โจ ไบเดน ทิ้งห่างโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่มอีก หลังสื่อหลายสำนักฟันธงไบเดนชนะที่รัฐจอร์เจีย ทำให้คะแนนล่าสุดนายไบเดนนำอยู่ที่ 306 ต่อ 232
ผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ ล่าสุด สื่อหลายสำนักฟันธงว่า นายโจ ไบเดน ชนะเลือกตั้งในรัฐจอร์เจียเพิ่มอีก ทำให้ในตอนนี้จำนวนคณะผู้เลือกตั้งของนายโจ ไบเดน ทะลุ 300 เสียงไปอยู่ที่ 306 เสียง ทิ้งห่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่แม้ล่าสุดสื่อจะฟันธงว่า เขาจะได้รับชัยชนะที่รัฐนอร์ธ แคโรไลนา และทำให้จำนวนคณะผู้เลือกตั้งฝั่งประธานาธิบดีทรัมป์ตอนนี้เพิ่มขึ้นเป็น 232 เสียงก็ตาม
โดยคะแนน 306 ต่อ 232 เสียง เป็นจำนวนที่เท่ากับการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ชนะนางฮิลลารี คลินตัน และขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขณะที่ชัยชนะของนายไบเดนที่รัฐจอร์เจีย ถือเป็นการพลิกขั้วของพรรคเดโมแครตที่กลับมาชนะในรัฐนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2535
ส่วนฝั่งประธานาธิบดีทรัมป์ ที่แม้มีความเคลื่อนไหวของทีมหาเสียงและคนใกล้ชิดที่มีปฏิกิริยาไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งมาโดยตลอด แต่ประธานาธิบดีทรัมป์กลับไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีใดๆ ต่อสาธารณะตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา ล่าสุดประธานาธิบดีทรัมป์แถลงข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ (13 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยกล่าวถึงมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งตอนหนึ่งเขากล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้จะไม่ปิดเมืองเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ส่วนในอนาคตจะเป็นอย่างไร เวลาเท่านั้นที่บอกได้ เพราะไม่อาจรู้ได้ว่าใครเป็นรัฐบาลชุดต่อไป
ท่าทีของประธานาธิบดีทรัมป์นี้ถูกหลายฝ่ายตีความว่า ประธานาธิบดีทรัมป์อาจมีสัญญาณยอมรับผลการเลือกตั้งที่เขาอาจไม่ได้เป็นรัฐบาลในสมัยหน้าแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีทรัมป์เพิ่งให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์นายไบรอน ยอร์ก สื่อมวลชนสายอนุรักษ์นิยม โดยแม้จะแสดงความมั่นใจที่จะชนะเลือกตั้งอยู่ แต่ในการสัมภาษณ์ช่วงหนึ่ง นายทรัมป์ยอมรับว่า เมื่อ 5 วันก่อนเคยมีความคิดว่าเขาอาจจะแพ้การเลือกตั้ง ก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะชะงักไปสักครู่ และกลับมาย้ำว่าในตอนนี้เขามีหลักฐานที่อาจทำให้เขาพลิกผลการเลือกตั้งได้