Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ธนาคารพาณิชย์จำนวน 10 แห่งที่ซื้อขายอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ แจ้งงบครึ่งแรกของปี 2565 ผลปรากฏว่า มีกำไรสุทธิรวมกันกว่า 1.05 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

สาเหตุหลักที่ทำให้แต่ละธนาคารมีกำไรสูงขึ้นนั้น ส่วนใหญ่ชี้แจงตรงกันว่า รายได้ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ซึ่งก็เป็นผลจากที่เงินให้สินเชื่อของแบงก์ขยายตัว เพราะคนมีความต้องการกู้เงินไปลงทุนมากขึ้น สอดคล้องกับเศรษฐกิจที่เริ่มกลับมาเติบโต

ถึงอย่างนั้น ทุกแบงก์ก็ให้ความเห็นตรงกันว่า ยังคงตั้งงบสำหรับ ‘ผลขาดทุนด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น’ หรือก็คือ เงินตั้งสำรองหนี้เสีย ไว้ในระดับสูง เพราะมองว่าในอนาคตยังมีความเสี่ยงหลายอย่าง ทั้งเงินเฟ้อและเศรษฐกิจผันผวน

สำหรับธนาคารที่กำไรเติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนมากที่สุด คือ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กำไรเพิ่มขึ้น 48% จาก 11,589 ล้านบาท มาอยู่ที่ 17,138 ล้านบาท ซึ่งก็มาจากการขยายตัวของสินเชื่อและการควบคุมค่าใช้จ่ายที่ดี

ส่วนธนาคารที่กำไรลดลงสวนทางเพื่อนร่วมอุตสาหกรรม คือ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY ที่ปีก่อนมีกำไรพิเศษจากการขาย บมจ.เงินติดล้อ

อีกแบงก์ คือ บริษัท แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ LHFG บริษัทแม่ของ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ที่กำไรลดลง เพราะรายได้จากเงินปันผลและค่าธรรมเนียมที่ลดลง

Banking 2H22 Earning

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า