Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ประมงจังหวัดสมุทรสาคร จัดกิจกรรม “ลงแขกลงคลอง ครั้งที่ 1” ณ คลองท่าแร้ง บริเวณวัดยกกระบัตร ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร รวมพลนักล่ากำจัด ‘ปลาหมอคางดำ’ เอเลี่ยนสปีชีส์ เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบนิเวศในแม่น้ำต้องเสียหาย วันนี้ (9 กรกฎาคม 2567) 

‘ปลาหมอคางดำ’ เป็นวายร้ายที่น่ากลัว เป็นปลาที่ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วมาก อีกทั้งสามารถปรับตัวได้ดีทั้งในน้ำเค็มและน้ำจืด ข่าวการระบาดของพวกมันทำให้ เกษตรกรรู้สึกเป็นกังวล เนื่องจาก กุ้ง, หอย, ปู และปลา ถือเป็นอาหารชั้นดีที่เสี่ยงจะถูก ‘ปลาหมอคางดำ’ กิน

ก่อนหน้านี้ พบว่า พวกมันอยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา และนครศรีธรรมราช แม้มีประกาศจับและพยายามกำจัด แต่แล้วก็พบว่าพวกมันมาโผล่ที่ จ.สมุทรสาคร

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เผยความเห็นของ ดร.ชวลิต วิทยานนท์ นักวิชาการอิสระด้านความหลากหลายของสัตว์น้ำ เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2567 ซึ่งได้เสนอวิธีจัดการ ‘ปลาหมอคางดำ’ ว่า ถ้าจะกำจัดให้เหลือศูนย์ตัว ต้องเริ่มจากจุดที่อยู่ไกลสุดก่อน เนื่องจากจะเป็นจุดที่มีการกระจายพันธุ์น้อยที่สุด ถ้าไม่ทำเช่นนั้น ไม่เกิน 10 ปี ปลาหมอคางดำ อาจกระจายถึงภูเก็ต และยาวไปจนถึงประเทศเพื่อนบ้านได้ อย่างไรก็ดีในส่วนพื้นที่อื่นๆ ก็ยังต้องดำเนินการควบคู่ไปพร้อมๆ กัน

“ปลาชนิดนี้ขยายพันธุ์ได้ง่าย เรียกว่าต้องกำจัดอย่างบ้าคลั่งทำทุกวิถีทางให้ปลาหมอคางดำหมดไป”

ภาพ สุภัทตรา โพล้งกล่ำ / Thai News Pix

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า