Advertisement

SHARE

จากกรณีวันที่ 15 ก.ย. นายวรวุฒิ อุ่นใจ อดีตผู้บริหาร B2S-Officemate ลงนามความร่วมมือกับกลุ่มเซ็นทรัล ในการขายหุ้นซีโอแอล (COL) ที่ตัวเองถืออยู่ทั้งหมด 9% หรือ 57.5 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 19 บาท โดยจะนำเข้าพิจารณาในการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 ต.ค. ซึ่งหากผ่านคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ เขาจะได้เงินจากการขายหุ้นครั้งนี้ประมาณ 1,094 ล้านบาท และปิดฉากการทำธุรกิจที่ตัวเองก่อตั้งและปลุกปั้นมานานเกือบ 30 ปี
 
วันที่ 16 ก.ย. 2563 พรรคกล้า เปิดเผยว่า นายวรวุฒิ ต้องการมาทำงานการเมืองเต็มตัว หลังเริ่มต้นทำงานการเมืองกับ พรรคกล้าภายใต้การนำของ “กรณ์ จาติกวณิช” อดีต รมว.คลัง ในตำแหน่งหัวหน้ารองหัวหน้าพรรคกล้า มาระยะหนึ่งแล้ว โดยลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของซีโอแอลตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. และในวันเดียวกันก็ได้ลาออกจากประธานสมาคมผู้ค้าปลีกด้วย
นายวรวุฒิ กล่าวว่า ตนเข้ามาทำงานการเมืองเพราะอยากช่วย SMEs และ Start up ไทย เพราะมั่นใจว่าเข้าใจความรู้สึกและปัญหาของ SMEs ไทยได้ดีกว่านักการเมืองอื่นๆ และจากที่ได้ผ่านปัญหาต่างๆ ในการทำธุรกิจมามากมายมีความรู้และประสบการณ์ ได้พยายามแบ่งปันและบรรยายให้ผู้ประกอบการ SMEs และ Start up ไทย มาตลอดเวลาร่วม 20 ปี อย่างไรก็ตามวันนี้ คิดว่าการบรรยายและทำคลินิก SMEs หรือ Start up คงยังไม่พอ จึงตั้งใจนำความรู้ความเข้าใจที่มีมาเขียนนโยบายพัฒนา SMEs และ Start up ไทย ให้สามารถพัฒนาและเติบโตได้เหมือนกับที่เขาเคยทำสำเร็จมาแล้ว
สำหรับ COLทำธุรกิจอุปกรณ์สำนักงาน หนังสือ สื่อบันเทิง สินค้าไลฟ์สไตล์ และ E-Book รวมถึงร้านเครื่องเขียนชื่อดัง B2S ชื่อเดิมคือบริษัท OfficeMate (OFM) ซึ่งวรวุฒิเป็นผู้ก่อตั้ง จุดเริ่มต้นจากเมื่อ 35 ปีก่อน เขาเริ่มทำงานกับครอบครัวที่เป็นร้านขายเครื่องเขียนเล็กๆ และเป็นธุรกิจที่อยู่ในภาวะใกล้ล้มละลาย มีหนี้สินมากมาย แต่มาพลิกฟื้นได้ เมื่อ 25 ปีก่อน จากโปรเจ็กต์สมัยเรียนปริญญาโทที่ นิด้า โดยปรับธุรกิจให้ขายสินค้าผ่านระบบ Catalog และเว็บไซต์ ซึ่งเป็นโมเดลธุรกิจที่ยังไม่มีใครทำมาก่อนในขณะนั้น สามารถสร้างรายได้ถึงหลักพันล้านบาทได้ใน 15 ปี และนำเข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อปี 2553
ต่อมาปี 2555 กลุ่มเซ็นทรัลก็ได้เข้ามาขอควบรวมกิจการ “ออฟฟิศเมท” และเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) โดยวรวุฒิยังนั่งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กระทั่งในเดือน ก.ย.2563 บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (CRC) ได้เสนอแผนเข้าซื้อธุรกิจและหุ้นทั้งหมดของซีโอแอล และเพิกถอนหลักทรัพย์จากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เนื่องจากกลุ่มเซ็นทรัลต้องการเสริมความแข็งแกร่งให้กลุ่มธุรกิจฮาร์ดไลน์ของเซ็นทรัล รีเทล

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...