{{-- --}}
Advertisement

SHARE

The Times สื่อยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ รายงานว่านายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน พลาดเข้านำประชุมผู้นำรับมือวิกฤติถึง 5 ครั้งในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม จนนำมาสู่การสูญเสียของคนนับหมื่นจากวิกฤติโควิด-19

อังกฤษจะมีการประชุม Cobra ซึ่งเป็นการประชุมระหว่างผู้นำในด้านต่างๆ เมื่อเกิดวิกฤติใหญ่ๆ โดยจากรายงานชี้ว่า นายจอห์นสันพลาดเข้าร่วมประชุม ซึ่งปกติแล้วจะต้องมีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำ เริ่มต้นในปลายเดือนมกราคม ซึ่งตอนนั้นมีผู้ติดโควิด-19 ไปแล้วรวม 6 ชาติ

ในช่วงเวลาเดียวกัน The Times ได้ไปเจาะมาว่านายจอห์นสันกลับเอาเวลาไปร่วมพิธีเปิดงานตรุษจีนแทน ท่ามกลางบรรยากาศความชื่นมื่น ขนาบข้างไปกับการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ซึ่งถือเป็นภารกิจสำคัญอันหนึ่งของนายจอห์นสัน โดยมีเพียงโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีออกมาบอกสื่อว่า “อังกฤษเตรียมพร้อมรับมือกับวิกฤติโรคระบาดแล้ว”

หลังจากนั้นจอห์นสันก็ยังไม่ได้เข้าร่วมประชุม Cobra อีกถึง 4 ครั้ง โดยที่อังกฤษกำลังประสบปัญหาน้ำท่วม แต่ระหว่างนั้นเขากลับทำภารกิจอื่นๆ เช่นภารกิจนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป ปรับโฉมหน้าคณะรัฐมนตรี และไปเยี่ยมคู่หมั้นที่ตั้งครรภ์ที่บ้านพักตากอากาศ

นายจอห์นสัน กลับมาเข้าร่วมประชุม Cobra อีกครั้งในวันที่ 2 มีนาคม 2020 – ซึ่งนับแล้วเท่ากับว่าช้าไปถึง 5 สัปดาห์จากวันแรกที่มีการแจ้งเตือน ซึ่งนับว่าถึงวันนั้นก็แทบจะสายเกินไปแล้วก็ว่าได้ เพราะเชื้อไวรัสได้เดินทางมาถึงผ่านการสัญจรทางอากาศและรถไฟ จนทำให้อังกฤษเป็นประเทศที่เจ็บหนักที่สุดจากโควิด-19 ในยุโรป ณ วันนี้

ด้านแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขก็ตกเป็นเป้าวิจารณ์ เพราะในช่วงต้นของการระบาด เขาก็ออกมาประเมินว่าความเสี่ยงของอังกฤษต่อไวรัสนี้นั้นอยู่ในระดับต่ำ แม้ว่าตอนนั้น The Lancet จะได้ออกมาเตือนแล้วว่าการระบาดครั้งนี้อาจจะแย่ที่สุดในรอบ 100 ปี นับตั้งแต่ไข้หวัดสเปนในปี 1918 ที่ค่าชีวิตไปกว่า 50 ล้านคน

บุคลากรอาวุโสในรัฐบาลอังกฤษ บอกว่าความประมาทของนายจอห์นสัน ทำให้เกิดผลร้ายมหาศาลต่อประชาชนชาวอังกฤษ  เขาบอกว่า “มันยากที่ประเทศจะเข้าสู่ภาวะสงคราม ถ้านายกฯ ไม่มาเป็นผู้นำการประชุม” แหล่งข่าวคนนี้ยังสาธยายความผิดพลาดของนายจอห์นสันต่อไปว่า

“สิ่งที่ผมเรียนรู้อีกอย่างคือนายกฯ จอห์นสันไม่ทำงานวันเสาร์-อาทิตย์ เขาทำงานเหมือนระบบราชการเก่าๆ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ราวกับว่าเขาไม่มีแผนการรับมือแม้แต่น้อย เขาเป็นผู้นำที่ผู้คนไม่อยากให้เป็น”

บุคลากรที่ทำงานด่านหน้ายังวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอังกฤษ ว่าไม่มีความพร้อมในการรับมือ และเอาแต่ให้ความสำคัญกับ BREXIT มากกว่า โดยบอกว่าผู้นำควรออกมาแสดงท่าทีให้ชัดเจน ว่านี่คือภาวะสงคราม ให้ทุกคนเตรียมพร้อมอย่างเต็มกำลัง โดยเฉพาะตลอดเดือนกุมภาพันธ์ที่รัฐบาลไร้ซึ่งความตื่นตัว ไม่มีการประสานขอความช่วยเหลือจากใคร หนำซ้ำยังส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์กว่า 279,000 ชิ้นไปช่วยจีนอีกด้วยซ้ำ

การทำงานของนายกจอห์นสัน นำมาสู่การวิพากษ์วิจารณ์ โดย เจเรมี่ คอร์บิน อดีตผู้นำฝ่ายค้านบอกว่านายจอห์นสันนั้นเป็นเหมือน “นายกพาร์ทไทม์” มากกว่า กล่าวคือไม่เข้ามานำทัพเต็มตัว

สหราชอาณาจักรมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมแล้วมากถึง 120,067 คน เสียชีวิตไปแล้วกว่า 16,000 ราย ซึ่งถือว่าเป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในยุโรป

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...