Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

พสชนัน ธรรมนิติเวทย์ (ออม) เจ้าของ ยุ้งก๋ง ฟาร์มแอนด์คาเฟ่ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี เล่าว่า ตัวเขาเองเป็นวิศวกรมาเกือบ 10 ปี แต่ด้วยความใจรักอยากทำเกษตร ก็เลยออกจากอาชีพวิศวกร “ที่บ้านไม่ได้ทำเกษตรครับ พ่อแม่เป็นข้าราชการเกษียณแล้วทั้งคู่ เขาไม่ค่อยเห็นด้วยเกี่ยวกับอาชีพเกษตรนี้” คุณแม่พสชนัน เสริมว่า “แม่ก็ถามเขา จะทำจริงหรือ ก็พูดถึงว่าความลำบากของการทำสวนมันมีอะไรบ้าง คือจริงๆ ไม่ได้อยากให้ลูกออกจากงานเลย เพราะงานที่ลูกทำอยู่รายได้มันชัดเจน แต่งานเกษตรถ้ามาเริ่มต้นเนี่ย มันจะยังไม่เห็นรายได้ กว่าจะเป็นรายได้ให้เห็น มันต้องอดทนมาก แต่ออมเขาก็พูดและลงมือทำให้เห็นด้วย”

พสชนัน ธรรมนิติเวทย์, ยุ้งก๋ง, ร้านกาแฟ, ธกส.

พสชนัน ธรรมนิติเวทย์ (ออม) เจ้าของ ยุ้งก๋ง ฟาร์มแอนด์คาเฟ่ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี

เมื่อความสำเร็จต้องพิสูจน์ด้วยการลงมือทำ พสชนัน ต้องทำให้ครอบครัวเห็นว่าการเกษตรที่เขาอยากทำนั้นเป็นไปได้

“ผมเริ่มลงมือเลย ทีละหน่อย เริ่มต้นจากการทำสลัดโรลขายก่อน ผมเคยเห็นชุดปลูกผักสลัดไฮโดรโปนิกส์เก่าๆ อยู่หลังบ้านชุดหนึ่ง ก็เลยรื้อออกมา เพื่อปลูกผักสลัดประกอบกับเมนูสลัดโรลของผม”

ผักสลัดของพสชนันได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ในที่สุดจากชุดปลูกผัก 1 โต๊ะ ก็ขยายมาเป็น 14 โต๊ะในปัจจุบัน

“ต่อจากนั้นผมก็เลยเอาวัตถุดิบการทำสลัดโรลออกจำหน่ายหน้าร้านด้วย ร้านแรกของผมชื่อ ธรรมนิติเวทย์ นะครับ (ทีเอ็นดับเบิลยู ฟู้ดเซอร์วิส) ก็เริ่มมีกลุ่มลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และก็ตอนนี้ล่ะครับ ผมก็สามารถพิสูจน์ตัวเองได้ว่า ผมสามารถทำอาชีพเกษตรได้ และสามารถเลี้ยงตัวผมเองได้ พ่อแม่ก็ภูมิใจ แฮปปี้ไปกับเราด้วย ที่สามารถทำได้”

ยุ้งก๋ง, ร้านกาแฟ, ธกส.

นอกจากสวนผักแล้ว พสชนันยังมีความฝันอีกอย่างหนึ่ง “ผมอยากจะมีร้านกาแฟในฟาร์ม เผอิญก๋งผมเนี่ย มียุ้งข้าวเก่าอยู่ ผมเห็นแล้วแบบ มันเจ๋งดี น่าดัดแปลงมาเป็นร้านกาแฟ จะได้ปลูกผักรอบๆ ยุ้ง  ลูกค้ามาจะได้เห็นบรรยากาศของสวนและก็ร้านกาแฟด้วย ทีนี้อะไรที่จะทำให้ความฝันของผมเป็นจริง ผมมองว่ามันต้องใช้เงินทุนค่อนข้างเยอะ ผมคิดว่า ธ.ก.ส. เนี่ย เป็นธนาคารเพื่อการเกษตร ดูน่าจะตอบโจทย์ผมที่สุด ก็เลยเข้าไปปรึกษา ได้ข้อมูลมาก็เอามาเปรียบเทียบกับธนาคารอื่น ผลสรุปคือ ธ.ก.ส. โอเคที่สุด ดีที่สุด ตอบโจทย์ผมที่สุด”

ชงกาแฟ, พนักงานชงกาแฟ, ร้านกาแฟ, ธกส.

