาณไปเป็นเวลา 8 ชั่วโมงตั้งแต่เวลาประมาณ 01.00 น. จนทำให้ระบบอินเตอร์เน็ตเป็นอัมพาตเกือบทั้งประเทศ

โดยในวันนี้การชุมนุมประท้วงของชาวเมียนมายังคงดำเนินต่อไป จุดที่น่าสนใจคือบริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศเมียนมา ในนครย่างกุ้ง ที่มีการนำมวลชนไปปักหลัก ณ จุดดังกล่าว

จากนั้นช่วงบ่ายวันนี้ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศเมียนมาได้เผยแพร่แถลงการณ์ร่วมกับผู้แทนสมาชิกสหภาพยุโรป ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา และสหราชอาณาจักร รวมทั้งสิ้น 16 ประเทศ โดยขอให้เจ้าหน้าที่งดใช้ความรุนแรงกับผู้ที่ชุมนุมต่อต้านการยึดอำนาจจากรัฐบาลที่เข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ประณามการคุมขังและจับกุมนักการเมือง นักกิจกรรม เจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงการคุกคามสื่อมวลชน และตำหนิความพยายามในการขัดขวางการสื่อสาร จนไปถึงการจำกัดสิทธิขั้นพื้นฐานตามกฎหมาย

ตามแถลงการณ์ระบุว่า พวกเขาจะสนับสนุนประชาชนชาวเมียนมาในการเรียกร้องประชาธิปไตย เสรีภาพ สันติภาพ และความเจริญ โดยย้ำว่าทั้งโลกกำลังจับตาดูอยู่

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...