Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

“เมืองเปลี่ยนได้เพราะคุณ” โมเดลจำลองกรุงเทพฯ สัมผัสเมืองด้วยมุมมองใหม่ ในนิทรรศการ ‘BKK EXPO 2024’

จากงาน BMA EXPO 2023 ที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) จัดเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว โมเดลจำลองกรุงเทพฯ ได้รับความนิยมอย่างมาก ปีนี้ กทม. จึงจัดนิทรรศการอีกครั้ง ในชื่อ นิทรรศการกรุงเทพมหานคร 2567 “BKK EXPO 2024 : เมืองเปลี่ยนได้เพราะคุณ” พร้อมการกลับมาของโมเดลจำลองกรุงเทพฯ โฉมใหม่ ยกระดับให้เป็นนิทรรศการเต็มรูปแบบ พร้อมแสง สี เสียง และคอนเทนต์แบบจัดเต็ม ด้วยการจัดแสดงโมเดลจำลองกรุงเทพฯ แบบ Interactive กับ ‘Bangkok City Model Exhibition’

โมเดลกรุงเทพฯ ขนาดยักษ์ เดิมถูกเก็บรักษาไว้ที่สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง สร้างขึ้นเมื่อปี 2552 มีขนาด 10.4 คูณ 13.8 เมตร แยกออกเป็น 2 ส่วนตามแนวแม่น้ำเจ้าพระยา มีมาตราส่วน 1:750 (อ่านว่า หนึ่ง ต่อ เจ็ดร้อยห้าสิบ) ครอบคลุมพื้นที่ 20 เขต หรือประมาณ 80 ตารางกิโลเมตร โดยมีขอบเขต ดังนี้

– ด้านบนซ้าย ถึงจุดตัดระหว่างถนนจรัญสนิทวงศ์ กับ ถนนบรมราชชนนี

– ด้านบนขวา ถึงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ

– ด้านล่างซ้าย ถึง ถนนราชพฤกษ์

– ด้านล่างขวา ถึง วัดคลองเตยใน

ไม่ใช่โมเดลสร้างใหม่ แต่เป็นโมเดลที่มีอายุกว่า 15 ปีแล้ว ที่ผ่านมา กทม. ได้ทยอยปรับปรุงเป็นระยะ ในปี พ.ศ. 2559, 2563 และล่าสุดปี 2567

‘Bangkok City Model Exhibition’ ได้เพิ่มโมเดลอาคารใหม่ๆ ให้เป็นปัจจุบันมากยิ่งขึ้นกว่า 20 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ 20เขต จัดแสดงในห้องขนาด 2 ชั้น ออกแบบด้วยหลักการ Universal Design และจัดแสดงในรูปแบบนิทรรศการคล้ายกับนิทรรศการผังเมือง หรือ City Gallery ในมหานครใหญ่ๆ ทั่วโลก

[ นิทรรศการแบ่งเป็น 4 โซนหลัก ]

โซนที่ 1 ผู้คน ความท้าทาย ความหวัง : ฟังเสียงและเรื่องราวของคนกรุงเทพฯ ผ่านเทคนิคการนำเสนอ ด้วย Graphic Wall , Photo Gallery และ VDO ที่มีทั้งเสียงบรรยากาศ และบทสัมภาษณ์คนกรุง ผสมผสานอย่างลงตัวราวกับได้ชม MIXED MEDIA ART ที่หอศิลป์

โซนที่ 2 From policy to action : จากนโยบายสู่การลงมือทำจริงของ กทม. ที่นำเสนอว่า นโยบายได้ลงมือทำจริงอย่างไร ด้วยเทคนิค  VDO motion slide ผ่าน 3 จอ คือ จอที่ 1. เดินทางดี ปลอดภัยดี สุขภาพดี จอที่ 2. คนเป็นศูนย์กลาง และจอที่ 3. กรุงเทพฯ เขียวกว่าที่เคย

โซนที่ 3 Model Mapping : ผังเมืองจำลองพร้อมแสงสี เล่าเรื่องกรุงเทพมหานครแบบ Interactive ให้ตื่นตากับการทัชกรีนแล้วแสงสีจะไปปรากฏบนโมเดลจำลองกรุงเทพฯ ตามเรื่องราวต่างๆ

โซนที่ 4 ACTION NOW! for Better BKK : เกมเมืองเปลี่ยนได้เพราะคุณ โซนนี้เปิดโอกาสให้ผู้ที่มาร่วมชมนิทรรศการ สามารถเล่นเกมบนจอที่ฉายบนผนังขนาดใหญ่ด้วยมือสัมผัส สมมุติตัวเองเป็นผู้แก้ไขปัญหาเมืองไปพร้อมกัน

ปิดท้ายด้วยการรับชม Model Mapping VDO ความยาวประมาณ 6 นาที ที่จะฉายเรื่องราวของกรุงเทพฯ บนจอขนาดยักษ์ หลอมรวมเรื่องราว 7 ช่วงเวลา ตั้งแต่อดีต สู่ปัจจุบัน ผสานการบอกเล่าการทำงานตามนโยบายของกทม. เพื่อนำไปสู่อนาคตที่ดีกว่า พร้อมตื่นตาไปกับ Model Mapping ที่ฉายบนโมเดลจำลองกรุงเทพฯ ยั่วล้อต่อเนื่องเป็นเรื่องราวเดียวกับ VDO

นิทรรศการ Bangkok City Model Exhibition เริ่มจัดแสดงในวันที่ 20 มิ.ย. เป็นวันแรก ถึงวันอาทิตย์ที่ 23 มิ.ย. 67 นี้  ที่อาคารพิพิธภัณฑ์สวนป่าเบญจกิติ (MRT ศูนย์สิริกิติ์) โดยจัดแสดงวันละ 18 รอบ หว่างเวลา 09.00 – 21.00 น. เข้าชมรอบละ 30 นาที พร้อมเสียงบรรยายภาษาไทย และรอบเสียงบรรยายภาษาอังกฤษ 4 รอบต่อวัน ได้แก่ เวลา 10.00 / 14.00 / 17.00 / 20.00 น. เข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

สำหรับการเข้าชมนิทรรศการ สามารถสำรองสิทธิ์ได้ 2 วิธี คือ จองสิทธิ์ออนไลน์ (วันละ 1,000 สิทธิ์) และรับสิทธิ์หน้างาน (วันละ 800 สิทธิ์)

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า