Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เราเข้าสู่ยุค AI ผงาดแล้วอย่างไม่ต้องสงสัย เห็นได้จากความสามารถต่างๆ ของ ChatGPT ทั้งได้ยินผ่านข่าว หรือทดลองด้วยตัวเอง และคำถามที่กำลังรอคำตอบอยู่ในตอนนี้คือ AI จะไปสุดที่ตรงไหน จะเปลี่ยนวิถีความเป็นอยู่ของเราไปอย่างไรบ้าง 

บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ ที่ตอนนี้หันไปทำงานการกุศลเต็มตัวผ่านมูลนิธิ Bill Gates Foundation เขียนบทความ “The Age of AI has begun” พูดถึง AI ในตอนนี้ว่า ยุคของ AI ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว และพัฒนาการของ  AI ในขณะนี้ คือสิ่งที่ปฏิวัติวงการ พอๆ กับการเกิดขึ้นของสมาร์ทโฟน และอินเทอร์เน็ตแลยทีเดียว  

ระดับผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ออกมาพูดทั้งที TODAY Bizview ก็ไม่พลาดที่จะหยิบมาสรุปให้ได้อ่านกัน 

 • AI กับการลดความไม่เท่าเทียม เกตส์มองว่ามีหลายวิธีที่จะใช้ AI ลดความไม่เท่าเทียม โดยเฉพาะสุขภาพในประเทศยากจน การใช้ AI ช่วยคัดกรองผู้ป่วย หรือเด็กแรกเกิดที่อาจจะเสียชีวิตจากโรคที่ป้องกันได้ เช่น อุจจาระร่วงหรือโรคมาลาเรีย หรือใช้ AI ช่วยจัดการเอกสาร การเดินยา ให้บุคลากรการแพทย์ได้ไปทำงานอื่นที่จำเป็นกว่า 
 • AI กับการเป็นผู้ช่วยในการเรียนการสอน ในอีก 5-10 ปีข้างหน้า ซอฟต์แวร์ AI จะเปลี่ยนวิธีการสอนและเรียนรู้ไปโดยสิ้นเชิง AI จะได้รับการพัฒนาอีกมาก เช่น หาวิธีที่จะให้เด็กเรียนรู้ได้ดีที่สุด หรืออะไรเป็นแรงจูงใจให้พวกเขาอยากเรียน แต่ไม่ได้หมายความว่า AI จะมาแทนครู เพราะสุดท้าย บนพื้นฐานการศึกษา ยังคงอยู่บนความสัมพันธ์ระหว่างครู และนักเรียนอยู่ดี
 • AI กับการเพิ่ม Productivity ในแง่การทำงาน หน้าที่เอกสารทั่วไปโยนให้ AI ทำได้เลย AI ยังเปลี่ยนวิธีที่เราควบคุมคอมพิวเตอร์ ไม่ใช่การชี้และคลิกหรือแตะที่เมนูต่างๆ ซ้ำๆ แต่เราสามารถให้ AI เป็นผู้ช่วยเราด้วยการเขียนคำขอลงไป 

ต่อไป AI จะพัฒนาไปจนถึงขั้นเป็นตัวแทนเรา (agent) เพราะไม่ว่าเรามีหน้าที่อะไร มีนัดอะไร ต้องอ่านต้องเขียนอะไร ระบบรู้ทุกอย่างแล้ว จึงเป็นไปได้ที่ AI จะเป็นตัวแทนเราในการทำงานได้ 

รัฐบาลจำเป็นต้องช่วยเหลือคนในการเปลี่ยนไปสู่บทบาทอื่น การเพิ่มขึ้นของ AI จะช่วยให้ผู้คนมีอิสระในการทำสิ่งที่ซอฟต์แวร์ไม่เคยทำ เช่น การสอน การดูแลผู้ป่วย และการสนับสนุนผู้สูงอายุ หรือบทบาทหน้าที่ใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นที่ AI ทำไม่ได้ 

 • ความเสี่ยงและปัญหาเกี่ยวกับ AI สถานการณ์เลวร้ายที่สุดคือ AI จะไม่สามารถควบคุมได้ มันตัดสินใจได้ว่ามนุษย์เป็นภัยคุกคามความสนใจของมันแตกต่างจากของเรา หรือเพียงแค่หยุดสนใจเรา อะไรก็เกิดขึ้นได้ เพราะพลังในการเรียนรู้ด้วยตัวเองเร็วกว่ามนุษย์หลายเท่า เราควรป้องกันอย่างไร ? คำถามเหล่านี้จะยิ่งมากดดันเรามากขึ้นตามกาลเวลา

แต่ เกตส์ มองว่า AI ในตอนนี้ ไม่ใกล้เคียงกับ worst case scenario ยังไม่สามารถควบคุมโลกทางกายภาพ และไม่สามารถกำหนดเป้าหมายของตนเองได้ 

 • คำแนะนำ 3 อย่าง ในการถกเถียงเรื่อง AI
 1. บาลานซ์ความกลัว AI กับโอกาสที่ AI จะพัฒนาชีวิตเราได้ ป้องกันความเสี่ยงกับกระจายโอกาส AI ต้องทำไปพร้อมกัน 
 2. รัฐบาลและองค์กรการกุศล จะต้องเข้ามามีบทบาท เพื่อรับประกันว่า AI จะถูกนำไปใช้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ ไม่ใช่เอื้อประโยชน์คนรวยอย่างเดียว 
 3. ระลึกไว้เสมอว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ AI สามารถทำได้ ข้อจำกัดใดๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน จะหมดไปก่อนที่เราจะรู้ตัว 

เกตส์ทิ้งท้ายว่า “โลกจำเป็นต้องสร้างกฎเพื่อไม่ให้ข้อเสียของปัญญาประดิษฐ์มีมากกว่าประโยชน์ และเพื่อให้ทุกคนได้รับประโยชน์ ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหนหรือมีเงินเท่าไหร่ก็ตาม”

ที่มา : https://www.gatesnotes.com/The-Age-of-AI-Has-Begun 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า