Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ สั่งการ มาตรการห้ามนำเข้า ‘ข้าวโพด’ ที่เกี่ยวข้องกับการเผา ให้เป็นไปตามข้อตกลง WTO-พ.ร.บ.อากาศสะอาด ที่กำลังจะผ่านสภาฯ เร่งแก้ปัญหา ฝุ่น PM 2.5

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง โพสต์ผ่านเอ็กซ์ (ทวิตเตอร์) ในวันนี้ (19 มี.ค. 67) หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร จ.พะเยา ระบุว่า “อีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ ครม. พิจารณาร่วมกัน คือเรื่องการแก้ปัญหา PM 2.5 ครับ โดยวันนี้ที่ประชุม ครม. ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการรับซื้อสินค้าเกษตร ลดหรือห้ามนําเข้าสินค้าเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้านที่พิสูจน์ได้ว่ามีกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการเผา

โดยผมได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ ออกประกาศกระทรวงพาณิชย์ตาม พ.ร.บ.การส่งออกและการนําเข้าในราชอาณาจักร เพื่อกําหนดนโยบายการนําเข้าข้าวโพดจากต่างประเทศ ในช่วงนี้ซึ่งเป็น high season โดยให้เป็นไปตามข้อตกลง WTO และสอดคล้องกับ พ.ร.บ.อากาศสะอาดที่กําลังจะผ่านสภาครับ

นายเศรษฐา ยังกล่าวถึงคำถามของสื่อมวลชน กรณีที่ไม่ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ จ.เชียงใหม่ เรื่องฝุ่นว่า ไม่ใช่เพราะเป็นห่วงนักท่องเที่ยวมากกว่าสุขภาพของพี่น้องประชาชนนะครับ รัฐบาลยึดเอาความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ และได้เลือกวิธีการแก้ไขปัญหาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่สร้างผลกระทบกับวิถีชีวิต และการประกอบอาชีพของประชาชนน้อยที่สุด

พร้อมทิ้งท้ายว่า “ตอนนี้รัฐบาลดำเนินการอย่างเต็มที่ทั้งการลดควันเฝ้าระวังการเผา โดยใช้ทุกมาตรการทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ควบคู่กับมอบหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน และจะเร่งแก้ปัญหาให้พี่น้องเชียงใหม่โดยเร็วที่สุดครับ”

 

ขณะที่ นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงเพิ่มเติมว่า มีเรื่องที่อยากทำความเข้าใจต่อประชาชน สืบเนื่องจากปัญหาหมอกควัน PM 2.5 ในภาคเหนือ 17 จังหวัดในช่วงนี้ เป็นปัญหาที่ประชาชนเดือดร้อน และให้ความสนใจมาก ซึ่งภาครัฐมีนโยบายอย่างจริงจังที่จะขจัดปัญหาดังกล่าว ส่วนหนึ่งของปัญหามาจากหมอกควันข้ามพรมแดน

นายกฯ จึงมีข้อสั่งการ เรื่องมาตรการห้ามนำเข้าข้าวโพดจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 โดยให้กระทรวงพาณิชย์ ออกประกาศกระทรวงพาณิชย์ตาม พ.ร.บ. การส่งออกไปนอก และการนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งสินค้า พ.ศ. 2522 เพื่อกำหนดให้ข้าวโพดจากต่างประเทศที่พิสูจน์ได้ว่ามีกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการเผา เป็นสินค้าห้ามนำเข้ามาในประเทศโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะในช่วงไฮซีซั่นของการเผา

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า