Advertisement

SHARE

งานฝีมือป้ายบ้านเลขที่ไม้แกะสลัก ป้ายชื่อบ้านไม้ ป้ายไม้มงคลแกะสลักติดผนัง และป้ายไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ย แทบไม่น่าเชื่อว่าเป็นผลงานของผู้ชาย ที่ป่วยเส้นเลือดในสมองแตกจนพิการ เหลือกะโหลกอยู่ครึ่งเดียว ส่งผลให้แขนและขาด้านซ้ายอ่อนแรง แต่เขาก็ดิ้นรน ใช้มือข้างเดียวทำป้ายไม้มงคลขาย หารายได้เลี้ยงครอบครัว แต่ชีวิตกลับเจอมรสุมอีกครั้งเมื่อเจอโควิดจนไม่มีงานจ้างเลย

เพลิน แก้วมูล พงษ์คำ เจ้าของกิจการป้ายไม้มงคล

ลุงเพลิน หรือ นายแก้วมูล พงษ์คำ อายุ 52 ปี อยู่ที่ อ.ภูกามยาว จ.พะเยา กล่าวในรายการปัญญาปันสุขว่า เมื่อปี 2553 เขาป่วยเส้นเลือดในสมองแตกเฉียบพลัน ต้องผ่าตัดเปิดกะโหลกขวา เอาเลือดคั่งในสมองออก แต่ไม่สามารถเอากะโหลกขวาติดคืนได้ เพราะเซลล์กระดูกของกะโหลกตาย ซึ่งต้องหล่อกะโหลกเทียมติดแทนต้องใช้เงินค่ารักษา 4-5 หมื่นบาท แต่ครอบครัวไม่มีเงินผ่าตัด จึงปล่อยให้เหลือกะโหลกครึ่งเดียว เขาจึงกลายเป็นคนพิการ และแขนซ้ายใช้การไม่ได้ ขาทั้ง 2 ข้างอ่อนแรง ใช้ชีวิตลำบาก เด็กเห็นร้องไห้กลัว นอนตะแคงไม่ได้จะปวดหัว ต้องนอนหงายอย่างเดียวมากว่า 10 ปีแล้ว

งานกรอบพระ และรับจ้างขายผลไม้ อาชีพเก่าที่ลุงเพลินเคยทำเลี้ยงลูกเมียมากว่า 20 ปีทุกอย่างต้องล้มเลิก เพราะเป็นงานที่ต้องใช้ 2 มือ แต่แขนซ้ายเขาอ่อนแรงใช้งานไม่ได้ หลังจากพักฟื้นได้สักระยะหนึ่ง ลุงเพลินจึงหันมาทำป้ายไม้มงคล เพราะมีฝีมืองานไม้อยู่แล้ว และเป็นงานที่สามารถทำมือเดียวได้ เขาตัดสินใจกู้ ธกส. มา 5 หมื่นบาท เพื่อลงทุนซื้อวัสดุ และอุปกรณ์มาทำป้าย

ลุงเพลิน บอกว่า ทุกๆ วันจะตื่นตี 5 มาทำงาน ไปจนถึง 5 โมงเย็น แต่จะหยุดพักเรื่อยๆ เพราะเหนื่อยง่าย ขั้นตอนทำป้าย เริ่มตั้งแต่ขัดป้ายไม้และทาสี แล้วเอาตัวอักษรที่ตัด แปะลงป้ายไม้ งานทุกชิ้นเขาใช้มือขวาข้างเดียวทำ ป้ายแผ่นนึงจึงต้องใช้เวลาทำ 1-2 วัน ส่วนป้ายขนาดใหญ่ใช้เวลาทำ 1 สัปดาห์

“นอกจากคำมงคลแล้ว เราต้องเลือกชนิดไม้มีความหมายมงคลด้วย เช่น ไม้สัก ไม้ขนุน ไม้มะขาม ลูกค้าเขาถือเคล็ดกันไม้สักก็จะมีศักดิ์ศรี ไม้มะขามก็จะดูน่าเกรงขาม ส่วนไม้ขนุนก็จะหนุนนำอุดหนุนให้เรามั่งมีศรีสุขขึ้นเรื่อยๆ ครับ”

สำหรับช่องทางการขาย เคยขายตามถนนคนเดิน จ.พะเยา และงานประจำอำเภอ รายได้ไม่ดี ไม่ถึง 500 บาทต่อเดือน จึงเริ่มทำขายออนไลน์ตั้งแต่ปี 2560 ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ เพลิน พงษ์คำ เมื่อโพสต์รูปผลงานลงเฟซบุ๊ก มีเพื่อนในเฟซบุ๊กสนใจ ทำให้มีได้รายได้ดีขึ้น เป็น 1,000-2,000 บาทต่อเดือน แต่รายได้ยังก็ไม่พอกับค่าใช้จ่าย ทั้งค่าน้ำค่าไฟ ค่ากับข้าว โดยเฉพาะต้นทุนทำป้าย ค่าวัสดุที่แพงมาก เช่น พลาสวูด แผ่นนึงราคาเกือบพันบาท และค่าจ้างมอเตอร์ไซค์ไปส่งของออนไลน์ที่ไปรษณีย์ เพราะไม่มีรถ ไปซื้อของในตัวเมืองลำบาก ต้องจ้างรถไป

แน่นอนว่าช่วงสถานการณ์โควิด-19 ลุงเพลินขาดรายได้ ไม่มีงานเลยตลอด 3 เดือน (มี.ค.-พ.ค.) อยู่ได้ด้วยเงินเยียวยาจากรัฐบาล แต่ก็ไม่เพียงพอ เพราะต้องดูแลภรรยา ที่กำลังป่วยเป็นโรคเครียดอีกด้วย

และแม้ว่าเขาจะต้องทำงานหนักเพื่อแลกกับรายได้เพียงน้อยนิด แต่เขาก็ยืนยันว่าจะใช้แรงที่มีกับแขนข้างเดียวสู้ชีวิตต่อไป ไม่อยากได้กะโหลกใหม่ เพราะงานที่ทำไม่ต้องใช้ภาพลักษณ์ และคนรอบตัวเคยชินแล้ว สิ่งที่อยากได้คือออเดอร์จากลูกค้า เพื่อให้มีรายได้เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว หลังจากได้รับเครื่องฉลุระบบคอมพิวเตอร์จากรายการปัญญาปันสุข ก็ทำให้เขาสามารถออกแบบลายเพิ่มสินค้า เช่น โคมไฟ ฉลุลายไทย มีความพร้อมในการสร้างสรรค์ชิ้นงานเพื่อสร้างรายได้มากขึ้น

“ต่อให้มีเงินมาก ก็ไม่ผ่าตัดแล้วครับ ผมเลือกที่จะอยู่อย่างนี้ดีกว่า เพราะมันไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของผม ผมอยู่ได้ครับแบบนี้ ถ้าเกิดไปผ่าตัดแล้วไปโดนเส้นอะไร ผมไม่อยากมานอนพักฟื้นอีกนานครับ เสียเวลาทำมาหากิน ผมอยากได้งานมากกว่า”

ผู้ที่สนใจซื้อสินค้า งานฝีมือป้ายบ้านเลขที่ไม้แกะสลัก ป้ายไม้มงคลแกะสลักติดผนัง ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 450 บาทขึ้นไป (รวมค่าส่ง) ติดต่อลุงเพลิน 083-0899930 หรือ เฟซบุ๊ก เพลิน พงษ์คำ

เพลินพงษ์คำป้ายไม้มงคล0830899930ครับผม

Posted by เพลิน พงษ์คำ on Wednesday, 29 July 2020

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...