Advertisement

SHARE

ถ้าพูดถึงกระแสร้อนแรงของศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปจากวงการเค-ป๊อปในเวลานี้ คงหนีไม่พ้น 4 สาวสุดฮอต BLACKPINK ที่ปล่อยอัลบั้มเต็มชุดแรก ‘THE ALBUM’ มียอดสั่งจองทะลุ 1 ล้านชุด รวมไปถึงยังฮอตฮิตติด 1 ใน 10 อันดับแรกบนชาร์ต บิลบอร์ด และอีกมากมายหลายชาร์ต ล่าสุดกับการปล่อยสารคดี ‘BLACKPINK : Light Up the Sky’ ภาพยนตร์สารคดีของวงการ เค-ป๊อป เรื่องแรกจาก NETFLIX

บทความนี้เปิดเผยภาพและเนื้อหาบางส่วนของภาพยนตร์

ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง ‘BLACKPINK : Light Up the Sky’ ได้ผู้กำกับ แคโรไลน์ ซูห์ เป็นผู้ผลิตภาพยนตร์สารคดีอิสระชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีใต้ มาบอกเล่าเรื่องราวของทั้ง 4 สาว ตั้งแต่เปิดตัวในปี 2016 พร้อมกับกระแสที่โด่งดังอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงภาพเบื้องหลังเวทีต่างๆ ของ BLACKPINK

โดยผู้กำกับ แคโรไลน์ ซูห์ เผยในวันแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์สารคดี ‘BLACKPINK : Light Up the Sky’ ว่า “ฉันสนุกมากในการทำสารคดีเรื่องนี้ มันเต็มไปด้วยความรู้สึกแง่บวก ฉันต้องการเล่าเรื่องราวของ BLACKPINK ผ่านมุมมองของสมาชิกในวง และการเดินทางของพวกเขาว่าเป็นอย่างไร โชคดีมากที่ YG ถ่ายฟุตเทจตอนที่วงยังเป็นศิลปินฝึกหัด หรือบรรยากาศเบื้องหลังต่างๆ ไว้เยอะมาก มีฟุตเทจเป็นพันๆ เลยที่ฉันได้ดู ซึ่งมันเป็นวัตถุดิบที่มีค่ามากๆ รวมถึงภาพเก่าๆ ฉันต้องขอบคุณ BLACKPINK มากๆ ที่มอบสิ่งเหล่านี้ให้”

‘BLACKPINK : Light Up the Sky’ เป็นภาพยนตร์สารคดีที่เล่าเรื่องราวความเป็นมาของ  BLACKPINK 4 สาวกับสไตล์แตกต่าง ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวและโดดเด่น จนกลายมาเป็น BLACKPINK ในทุกวันนี้ โดยเรื่องราวในสารคดีได้เผยถึงโลกของ เค-ป๊อป ตั้งแต่ปี 1991 ถึง ปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 2 ทศวรรษที่ความนิยม เค-ป๊อป เริ่มแพร่กระจายไปทั่วโลก

โดยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาหลายค่ายยักษ์ใหญ่ได่เริ่มปลุกปั้นวงที่มี แร็ปเปอร์ นักร้อง และนักเต้น ขึ้นมามากมาย รวมไปถึงค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง YG ENTERTAINMENT ค่ายเพลงของศิลปินชื่อดังอย่าง BIGBANG, 2EN1 รวมไปถึง Gangnam Style ของศิลปินรุ่นพี่ PSY ที่กลายเป็นกระแสฮิตไปทั่วโลกในช่วงปี 2012 และในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปที่ได้สร้างปรากฏการณ์และทำลายสถิติไปทั่วโลกมากมาย

แต่กว่าจะมาเป็น BLACKPINK 4 คน ในทุกวันนี้ จุดเริ่มต้นของสาวๆต้องพบเจออะไรต่างๆ มาอย่างมากมาย ทั้งการออดิชั่นที่ต้องต่อสู้กับผู้สมัครเป็นพันๆ คนจนถูกรับเลือกให้เข้าเป็นเด็กฝึกในค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ YG แต่นี่คือเพียงด่านแรกที่ทั้ง 4 สาวได้ฝ่าฟันผ่านมาได้เท่านั้น เพราะการเข้ามาเป็นเด็กฝึกหัดนั้นไม่ง่ายเลย ทั้ง 4 สาวต้องพบเจอกับความกดดันอีกมากมายเพื่อให้ได้เดบิวต์ ทั้งการซ้อมร้อง แร็ป และเต้น ใน 14 ชั่วโมงต่อวัน กฏต่างๆ มากมายของค่าย ที่เด็กฝึกหัดทุกคนต้องปฏิบัติตาม รวมไปถึงการทดสอบและประเมินให้อยู่ในมาตรฐานของค่ายทุกด้านในทุกเดือน

