Advertisement

SHARE

ชีวิตที่ล้มลุกคลุกคลานมานับไม่ถ้วน ของ ‘นายภูมิพัฒน์ แก้วตา หรือ บอม’ และ ‘นางสาวรัตติกาล แก้วตา หรือ เปิ้ล’ สองสามีภรรยา ชาว ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ จนในที่สุดก็ค้นพบธุรกิจที่สร้างตัวและเลี้ยงดูครอบครัวได้ นั่นคืออาชีพรับทำเฟอร์นิเจอร์จากถังน้ำมัน 200 ลิตร มีชื่อร้านว่า ‘บอมแบมโต๊ะเก้าอี้ถังน้ำมัน’ จนแทบผลิตไม่ทันตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่ง แต่ทุกอย่างต้องมาหยุดลง เมื่อธุรกิจของเขาต้องเจอปัญหาใหญ่ที่คนทั่วโลกต้องเผชิญจากโรคโควิด-19

ผลิตภัณฑ์ของบอมแบมโต๊ะเก้าอี้น้ำมัน จะโดดเด่นในเรื่องของโต๊ะเก้าอี้ เพ้นต์เป็นลายต่างๆ สำหรับนำไปตกแต่งบ้านหรือร้านค้า โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการร้านเหล้า ร้านกาแฟ เมื่อกิจการเหล่านี้ต้องปิดร้านชั่วคราวจากมาตรการของภาครัฐ ทำให้ออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งทั้งหมดถูกยกเลิกตามไปด้วยทั้งหมด ประมาณ 200,000 บาท

“ก่อนโควิดออเดอร์เข้ามาเยอะจนทำให้ไม่ทัน พอโควิดเข้ามาต้องหยุดหมดทุกอย่าง ส่วนออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งมาแล้วก็ขอยกเลิก ผมต้องให้ลูกน้องหยุดงาน เพราะไม่มีงานเลย เพราะลูกค้าที่สั่งมาเขาก็เปิดร้านไม่ได้” ภูมิพัฒน์ เล่าในรายการปัญญาปันสุข

ภูมิพัฒน์ แก้วตา หรือ บอม เจ้าของธุรกิจ บอมแบมโต๊ะเก้าอี้ถังน้ำมัน

ภูมิพัฒน์ เล่าอีกว่า ช่วงล็อกดาวน์โควิดไม่มีออเดอร์ เขานอนว่างๆ อยู่เกือบเดือน ระหว่างนั้นมีโอกาสได้ดูรายการช่องหนึ่งของต่างประเทศ เห็นวิธีทำอ่างล้างมือแบบใช้เท้าเหยียบ เขาจึงได้ไอเดียคิดนอกกรอบ สร้างอาชีพจากโควิด นำอุปกรณ์และเศษถังน้ำมันที่ตัดเหลือมาประดิษฐ์เป็นอ่างล้างมือแบบเหยียบได้ โดยใช้กะละมังสแตนเลสเป็นอ่าง พ่นสีใส่ลวดลายตามลูกค้าสั่งสร้างรายได้ดีจนเกินคาด เพราะมีออเดอร์จากโรงเรียนต่างๆ สั่งอ่างล้างมือไซส์เด็ก ที่ให้เด็กอนุบาลล้างมือได้ เขาจึงใส่ลวดลายตามที่เด็กชอบไปด้วย

จากนั้น จึงลองทำแล้วโพสต์ขายในเฟซบุ๊ก พบว่ามีคนให้ความสนใจ โดยเฉพาะโรงเรียน โรงพยาบาลต่างๆ จนมียอดสั่งจากทั่วประเทศ โดยราคาขายตามขนาด อ่างล้างมือขนาดเด็ก 3,200 บาท ขนาดผู้ใหญ่ 3,500 บาท

ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ถังน้ำมัน เป็นอาชีพเปลี่ยนชีวิตของภูมิพัฒน์ และภรรยา หลังจากเขาสู้ชีวิตทำมาสารพัดอาชีพก็ล้มเหลว ทำขายตรงลูกโซ่ตะเกียงน้ำหอมบำบัด ทำได้เกือบปีก็หมดตัว, หันมาขายไส้กรอกอีสาน ก็ไม่มีใครซื้อ ทำได้ 4 เดือน ถูกเข้าใจผิดคิดว่าเป็นฆาตกรฆ่าข่มขืนเด็ก, จากนั้นขายปลาทูนึ่งที่ตลาดนัดได้ 7 เดือน ก็ขายสู้เจ้าอื่นไม่ได้ เพราะทุนน้อยไม่สามารถสต็อกสินค้าได้, มาทำอาหารสัตว์ขาย 2 ปีกว่า ถูกชาวบ้านร้องเรียนเพราะส่งกลิ่นเหม็น ต้องไปอยู่ไกลๆ มีปัญหาการขนส่ง สุดท้ายทำฟาร์มเลี้ยงไก่ หมู เป็ด 2 ปี ไก่ก็ป่วยตายนับร้อยตัว

