Advertisement

SHARE

รัฐเท็กซัสพบเชื้ออะมีบาในแหล่งน้ำประกาศเตือนประชาชน 8 เมืองระวังการใช้น้ำ พร้อมแนะนำควรต้มก่อนดื่ม

วันที่ 27 ก.ย. 2563 สำนักข่าวบีบีซีและซีเอ็นเอ็นรายงานว่า คณะกรรมการด้านสิ่งแวดล้อมของเท็กซัส (Texas Commission on Environmental Quality) ประเทศสหรัฐฯ ได้ประกาศประชาชนประชาชนที่อาศัยอยู่ใน 8 เมืองใหญ่ ให้เฝ้าระวังการใช้น้ำ หลังเจ้าหน้าที่ตรวจพบเชื้ออะมีบา (Naegleria fowleri) ในแหล่งน้ำจืดหลายแห่งทั่วทั้งรัฐฯ โดยเชื้อดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดโรคอะมีบากินสมอง หรือโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากอะมีบา ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิต เบื้องต้นมี 1 ใน 8 เมืองได้การประกาศสภาวะภัยพิบัติแล้ว

โดยเมื่อช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เตือนไม่ให้ประชาชนใช้น้ำประปาโดยเด็ดขาดไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆ ยกเว้นการล้างห้องน้ำ ก่อนที่เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้น้ำได้อีกครั้ง แต่จะต้องต้มก่อน ขณะที่เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามประชาชนในพื้นที่ทะเลสาบแจ็คสันมีผู้อยู่อาศัยมากกว่า 27,000 คน ยังจัดอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อไป

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระวางการตรวจสอบความสะอาดของระบบการจ่ายน้ำในรัฐ และเตรียมทำการทดสอบตามาตรฐานด้านความปลอดภัย ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติของสหรัฐฯ (CDC) กล่าวว่า อะมีบา Naegleria fowleri ส่วนใหญ่จะพบได้ในแหล่งน้ำที่มีอุณหภูมิสูง หรือสระว่ายน้ำที่มีการรักษาความสะอาดที่ไม่ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ยังสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนใช้น้ำหรือลงเล่นน้ำในทะเลสาบและแหล่งน้ำจืด 8 แห่ง ประกอบด้วย ทะเลสาบแจ็คสัน, ฟรีพอร์ต, แองเกิลตัน, บราโซเรีย, ริชวูด, ออยสเตอร์, ครีก, ครูท และโรเซนเบิร์ก

โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา พบเด็กชายวัย 6 ปี ติดเชื้อโรคอะมีบากินสมองและเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่เริ่มทำการตรวจสอบแหล่งที่มาจนพบว่ามีความเป็นไปได้ที่เด็กชายคนดังกล่าวอาจติดเชื้ออะมีบาจากนำพุบริเวณหน้า Lake Jackson Civic Center หรืออาจติดมาจากน้ำเสียที่ปล่อยออกมาจากบ้านของเขา

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...