Advertisement

SHARE

ถ้าให้พูดถึงหนังสยองขวัญ หลายคนอาจจะคิดถึงตัวละครอย่าง ฆาตกรโรคจิต หรือ ภูตผีปีศาจ ต่างๆ  แต่ “เจมส์ กันน์” มองต่างออกไป เค้าได้หยิบเอาคาแรคเตอร์ของ ซุปเปอร์ฮีโร่ ตัวนึง มานำเสนอในรูปแบบที่ต่างออกไป กับคำนิยามที่ว่า “ถ้าซูเปอร์แมนไม่ใช่คนดีล่ะ” เลยทำให้เกิดโปรเจคหนัง “ซุปเปอร์ฮีโร่ สยองขวัญ” เรื่อง Brightburn ขึ้นมา โดยได้ “เจมส์ กันน์” รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้าง และได้ผู้กำกับ อย่าง  “เดวิด ยาโรเวสกี้” มารับหน้าที่กำกับภาพยนต์เรื่องนี้

จากตัวอย่างหนังเราพอจะทราบเรื่องราวคร่าวๆมาบ้างแล้ว เราจะได้เห็น “แบรนดอน ไบรเยอร์” เด็กที่ตกลงมาจากฟ้า ที่ได้นักแสดงอย่าง “แจ็คสัน เอ. ดันน์” มารับบทนี้ ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่น่าประทับใจของหนังเรื่องนี้กับการแสดงของ แจ๊คสัน ที่ทำให้คนดูอย่างเราเชื่อว่าคาแรคเตอร์ของ แบรนดอน ต้องเป็นเด็กประมาณนี้  และยังได้นักแสดงมากความสามารถอย่าง “อลิซาเบธ แบงค์” มารับบท  “โทรี่ ไบรเยอร์” หญิงสาวที่อยากมีลูกมากๆ จนเมื่อมีเหตุการณ์อุกกาบาตตกลงมาที่ฟาร์มของเธอ จนทำให้เธอได้เจอกับเด็กที่อยู่ในยานอวกาศ เธอจึงเก็บเด็กคนนั้นมาเลี้ยงด้วยความรักและคิดได้อย่างเดียวว่าฟ้าคงส่งเด็กคนนี้มาเป็นของขวัญให้กับเธอ ร่วมกับ “เดวิด เดนแมน” ที่มารับบท “ไคลย์ ไบรเยอร์” สามีของ โทรี่ และเป็นพ่อของ แบรนดอน ซึ่งมีบทบาทสำคัญไม่น้อยในเรื่อง

การดำเนินเรื่องของหนัง ค่อนข้างไปในทางหนังสยองขวัญแบบเต็มขั้น การใช้โทนสีของหนัง หรือแม้แต่บรรยากาศในเมืองที่ดูออกจะหม่นๆ มืดๆ  การหยิบกิมมิคต่างๆของซุปเปอร์แมนมาใช้ อย่างเช่น การเป็นครอบครัวที่อาศัยอยู่ในฟาร์ม อยู่ในเมืองเล็กๆ สัญญาลักษณ์ที่แบรนดอนเขียน  ผ้าแดงที่เราจะเห็นติดตัวแบรนดอนอยู่บ่อยๆ  หรือแม้แต่ “จุดอ่อน” สิ่งต่างๆเหล่านี้ทำให้คนดูจะต้องนึกไปถึง ซูปเปอร์แมนแน่นอน  และสิ่งที่เราชอบที่สุดในการนำเสนอของหนังเรื่องนี้คือ การใช้พลังพิเศษของ แบรนดอน ในสถานะการณ์ต่างๆ ได้อย่างลงตัว แต่ถึงแบบ แบรนดอนจะชั่วร้ายแค่ไหนแต่เค้าก็ยังเป็นแค่ เด็ก 12 การกระทำต่างๆที่เกิดขึ้นมันเกิดจาก วุฒิภาวะของเด็กทั้งสิ้น ซึ่งตรงนี้หนังก็นำเสนอได้ดีเช่นเดียวกัน  แต่จะมีนิดนึงตรงที่ถ้าคนที่เป็นคอหนังสยองขวัญตัวยงอาจจะคาดเดาเหตุการณ์ต่างๆได้ง่าย แต่เราต้องเข้าใจในมุมนี้เพราะหนังมันเล่าจะมุมมองของเด็ก ไม่มีอะไรซับซ้อน จนทำให้บางคนรู้สึกว่าหนังมันดำเนินเรื่องเป็นเส้นตรงเกินไป แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีให้ลุ้นเลย ต้องไปติดตามดูในโรงภาพยนต์ครับ

สำหรับคนที่ชอบหนังสยองขวัญที่แตกต่างจากตลาดทั่วๆไป พล็อคหนังแปลกใหม่ การเล่าเรื่องหรือการตีความที่ต่างจากหนังสยองขวัญหรือหนังซุปเปอร์ฮีโร่แบบเดิมๆโดยการนำมาผสมรวมกันได้อย่างลงตัว ชอบความตื่นเต้น  กดดัน มี Jumpscare บ้าง มีความสยดสยองแบบจัดเต็ม ไม่ควรพลาดและต้องไปดูในโรงเท่านั้นถึงจะได้ อรรถรสของหนังแบบจัดเต็มที่สุดครับ สำหรับความน่าดูของเรื่องนี้  7.5/10

บทความโดย  วิศรุต  ตันประเสริฐ  ทีมข่าว Workpoint News 

BRIGHTBURN เด็กพลังอสูร  22 สิงหาคม พลังพิฆาตจะอุบัติในโรงภาพยนตร์

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...