กิตติพงษ์ ศรีธัญลักษณ์ พนักงานพัฒนาธุรกิจ สาขาพนัสนิคม บอกว่า “คุณออมเข้ามาติดต่อขอสินเชื่อกับทาง ธ.ก.ส. โดยมีแผนที่จะขยายโรงเรือนปลูกผัก และก็มีแผนต่อยอดในการทำธุรกิจร้านกาแฟในสวนผัก ผมฟังดูแล้วเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก สอดคล้องกับธนาคารของเรามีโครงการเป็นสินเชื่อ NEW GEN HUG บ้านเกิด”

พสชนัน กล่าวถึงกลยุทธ์ทางการตลาดของเขาว่า “ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และก็ฟาร์มผัก จะต้องเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกันครับ ร้านอาหาร ผมก็เอาวัตถุดิบจากในฟาร์มเข้ามาทำอาหาร ร้านกาแฟ ก็จะมีน้ำปั่นที่เป็นวัตถุดิบจากในฟาร์ม ส่วนลูกค้าที่เข้ามาทานอาหาร บางทีก็ซื้อผักผลไม้ติดมือกลับไปด้วย ส่วนลูกค้าที่เข้ามาซื้อผักผลไม้ก็สามารถเข้ามานั่งทานกาแฟหรือทานอาหารในร้านด้วย เพราะฉะนั้น ทั้ง 3 ส่วนจะต้องเอื้อซึ่งกันและกัน”

กาแฟ, อาหาร, ยำ, ธกส.

อาภากร บุญมาก ผู้จัดการ ธ.ก.ส. สาขาพนัสนิคม จ. ชลบุรี กล่าวว่า “สำหรับการให้สินเชื่อของน้องออมนะคะ เราก็มองโครงการแล้วว่าเป็นไปได้และตรงตามวัตถุประสงค์ของธนาคารที่สามารถจ่ายสินเชื่อได้ คือฟาร์มผักเป็นอาชีพเกษตรนะ ร้านกาแฟก็เป็นการต่อยอดเกี่ยวเนื่องกับการเกษตร ซึ่งทางธนาคารก็สนับสนุนสินเชื่อตรงนี้ด้วยนะคะ”

“หลังจากที่ผมได้เป็นลูกค้า ธ.ก.ส. แล้วนะครับ นอกจากเป็นลูกค้าแล้ว ก็คือ..ได้ “เพื่อน” ด้วย เจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส. ก็อายุรุ่นราวคราวเดียวกัน เหมือนเพื่อนกัน มีอะไรก็ให้ความช่วยเหลือกันและปรึกษากัน นอกจากจะให้สินเชื่อแล้วก็ยังให้องค์ความรู้ต่างๆ ด้วย พาไปดูงานนอกสถานที่ พาไปหาเครือข่ายเพิ่มขึ้น มีองค์ความรู้เพิ่มขึ้น เอามาต่อยอดกับธุรกิจได้ด้วย เพื่อนๆ ธ.ก.ส. ก็เข้ามาเยี่ยมเยียนบ่อย ก็รู้สึกถึงความอบอุ่น รู้สึกถึงความเป็นกันเอง เกินความคาดหมายมากเลยครับ จากที่คิดว่าธนาคารเข้ามาช่วยเหลือเรื่องเงินทุนอย่างเดียว กลับกลายเป็นว่าได้เพื่อนนะครับ ได้มาอยู่เคียงข้างกัน และก็คอยช่วยเหลือกัน” พสชนัน กล่าว

ปลูกผัก, แปลงผัก, ผัก, ธกส.

อีกเรื่องหนึ่งที่เกินคาดนะครับ ก็คือพ่อกับแม่ผมเนี่ย แต่ก่อนที่ไม่เคยเห็นด้วยกับเรื่องการทำเกษตร แต่ปัจจุบันพวกท่านมีความสุขมาก กลับมาช่วยเหลือผมในทุกๆ อย่าง จนกลายเป็นกิจกรรมที่ครอบครัวช่วยกันทำอย่างมีความสุขครับ”

ธกส., ปลูกผัก, ฟาร์มผัก, สวนผัก, ครอบครัว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า