จนในที่สุดปี 2016 ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ YG ได้สร้างแรงกระเพื่อมครั้งยิ่งใหญ่ให้กับวงการ เค-ป๊อป อีกครั้ง ในการเปิดตัววงเกิร์ลกรุ๊ปหน้าใหม่ในรอบ 7 ปี (หลังจากเปิดตัววง 2EN1 เมื่อปี 2009) ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 4 คน ในชื่อวง BLACKPINK ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ส่งเพลงขึ้นอับดับ 1 บนชาร์ตเพลงภายใน 14 วัน หลังเปิดตัว ซึ่งกลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่ใช้เวลาน้อยที่สุด

รวมไปถึงปรากฏการณ์เอ็มวีเพลง DDU-DU DDU-DU ที่ทำลายสถิติมียอดวิวบนยูทูบภายใน 24 ชม.สูงที่สุด ซึ่งล่าสุดทะลุ 1 พันล้านวิว จนกระทั่งมีความ ด้วยความโด่งดังที่รวดเร็วทำให้ 4 สาวก็ต้องพบเจอกับแรงกดดันที่ตามมามากมายเช่นกัน ก่อนที่จะมีคอนเสิร์ต World Tour เริ่มต้นขึ้นหลัง BLACKPINK เดบิวต์ได้เพียง 3 ปี  ใน 23 เมือง 4 ทวีป 32 โชว์ และทัวร์คอนเสิร์ตในประเทศญี่ปุ่นถึง 4 ครั้ง

และสิ่งที่ทำให้ BLACKPINK กลายเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น พร้อมก้าวข้ามวัฒนธรรมและภาษาในการส่งเค-ป๊อปไปสู่ระดับโลก คือการร่วมงาน ‘เทศกาลดนตรีโคเชลล่า (Coachella)’ เมื่อเดือนเมษายน ปี 2019 โดยพอล ทอลเร็ตต์ ผู้จัดงาน ได้เชิญ BLACKPINK ไปเป็นไลน์อัพ ซึ่งทางค่าย YG ได้ตอบตกลง ทำให้กลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ขึ้นเวทีที่โคเชลล่า โดยการันตีได้อย่างหนึ่งว่าเป็นวงดนตรีคุณภาพ และสามารถขายได้ที่สหรัฐฯ

ซึ่งนี้คงเป็นการเดินทางเพียงส่วนหนึ่งเพราะความสำเร็จในระดับสากลของ BLACKPINK ยังคงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และคงเป็นข้อพิสูจน์ว่าแวดวงดนตรีไม่มีคำว่าพรมแดนหรือข้อจำกัดทางภาษาที่จะมาขวางกั้นได้

โรเซ่ ได้กล่าวในวันแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์สารคดี ‘BLACKPINK : Light Up the Sky’ ว่า “ตอนที่ถ่ายซีนสัมภาษณ์ เราจริงใจกันมากๆ เปิดใจ เปิดความคิด พวกเราจะพูดในภาษาที่สบายใจ มีหลายภาษาเลยค่ะ ลิซ่าพูดภาษาไทย จีซูภาษาเกาหลี ฉันกับเจนนี่โตในต่างประเทศก็จะพูดทั้งเกาหลี-อังกฤษ มีหลายภาษาในสารคดีเรื่องนี้ ซึ่งมันเป็นสัญลักษณ์ความเป็น BLACKPINK ที่ผสมผสานความหลากหลาย ฉันเองก็เล่าความรู้สึกข้างในจนต้องเช็ดน้ำตา”

ภาพยนตร์สารคดี ‘BLACKPINK : Light Up the Sky’ เป็นเรื่องราวของศิลปินเรื่องที่ 4 ของ Netflix ก่อนหน้านี้มี Taylor Swift, Beyonce และ LADY GAGA  หากอยากรู้จักตัวตนของทั้ง 4 สาวให้มากขึ้นตั้งแต่ช่วงที่เป็นศิลปินฝึกหัดไปจนถึงช่วงประสบความสำเร็จระดับโลกในฐานะวงเกิร์ลกรุ๊ปเค-ป็อปที่ดังที่สุดในเวลานี้ และอะไรที่ทำให้วงการ เค-ป๊อป ก้าวข้ามของวัฒนธรรมและภาษาไปสู่ระดับโลก สามารถติดตามรับชม ‘BLACKPINK : Light Up the Sky’ ได้แล้วทาง NETFLIX

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...