Advertisement

SHARE

วันที่ 2 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ถึงสถานการณ์ระเบิดว่า เกิดระเบิด 5 ครั้งใน 9 เหตุการณ์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บแม้ไม่มากแต่แม้แต่คนเดียวตนก็รับไม่ได้ ได้ให้ สตช.เข้าไปดูแล

ประเด็นที่อยากฝากให้ช่วยกันคิด คือ จะแก้ไขปัญหาความมั่นคง ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างไร การจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือทหารทำอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องทำแบบองค์รวมโดยประชาชนมีส่วนร่วม โดยผ่านช่องทางติดต่อสื่อสารต่างๆ ทั้งโทรศัพท์และโซเชียลมีเดียหากประชาชนไปที่ไหนพบเห็นสิ่งผิดปกติก็ให้ถ่ายรูปไว้ ซึ่งอาจจะกลายเป็นหลักฐานเพิ่มเติมให้เจ้าหน้าที่ได้ ถ้าไม่มีอะไรก็ลบไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อถึงการจับกุมผู้ต้องสงสัยวางระเบิดปลอมที่หน้า สตช. เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ว่า เมื่อคืนเมื่อทราบเรื่องก็ได้สั่งการไป และน่ายินดีที่จับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 2 คน ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชม. อยู่ในขั้นตอนสอบสวน ค่อนข้างจะชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุเพราะมีภาพจากกล้องวงจรปิดและจากวัตถุพยาน แต่ยังไม่อยากให้สรุปสาเหตุ

“สิ่งที่อยากให้คิดคือ 5 ปีที่ผ่านมา ทำไมเรื่องแบบนี้ถึงลดน้อยไปหรือแทบจะไม่มีเลย แล้วทำไมมีในช่วงนี้ ต้องมองสถานการณ์ในวันนี้ด้วยว่าเกิดอะไรขึ้น วันนี้มีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศในไทยซึ่งเป็นวาระสำคัญ ในการพูดคุยประเทศคู่เจรจาหลายประเทศ แล้วทำไมต้องเกิดเหตุการร์แบบนี้ขึ้น”

อดีตที่ผ่านมาก็ทราบว่ามีหลายอย่างความเชื่อมโยงกับกลุ่มเก่าๆ อยู่บ้าง แต่ยังไม่ตัดประเด็นใด ตราบใดมีคนไม่ดีอยู่เหตุการณ์ก็พร้อมเกิดขึ้นตลอดเวลา อยู่ที่เราจะเข้มแข็งพอหรือไม่ในการรับสถานการณ์แบบนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า วันนี้เรามีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว ได้รับการรับรองและยอมรับจากต่างประเทศทุกประเทศ ถึงแม้จะมีใครไปพูดอะไรก็ตาม เขาเข้าใจดีถึงสถานการณ์ที่ตนต้องเผชิญ ประเทศไทยเรามีศักยภาพเยอะ ถ้าเราไม่ทำลายกันเอง ไม่พูดจาให้เสียหายกันเอง

เมื่อถามว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ที่ทำให้เห็นว่า มีตำรวจไม่ยอมรับที่มาคุม สตช.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ หัวเราะก่อนหันไปมอง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แล้วตอบว่า ไม่เกี่ยวหรอก ไปพูดอย่างนั้น ตนมาเพื่อดูแลตำรวจ และดูแลประชาชนผ่านตำรวจ เพราะฉะนั้นคิดว่าไม่มีหรอกเรื่องที่ตำรวจจะไม่พอใจ อยู่ด้วยกันมาเป็น 10 เป็นพี่เป็นน้องกันมาตั้งเป็น ผบ.ทบ.ก็มี ทุกคนก็จำหน้ารู้กันกันหมด ต้องไว้ใจซึ่งกันและกัน

พร้อมกล่าวย้ำด้วยว่า ใครที่ทำเป็นกลุ่มคนที่ใช้ไม่ได้ มันต้องไม่มีที่ยืน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...