Advertisement

SHARE

“โรงเรียนของหนูมีครูไม่พอ” นักเรียนโรงเรียนบ้านบ่อโพธิ์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ช่วยครูหาบน้ำเกลือจากบ่อเกลือพันปี กลางหมู่บ้าน นำมาผลิตเม็ดเกลือสินเธาว์ส่งขาย หาเงินมาว่าจ้างครูอัตราจ้างเดือนละกว่า 7 พันบาท เหตุโรงเรียนชายขอบมีอัตราครูเพียง 2 คน

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.63 จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพทางเฟซบุ๊กของ ศิษย์เก่าโรงเรียบบ่อโพธิ์รายหนึ่ง ระบุเด็กนักเรียนช่วยครูหาบเกลือ เพื่อนำเงินไปจ้างครูอัตราจ้าง ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบพบ นายฉัตรชัย ศรีบุญ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 บ่อโพธิ์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก กำลังเคี่ยวเกลือ พร้อมเปิดเผยว่า ในช่วงแรกตั้งใจทำศูนย์เรียนรู้ เพื่อให้อาชีพคนดั้งเดิมไม่ให้สูญหาย  กระทั่งมีผลผลิต จึงคิดว่าเป็นการต่อยอด โดยนำรายได้ไปจ้างครูมาเพิ่ม เพราะครูที่โรงเรียนบ่อโพธิ์ไม่เพียงพอ สอนไม่ครบชั้น และสภาพคนในหมู่บ้านส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ไม่มีพื้นที่ทำการเกษตร เนื่องจากอยู่ตามไหล่เขาเคยประสบอุทกภัยมาแล้ว ซึ่งชาวบ้านบ่อโพธิ์นิยมผลิตเกลือส่งขายข้างทางถนนสาย อ.นครไทย–อ.ด่านซ้าย จ.เลย หลายแห่ง ซึ่งปัจจุบันเหลือเพียง 4-5 รายเท่านั้น ขายอัตราถุงละ 50 บาท ส่งผลให้เด็กๆ ที่โรงเรียนมีความคุ้ยเคยและเคยช่วยพ่อแม่อยู่ก่อนแล้ว พอมีเวลาว่างหลังจากเลิกเรียน จึงได้มาช่วยครูตักน้ำเกลือและหาบน้ำจากบ่อเกลือพันปีมายังข้างโรงเรียน ระยะทางไม่เกิน 200  เมตร นักเรียนบางรายก็มีความสามารถเคี่ยวน้ำเกลืออีกด้วย

นายนันทรณ์ สินเครือสวน อายุ 50 ปี ครูโรงเรียนบ้านบ่อโพธิ์ เปิดเผยว่า ได้เริ่มสอนที่โรงเรียนบ่อโพธิ์เมื่อปี 2540 กระทั่งปัจจุบัน ซึ่งหมู่บ้านบ่อโพธิ์เป็นหมู่บ้านชายแดนเกือบถึงจังหวัดเลย หลายหลังคาเรือนมักต้มเกลือไปขายริมถนน เรียกว่าทำเกลือไปแลกข้าวนานหลายปีแล้ว ปัจจุบันมีประมาณ 4-5 หลังคาเรือน เพราะมีเพียงกระทะ ไม้ฟืนและใช้ภูมิปัญหาดั้งเดิม

ปัจจุบันโรงเรียบบ้านบ่อโพธิ์มีนักเรียน 34 คน สอบตั้งแต่ชั้นอนุบาลจึงถึงชั้นประถมศึกษา 6 มีจำนวน 8 ชั้นเรียน มีครูใหญ่หรือครูผู้บริหาร 1 คน และครูประจำการ 1 คน และครูพนักงานข้าราชการอีก 1 คน และมีเจ้าหน้าที่ธุรการอีก 1 คน (อัตรากำลัง 20 ต่อ 1 ) ถือว่าไม่พอจึงต้องหาวิธีการจ้างครูเพิ่ม ซึ่งครูอัตราจ้างคือ จะจ้างเพิ่มคนใหม่ เปิดประกาศรับสมัครหลังแจ้งความประสงค์ไปยังที่เขตการศึกษาแล้ว สรุปให้ว่าจ้างจำนวน 1 อัตรา โดยให้เริ่มทำการสอนวันที่ 1 มี.ค.63 นี้ อัตราเดือนละ 7 พันบาทเศษ

การตักน้ำเกลือของเด็กนักเรียนทุกครั้ง จึงเท่ากับปลูกฝังขั้นตอนตักและหาบน้ำเกลือจากบ่อเกลือพันปีแบบตามแบบโบราณ ไม่ให้สูญหาย อาทิ จะต้องตักน้ำเกลือทิ้งไว้ 1 คืนให้ตกตะกอนก่อนต้มเพื่อทำให้เกลือขาวสะอาด หรือสามารถติดต่อที่โรงเรียนบ้านบ่อโพธิ์เพื่อเป็นรายได้สมทบทุนจ้างครูอัตราจ้าง ล่าสุด อบต.บ่อโพธิ์ว่าจ้างผลิตเกือบมูลค่า 3 พันบาท และรายย่อยๆที่สั่งอีก รวมเป็นออร์เดอร์แล้ว 5 พันบาท

 

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...