Advertisement

SHARE

BMW แบรนด์รถยนต์หรูจากเยอรมนี เผยโฉมโลโก้แบบใหม่ในรอบ 23 ปี ซึ่งเน้นการออกแบบที่มีความโปร่งใสและเรียบง่าย โดยเปิดตัวพร้อมกับรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ BMW i4

เครดิตภาพ: BMW

 

สำหรับการเปลี่ยนโลโก้ครั้งล่าสุดนี้ นายเยนส์ เธเมอร์ รองประธานอาวุโสฝ่ายแบรนด์และลูกค้า ระบุว่า BMW ต้องการสื่อถึงความทันสมัยและความสุขที่ได้จากการขับขี่ยานยนต์ของ BMW ในโลกอนาคต

“BMW กลายเป็นแบรนด์ที่มีความสัมพันธ์กับผู้คนทั่วไป วงแหวนสีดำบนตราโลโก้ ถูกแทนที่ด้วยโลโก้แบบใหม่ที่สร้างความรู้สึกของการเปิดกว้างและความชัดเจน เราต้องการใช้การออกแบบที่มีความโปร่งใสนี้ เพื่อเชื้อเชิญให้ลูกค้าก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโลก BMW นอกจากนั้น ยังเป็นการเปิดรับความท้าทายและโอกาสบนโลกดิจิทัล และเราได้เตรียมพร้อมสำหรับช่องทางการสื่อสารที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ทั้งบนโลกออนไลน์และออฟไลน์ในอนาคต”

ความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ยังรวมถึงการตัดกรอบวงกลมสีดำ เปลี่ยนตัวอักษร และเส้นขอบวงกลมให้เป็นสีขาวทั้งหมด โดยโลโก้ BMW รูปแบบใหม่นี้ถือเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 100 ปีของการก่อตั้งบริษัท

BMW ย่อมาจากคำในภาษาเยอรมัน Bayerische Motoren Werke หรือ “ยนตกรรมแห่งแคว้นบาวาเรีย” ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1916 เพื่อผลิตเครื่องยนต์สำหรับอากาศยาน

 

เครดิตภาพ: BMW

 

สัญลักษณ์เริ่มแรกของ BMW ที่ประกอบด้วยสีฟ้าและขาว ในกรอบวงกลม เดิมทีเป็นสัญลักษณ์ของบริษัท Rapp Motorenwerke ที่ทำหน้าที่ผลิตเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินรบตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ตั้งอยู่ที่เมืองมิวนิก ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น BMW โดยที่ยังใช้รูปทรงแบบเดิม เมื่อเดือนกรกฎาคม 1917

 

นายเฟรด จาคอบส์ ผู้อำนวยการฝ่ายจดหมายเหตุ บริษัท BMW Group Classic กล่าวว่า ในช่วงแรกนั้น โลโก้และความหมายของมัน ไม่ได้มีความหมายที่ต้องการสื่อต่อคนทั่วไปเช่นในปัจจุบัน เนื่องจากยังไม่มีกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจน ธุรกิจหลักในขณะนั้นคือการผลิตและบำรุงรักษาเครื่องยนต์สำหรับเครื่องยนต์ของเครื่องบินรบให้แก่กองทัพอากาศเยอรมนี

หลังการเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เมื่อเดือน ก.ค. 1917 BMW มีโลโก้ใหม่ใช้เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ปีเดียวกัน โดยยังคงเป็นรูปทรงกลมเช่นเดียวกับของบริษัท Rapp Motorenwerke แต่เปลี่ยนขอบนอกให้เป็นสีทอง และเปลี่ยนตัวอักษรเป็น BMW และภายในวงกลมวงในได้ใช้สีฟ้า-ขาว สีธงของแคว้นบาวาเรีย ที่ตั้งของบริษัท

 

เครดิตภาพ: BMW

 

ต้นกำเนิดของโลโก้นั้น คนทั่วไปมักเข้าใจผิดเป็นรูปใบพัดเครื่องบินสีขาว ที่กำลังหมุนโดยมีฉากหลังเป็นท้องฟ้า อย่างไรก็ตาม BMW ได้นำการตีความภาพดังกล่าวมาใช้ในโฆษณา เมื่อปี 1929 หรือ 12 ปี หลังจากที่มีการคิดโลโก้ขึ้น โดยนำโลโก้ไปวางไว้บนใบพัดเครื่องบินที่กำลังหมุน

ทั้งนี้ ในช่วงแรกของวิกฤตเศรษฐกิจโลกในยุคนั้น โฆษณาดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการขายเครื่องยนต์สำหรับอากาศยานที่ BMW ผลิตภายใต้ใบอนุญาตของบริษัท Pratt & Whitney การตีความว่าเป็นใบพัดเครื่องบินจึงเหมาะพอดีกับภาพโฆษณา ที่ BMW ต้องการเน้นย้ำให้เห็นถึงรากเหง้าของบริษัทและความเชี่ยวชาญในการผลิตเครื่องบิน

สำหรับ BMW i4 นั้น ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ขนาด 4 ประตู และถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 5 ของ BMW i ที่จะวางจำหน่ายในปีหน้า BMW ระบุว่า BMW i4 มีกำลังสูงสุด 530 แรงม้า จากมอเตอร์เพียงตัวเดียว สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ในเวลา 4.0 วินาที สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางราว 600 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 80 กิโลวัตต์

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...