Advertisement

SHARE

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ชี้แจงเหตุผลไม่ฟ้องนายชัยวัฒน์กับพวกข้อหาฆ่าบิลลี่ ชี้พยานหลักฐานไม่ชั้นนี้ยังไม่เพียงพอ โอกาสที่ศาลจะยกฟ้องมีสูง ล่าสุดมีรายงานว่าดีเอสไอ มีความเห็นแย้งอัยการที่ไม่ฟ้อง นายชัยวัฒน์กับพวกทุกประเด็น

วันที่ 27 มกราคม นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด (รองโฆษกอสส.) แถลงกรณีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร  อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กับพวกรวม 4 คน ข้อหาฆ่านายบิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ แกนนำกลุ่มชาติพันธุ์เชื้อสายกะเหรี่ยง โดยสั่งฟ้องเฉพาะข้อหาเป็นเจ้าหน้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยสรุปดังนี้

-ประเด็น พยานที่ไปเบิกความต่อศาลจังหวัดเพชรบุรีว่าเห็นนายชัยวัฒน์ปล่อยตัวนายบิลลี่แล้ว ต่อมามีพยาน 2 ปาก มาให้การกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอใหม่ว่าไม่เห็น อัยการเห็นว่าคำให้การของพยานจนนำไปสู่ศาลฎีกายกฟ้อง การชั่งน้ำหนักอัยการยังเชื่อว่าคำเบิกความต่อศาลมีน้ำหนักมากกว่า

– ประเด็นการตรวจกระดูกซึ่งเป็นของกลาง เห็นความเชื่อมโยงไล่สายมารดาและยายของนายบิลลี่ คณะทำงานเห็นว่า การตรวจพิสูจน์ด้วยวิธีไมโทคอนเดรีย(Mitochondria) เป็นการตรวจเพื่อไล่สายเรียงเครือญาติสายมารดาเท่านั้น แต่ไม่สามารถตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลได้เหมือนการตรวจดีเอ็นเอ เชื่อมโยงกับข้อเท็จจริงทางคดีจะไม่มีพยานแวดล้อมใดๆ เพียงพอที่จะยืนยันว่า ผู้ต้องหาทั้ง 4 ได้ฆ่านายบิลลี่เมื่อไหร่ โดยวิธีไหน และที่ใด

ทั้งหมดเป็นประเด็นสำคัญที่อัยการต้องบรรยายในคำร้อง กรณีจะฟ้องนายชัยวัฒน์กับพวกฆ่านายบิลลี่ก็ต้องได้ความว่า เขาฆ่าเมื่อไหร่ ฆ่าที่ไหน ฆ่าอย่างไร และต้องมีการตรวจสารดีเอ็นเอที่ชัดเจนว่า เป็นของนายบิลลี่อย่างแน่นอน ทางคณะทำงานจึงเห็นว่าในชั้นนี้ยังไม่เพียงพอที่จะฟ้อง

“เพราะคดีอาญาสามารถฟ้องได้ครั้งเดียว ถ้าอัยการฟ้องไป หลักกฎหมายใช้ระบบกล่าวหา อัยการต้องพิสูจน์ให้ศาลเห็นให้ได้ว่านายชัยวัฒน์กับพวกฆ่านายบิลลี่ ถ้าเรานำสืบไม่ได้ เพียงแต่สงสัยนิดเดียว ประโยชน์แห่งความสงสัย ศาลจะยกให้นายชัยวัฒน์กับพวก โอกาสจะยกฟ้องมีสูง ดังนั้นถ้าอัยการสั่งไม่ฟ้องกระบวนการของศาลยังไม่เริ่มต้น ภายในอายุความ 20 ปี หากมีพยานหลักฐานใหม่อัยการสามารถหยิบมาฟ้องใหม่ได้” นายประยุทธ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการแถลงข่าวของรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นางมึนอ พิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาของนายบิลลี่ได้เข้ามาร่วมรับฟังการชี้แจงของสำนักงานอัยการสูงสุด และได้ยื่นหนังสือต่อนายประยุทธ เพื่อขอให้ชี้แจงเหตุผลที่อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องนายชัยวัฒน์ เป็นลายลักษณ์อักษร เพราะข้องใจว่าเหตุใดอัยการเร่งรัดสั่งไม่ฟ้องแทนที่จะสั่งให้ดีเอสไอไปสอบสวนเพิ่มเติม

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...