{{-- --}}
Advertisement

SHARE

สนข. เผยคณะกรรมการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะพื้นที่บางซื่อ มีแผนชัดเจนต้องย้ายสถานีหมอชิต 2 ออกจากพื้นที่ปัจจุบัน ไปรวมกับโครงการ BKT (พื้นที่หมอชิตเก่า ) ซึ่งงานก่อสร้างจะแล้วเสร็จภายในปี 2567

วันที่ 2 ต.ค. 2563 นายปัญญา ชูพานิช รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. ยอมรับว่าในการพัฒนาโครงการ smart city ในพื้นที่ย่านพหลโยธินในปัจจุบัน ในส่วนของพื้นที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ซึ่งบริษัทขนส่งจำกัด หรือ บขส. เป็นผู้บริหารพื้นที่รถโดยสารอยู่ในปัจจุบันนี้ มีแนวทางการดำเนินงานนั้นชัดเจนว่า บขส.จะต้องปฏิบัติตามมติของคณะกรรมการคณะกรรมการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะพื้นที่บางซื่อ ซึ่งมีปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธานโดยตำแหน่ง ซึ่งการหารือของคณะกรรมการทุกครั้งชัดเจนว่า บขส.จะต้องย้ายออกจากพื้นที่ เพื่อไปให้บริการในพื้นที่สถานีรถโดยสารแห่งใหม่

โดยพื้นที่สถานีรถโดยสารใหม่ดังกล่าว จะรวมอยู่กับโครงการพัฒนาคอมเพล็ซ์ (Complex) ของบริษัท บางกอกเทอร์มินอล (BKT)  ซึ่งเช่าพื้นที่พัฒนาโครงการจากกรมธนารักษ์ หรือบริเวณพื้นที่หมอชิตเก่าซึ่งปัจจุบัน BTS ใช้ประโยชน์อยู่ โดยโครงการจะอยู่ติดริมถนนทั้งในส่วนของพหลโยธินและวิภาวดีรังสิต ด้านหน้าฝั่งถนนพหลโยธินนั้นจะมีอาคารคอมเพล็กซ์ที่ประกอบด้วยศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน ศูนย์ประชุม ส่วนพื้นที่ลานจอดรถขนาดใหญ่ด้านหลัง จะมีการพัฒนาเป็นอาคารจอดรถ 2 ชั้น และเป็นสถานีปล่อยรถของบขส. รวมถึงสำนักงาน บขส.อยู่ในพื้นที่เดียวกัน

“คาดว่างานก่อสร้างของคอมเพล็กซ์นี้จะแล้วเสร็จภายในปี 2567 ส่วน บขส. ก็จะเข้าสู่ช่วงการเตรียมย้ายสถานี เพื่อไปให้บริการในพื้นที่ใหม่ตั้งแต่ปี 2570 เป็นต้นไป ” นายปัญญา กล่าว

สำหรับโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุบริเวณสถานีขนส่งหมอชิตเก่า มีมูลค่าลงทุน 26,000 ล้านบาท   มีขนาดพื้นที่ใช้สอย  120,000 ตารางเมตร รองรับสถานีขนส่งหมอชิตย้ายกลับเข้ามาที่เดิม  โครงการใช้เวลาก่อสร้าง 5 ปี โดย เป็นโครงการที่มีทั้งห้างสรรรพสินค้า โรงแรม เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ การจัดพื้นที่สำหรับโครงการจอดแล้วจรรองรับผู้โดยสารเดินทางเชื่อมต่อรถไฟฟ้า รถเมล์ รถโดยสารสาธารณะ รถไฟ และรถ บขส. ประชาชนสามารถเดินทางเข้า-ออกกรุงเทพฯ ได้อย่างสะดวก

การย้ายสถานีขนส่งหมอชิต 2 ของบขส.นั้น ที่ผ่านมามีการเจรจาระหว่าง บขส. และการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือรฟท. มาต่อเนื่อง ซึ่งตามนโยบายของกระทรวงคมนาคมเห็นว่า ทั้ง 2 หน่วยงานเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมเช่นเดียวกัน สามารถเจรจาเพื่อหาข้อยุติเกี่ยวกับการพัฒนาพื้นที่สถานีรถโดยสารให้ชัดเจนได้ เนื่องจากที่ผ่านมา คณะกรรมการ และผู้บริหาร บขส. แสดงความประสงค์ต้องการใช้พื้นที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ต่อไป เพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อกับอู่รถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ที่อยู่ด้านข้าง  สถานีรถตู้ถนนกำแพงเพชร(ฝั่งตรงข้ามสถานีหมอชิต 2) รวมทั้งใช้เวลาในการเดินทางไม่นาน  ในการเดินทางเชื่อมต่อระบบขนส่งรถ Shuttle Buss ไปยังสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งจะเป็นสถานีศูนย์รวมของระบบรถไฟ,รถไฟฟ้า และรถไฟความเร็วสูงทั้งหมด โดยทั้งการรถไฟ และบขส. ต้องการหาผลสรุปใช้พื้นที่ ที่ชัดเจน โดยทั้ง 2 หน่วยงานและกระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้ สนข. เป็นผู้ทำแผนศึกษาเพื่อให้ได้ข้อยุติ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...