Advertisement

SHARE

บทเรียนราคาแพงของคนที่ชอบลืมรหัสผ่านกำลังเกิดขึ้นกับบรรดาเศรษฐีบิทคอยน์ที่ถือบิทคอยน์จำนวนมากไว้ในมือ แต่ไม่สามารถขายได้เพราะลืมรหัสผ่านที่ตัวเองตั้งไว้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมรหัสผ่านบิทคอยน์ถึงไม่มีวิธีขอรหัสผ่านใหม่แบบที่ธนาคารทำกัน วันนี้ workpointTODAY มีคำตอบ

💰 เว็บไซต์นิวยอร์กไทม์ส นำเสนอเรื่องราวของสเตฟาน โทมัส โปรแกรมเมอร์จากเยอรมนีที่ตอนนี้กำลังกุมขมับเพราะเขาจำรหัสผ่านเข้าสู่บัญชีบิทคอยน์ของตัวเองไม่ได้ โดยภายในบัญชีมีบิทคอยน์อยู่ 7,002 เหรียญ ซึ่งถ้าคิดเป็นมูลค่าในปัจจุบันจะสูงถึง 220 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 6,600 ล้านบาท

💰 โทมัสเล่าให้ฟังว่าเขาได้บิทคอยน์ก้อนนี้มาตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว โดยเป็นค่าจ้างทำวีดีโอแอนิเมชัน ซึ่งตอนนั้นเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าบิทคอยน์คืออะไร แต่ก็เก็บบิทคอยน์ก้อนนี้เรื่อยมา จนกระทั่งปีที่แล้ว เขากลับทำกระดาษจดรหัสผ่านเข้าบิทคอยน์หายไป

💰 การเข้าสู่บัญชีบิทคอยน์ของโทมัส ใช้ระบบที่เรียกว่า ‘IronKey’ โดยระบบจะเปิดโอกาสให้เดารหัสผ่านได้ 10 ครั้ง และโทมัสใช้สิทธิ์ไปแล้ว 8 ครั้ง ซึ่งหากโทมัสเดาสุ่มครบ 10 ครั้งแล้วยังไม่ถูกต้อง ระบบก็จะล็อกทันที

💰 โทมัสอาจไม่ใช่เศรษฐีบิทคอยน์ที่ลืมรหัสผ่านเพียงคนเดียว เพราะข้อมูลจาก ‘Chainalysis’ บริษัทข้อมูลสกุลเงินดิจิทัลชี้ว่า ในตอนนี้มีเงินบิทคอยน์มูลค่าราว 4.2 ล้านล้านบาท ถูกทิ้งไว้อยู่เฉยๆ โดยที่เจ้าของไม่สนใจหรือลืมไปแล้ว ซึ่งบิทคอยน์ที่ถูกลืมก้อนนี้คิดเป็น 20% ของมูลค่าบิทคอยน์ทั้งตลาดทีเดียว

💰 สอดคล้องกับบริษัท ‘Wallet Recovery Services’ ที่เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนที่ผ่านมามีลูกค้าติดต่อขอให้ช่วยกู้รหัสผ่านเข้าบัญชีบิทคอยน์มากถึง 70 คนต่อวัน มากกว่าเมื่อเดือนก่อนถึง 3 เท่าตัว ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะมูลค่าที่สูงขึ้นของบิทคอยน์นั่นเอง

💰 นิวยอร์กไทม์สยกตัวอย่างเศรษฐีบิทคอยน์อีกรายที่ประสบปัญหาแบบเดียวกัน คือกรณีของกาเบรียล เอเบ็ด นักธุรกิจอายุ 34 ปี เจ้าของบิทคอยน์ 800 เหรียญ ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่ากว่า 750 ล้านบาท แต่ไม่สามารถขายเพื่อนำเงินออกมาใช้ได้ เพราะรหัสผ่านเข้าบัญชีบิทคอยน์ของเขาหายไปตอนที่เพื่อนช่วยฟอร์แมทคอมพิวเตอร์ให้

💰 คำถามที่ตามมาคือ ทำไมการกู้รหัสผ่านเข้าบัญชีบิทคอยน์ถึงทำได้ยากนัก?

💰 คำตอบเป็นเพราะบัญชีบิทคอยน์ไม่เหมือนบัญชีธนาคารที่มีธนาคารเป็นผู้ดูแล เจ้าของบัญชีสามารถติดต่อ ยืนยันตัวตนและรับรหัสผ่านใหม่ได้ในกรณีที่ลืม แต่บิทคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่มีหน่วยงานใดรับผิดชอบ

💰 ทุกอย่างในบัญชีบิทคอยน์จะขึ้นอยู่กับเจ้าของบัญชีเท่านั้น ตั้งแต่การเปิดบัญชี การขุดบิทคอยน์และการจัดเก็บบิทคอยน์ โดยรหัสผ่านเข้าบัญชีบิทคอยน์จะใช้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนเข้ารหัส ทำให้แม้แต่ระบบก็ไม่รู้รหัสผ่านที่แท้จริง คนที่รู้รหัสผ่านจึงมีเพียงคนเดียวเท่านั้น คือเจ้าของบัญชีนั่นเอง

💰 หลักการทำงานของบัญชีบิทคอยน์นี้กลายเป็นจุดเด่นในตลาดมืดที่นิยมเก็บเงินในรูปแบบบิทคอยน์ เพราะไม่สามารถสืบตัวตนได้ว่าใครเป็นเจ้าของบัญชีมูลค่าเท่าไหร่บ้าง แต่ในอีกมุมก็เป็นจุดบอดให้กับเศรษฐีบิทคอยน์ที่ลืมรหัสเข้าบัญชีตัวเอง

💰 จุดบอดตรงนี้เองที่ทำให้มีนักธุรกิจเห็นช่องทางสร้างรายได้ ผ่านการเปิดบริษัทรับกู้บัญชีบิทคอยน์ หรือให้บริการจัดการกับบัญชีบิทคอยน์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าของบัญชีว่า อย่างน้อยที่สุดไม่ว่าบิทคอยน์จะมีมูลค่าพุ่งสูงขึ้น หรือร่วงลงไปขนาดไหน เจ้าของจะไม่มีทางลืมรหัสผ่านเข้าบัญชีบิทคอยน์อย่างแน่นอน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...