{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราว อานนท์ นำภา, เพนกวิน พริษฐ์ ชีวารักษ์, สมยศ พฤกษาเกษมสุข และปฏิภาณ สาหร่ายแย้ม 4 ผู้ถูกสั่งฟ้องกรณีม.112 ระบุหวั่น “ก่อเหตุ” ซ้ำ ขณะที่วันนี้นักวิชาการนานาชาติด้านไทยศึกษา 31 คนออกแถลงการณ์ศาลควรยึดหลักผู้ต้องหายังเป็นผู้บริสุทธิ์

วันนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2564) เวลาประมาณ 12.00 น. นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพร้อมด้วย ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ นายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้ายื่นคำร้องต่อศาลขอให้ปล่อยตัวชั่วคราว 4 ผู้นำการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร

เวลาประมาณ 15.30 น. ศาลอาญาได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว 4 แกนนำราษฎรเป็นครั้งที่ 3 โดยระบุว่าศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ได้แสดงเหตุผลไว้อย่างแจ้งชัดแล้ว ว่ามีเหตุอันควรให้เชื่อว่าจำเลยจะไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกันนี้อีก จึงยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ลงชื่อชนาธิป เหมือนพะวงศ์ ผู้พิพากษา

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ระบุว่าจะนำเรื่องนี้แจ้งแก่อานนท์ นำภาที่ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดยวันนี้ได้มีทนายเข้าเยี่ยมนายอานนท์ นำภา ระบุว่า “ขออย่าได้เป็นห่วงทั้ง 4 ราย” และ “ขอให้อย่าหยุดสู้’

ขณะที่วันนี้ 31 นักวิชาการนานาชาติด้านไทยศึกษาร่อนแถลงการณ์ เรียกร้องรัฐบาลไทยทั้งหมด 4 ข้อ ได้แก่

1.ขอให้ศาลยึดหลักสันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ถูกตั้งข้อหาเป็นผู้บริสุทธิและคืนสิทธิในการปล่อยตัวชั่วคราวเพื่อสู้คดี

2.หากมีการตัดสินทีหลังว่าจำเลยบริสุทธิ์จริงจะไม่มีอะไรสามารถชดเชยเสรีภาพที่เสียไประหว่างถูกคุมขังตอนพิจารณาคดีได้ โดยเฉพาะพริษฐ์ ที่ยังเป็นนักศึกษาจะเสียสิทธิในการศึกษาไป

3.ตั้งข้อสังเกตว่ารัฐเป็นคู่ขัดแย้งโดยตรงกับผู้ชุมนุมจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ศาลจะต้องดำรงตนเป็นกลาง

4.การให้ประกันตัวจะสามารถลดความขัดแย้งลงได้ ขณะเดียวกันการไม่ให้ประกันตัวก็สร้างความขัดแย้ง

“ด้วยความเคารพในสิทธิ เสรีภาพ และความเท่าเทียมกันของประชาชน” ท้ายแถลงการณ์ระบุ

นักวิชาการนานาชาติที่ลงชื่อ รวมถีง เคลาดิโอ โซปรานเซ็ตติ ผู้เขียนงานวิจัยเรื่องมอเตอร์ไซค์รับจ้างกับสังคมไทย และไทเรล ฮาเบอร์คอร์น ผู้ศึกษาเรื่องสิทธิมนุษยชนในไทย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...