{{-- --}}
Advertisement

SHARE

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับภาคเอกชนนำโดย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เตรียมจัดงานศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 (Bangkok Art Biennale) โดยมี 40 ศิลปินดังจากทั่วโลกเข้าร่วมแสดงผลงาน ด้วยการทำให้กรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมระดับโลกด้วยแนวคิดหลัก “Escape Routes” หรือ “ศิลป์สร้าง ทางสุข”
โดยจะนำงานศิลปะจัดแสดงบนสถานที่สำคัญของกรุงเทพมหานครทั้งหมด 9 แห่ง ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, BAB BOX , เดอะ พรีลูด โครงการวัน แบงค็อก, เดอะ ปาร์ค, ล้ง 1919 , มิวเซียมสยาม ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.2563 จนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2564
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่า ททท.กล่าวว่า การกลับมาของงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ครั้งที่ 2 ที่นำเสนอผลงานศิลปะชิ้นเอกของศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ ถือเป็นจุดหมายปลายทางในการรวมตัวของผู้ที่ชื่นชอบด้านศิลปะและวัฒนธรรมจากทั่วทุกมุมโลก และเพื่อเป็นการยืนยันถึงสถานการณ์ที่ดีขึ้นในช่วงหลังการเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิด-19 การจัดงานในครั้งนี้จะพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถและความพร้อมของประเทศไทยในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ด้วยรอยยิ้ม ความปลอดภัย

ฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)

ด้านนายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ประธานกรรมการ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่งานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ภายใต้ในแนวคิด “ศิลป์สร้างทางสุข” (Escape Routes) และหวังว่าการจัดงานในครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริม และกระตุ้นให้เกิดความสนใจในการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม จากการชมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ที่มีศิลปินระดับโลกนานาประเทศ มีโอกาสได้มาร่วมกันจัดงานที่กรุงเทพมหานคร โดยครั้งนี้มีศิลปินรวมกว่า 82 ท่าน ซึ่งมากกว่างานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ที่จัดครั้งที่แล้วในปี 2018

ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์

ขณะที่ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ให้ข้อมูลว่า บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ครั้งนี้ เรากำหนดแนวคิด “ศิลป์สร้างทางสุข” (Escape Routes) ไว้ และได้ไปแถลงข่าวผลงานที่เซี่ยงไฮ้มาในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่เกิดเจอสภาวะโรคระบาดโควิด-19 ทำให้ศิลปินเจอโจทย์หนัก ที่จะทำให้ผู้ชมงานศิลปะสามารถที่จะฉุกคิด และสร้างแรงบันดาลใจจากชิ้นงานศิลปะนั้นว่าผู้คนใช้ชีวิตกันอย่างไร และศิลปะยังช่วยให้เกิดกระตุ้นความคิดที่หลากหลาย โดยแนวคิด ‘ศิลป์สร้างทางสุข’ ศิลปินจะตีความและพยายามจะตอบสนองกับปัญหาที่เกิดขึ้นในโลก หรือจะเป็นปัญหาส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นการเมือง หรือประเด็นใหญ่ในโลกที่มีการอพยพย้ายถิ่นฐาน
ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเมือง แต่เมื่อมีสภาวะโรคโควิด-19 เกิดขึ้น ณ ปัจจุบันเราอาจจะนำเรื่องโรคโควิด-19 มาตีความ หรือมาแสดงออกถึงทางใดทางหนึ่งโดยเราอาจจะได้เห็นงานใหม่ที่สื่อสาร ในเรื่องโรคโควิด-19 เข้ามา และอาจจะมีเรื่องใหม่ๆ เข้ามาอีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีผิว,ความรุนแรง,มลภาวะ อาจจะทำให้ขอบเขตไม่ได้อยู่ที่โรคโควิด-19 โดยเรื่องพวกนี้เป็นจุดสำคัญ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...