เมื่อทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ เขาถูกกดดันจากญาติฝั่งภรรยา ไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน กินแต่ผัก ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี เขาผิดหวังกับชีวิตจนป่วยเป็นโรคซึมเศร้า โทษตัวเองทำให้ลูกเมียลำบาก จนอัดคลิปร่ำลา จะฆ่าตัวตาย จังหวะนั้นภรรยาโทรกลับมาหาถามว่า “กินข้าวยัง” เลยเปลี่ยนใจกลับมาสู้อีกครั้ง

“ถังน้ำมันเปลี่ยนชีวิต” จึงเริ่มขึ้น หลังจากภูมิพัฒน์เห็นคลิปในยูทูบ ชาวต่างชาติเอาถังน้ำมันมาประดิษฐ์เป็นสิ่งของต่างๆ เขาลองทำตามโดยไปเอาถังปุ๋ยมาทำ ชิ้นแรกคือทำเก้าอี้ ทำแล้วไม่สวย แต่เขาศึกษาตลาดแล้วว่ายังไม่มีคู่แข่ง “ผมเชื่อว่ายังไม่มีใครทำ” ทำให้มั่นใจว่าน่าจะไปต่อได้ จึงลงทุนขายทีวีเอาเงินเป็นทุน เข้ากรุงเทพฯ เรียนงานศิลปะ งานช่าง งานเชื่อม เป็นเวลาเกือบเดือน หลังเรียนกลับมาทำเขาเฟอร์นิเจอร์ชั้นวางของ โต๊ะ เก้าอี้ ผลิตภัณฑ์ที่ขายได้ชิ้นแรกคือ ‘ชั้นวางของ’ ขายได้ราคา 3,200 บาท ถือเป็นเงินก้อนแรกที่เขาและครอบครัวภาคภูมิใจมาก

ชั้นวางของ สินค้าชิ้นแรกที่ประดิษฐ์จากถังน้ำมัน และขายได้เงินก้อนแรก

“ชิ้นแรกที่ทำคือชั้นวางของ ถือว่าได้ขาย ขายให้กับอาจารย์ที่อยู่ข้างบ้านขี่ซาเล้งไปส่งกับภรรยาและลูก ขายได้ 3,200 บาท เป็นเงินก้อนแรกที่ภาคภูมิใจ เป็นงานสีขาวงานสติ๊กเกอร์ติดทีมฟุตบอล ก็ใส่สีตามใจที่ลูกค้าอยากได้ มีหนึ่งชิ้นก็เป็นหนึ่งเดียวในโลก จนวันนี้ผมอยากขอซื้อกลับคืน”  ภูมิพัฒน์ เล่าในรายการปัญญาปันสุข

รายได้ก้อนแรกเริ่มจุดประกาย ให้มีความหวัง เขาเริ่มซื้อถังน้ำมัน 200 ลิตรมาสต็อกไว้ จากนั้นก็เริ่มประดิษฐ์เป็นสิ่งของอื่นๆ เป็นโต๊ะ เป็นเก้าอี้ โซฟาสั้น ทั้งหมดแล้วแต่ลูกค้าออเดอร์ โดยสีที่ใช้เป็นสีพ่นรถยนต์มีคุณภาพดี กลายเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ

นายภูมิพัฒน์ แก้วตา พร้อมภรรยา และลูกๆ

จากที่ล้มไม่รู้กี่ครั้ง ทำให้หัวใจของภูมิพัฒน์ แข็งแกร่งขึ้นมีภูมิคุ้มกัน ไม่ว่าจะมีปัญหาเข้ามาทดสอบชีวิตอีกกี่ครั้ง เขาก็มักมองหาทางออก คิดนอกกรอบหารายได้เป็นหนทางแก้ปัญหาได้เสมอ

สำหรับผู้ที่สนใจสินค้าเฟอร์นิเจอร์ถังน้ำมัน สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 093-219-0019 หรือเพจเฟซบุ๊ก บอมแบมโต๊ะเก้าอี้ถังน้ำมัน บริการจัดส่งทั่วประเทศ

วันนี้จัดส่งช่วงเย็นๆอีก 2 ที่ค่ะ ลูกค้า อุบลฯ และสมุทรสาคร รอรับสินค้าได้เลยนะคะ🚛🚛🚛🚛

Posted by บอมแบมโต๊ะเก้าอี้ถังน้ำมัน บริการจัดส่งทั่วประเทศ on Saturday, August 22, 2020

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...