{{-- --}}
Advertisement

SHARE

เปิดประวัติ “พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มือปราบ “เฟคนิวส์” ของรัฐบาลประยุทธ์ 2

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และแกนนำ กปปส. ที่คนจำภาพในฐานะผู้พามวลชนดาวกระจายบุกไปตึกสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ในเดือนมีนาคม ปี 2557 ต่อมาได้สร้างเซอร์ไพรส์ ด้วยการเข้ามาเป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในปี 2561 มีบทบาทเป็น “กุนซือ” ด้านโซเชียลมีเดียของบิ๊กตู่ เจ้าของผลงาน #ตู่ดิจิทัล

ไม่นานในเดือนตุลาคมปี 2561 หลัง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ลาออกจากตำแหน่งโฆษกรัฐบาล “พุทธิพงษ์” ก็ได้มาทำหน้าที่แทน จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562 พุทธิพงษ์ ลาออกจากตำแหน่งโฆษกรัฐบาล ไปลงเลือกตั้งในนามพรรคพลังประชารัฐ

นอกจากวงการการเมืองแล้ว เขายังเป็นที่รู้จักมากจากการเป็นสามีของ นุสบา วาณิชอังกูร ดาราชื่อดัง โดยถูกเรียกติดปากว่า “พี่บี” มีบุตรด้วยกัน 2 คน พุทธิพงษ์ คือพี่ชายคนโตของ ดนุพร ปุณณกันต์ หรือ บรู๊ค สามีของ กบ สุวนันท์ นางเอกดังอีกคน ที่เป็นอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทำงานการเมืองคนละขั้วกัน

ในรัฐบาลประยุทธ์ 2 พุทธิพงษ์ ได้รับตำแหน่งเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กับภารกิจสกัดสึนามิเฟคนิวส์ ประเดิมแต่งตั้ง “คณะกรรมการประสานงานและแก้ไขปัญหาข่าวปลอมที่กระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินประชาชน” โดยมี น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ เป็นประธานกรรมการ โดยคิกออฟ เริ่มทำงานตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้

นายพุทธิพงษ์ เคยให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2562 ว่า ปัจจุบันการใช้สื่อสังคมออนไลน์และระบบอินเทอร์เน็ตที่มีการเผยแพร่เนื้อหาไม่เหมาะสม ในการปลุกระดมยั่วยุ สร้างความรุนแรง ความไม่น่าเชื่อถือ โดยมีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารไปจากข้อเท็จจริง ทำให้มีผลกระทบต่อสิทธิส่วนบุคคล ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เด็ก เยาวชน ตลอดจนกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมอันดี และสถาบันหลักของชาติ ที่อาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 รวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

 

ขอบคุณภาพ FB: พรรคพลังประชารัฐ  / พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...