Advertisement

SHARE

BTS กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสหประชาชาติ UN ครั้งที่ 75 ส่งต่อกำลังใจให้ทุกคนเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19

วันที่ 23 ก.ย. 2563 เมื่อเวลา 20.00 น. (ตามเวลาในไทย) Big Hit Entertainment และยูนิเซฟ ได้เผยแพร่ข้อความแห่งความหวังของ BTS ในกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมระดับสูงของ Group of Friends of Solidarity for Global Health Security

ซึ่งครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ของศิลปินกลุ่มอย่าง BTS ที่ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสหประชาชาติครั้งที่ 75 โดยก่อนหน้านี้ BTS ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิด Generation Unlimited ของยูนิเซฟในการประชุมสหประชาชาติ UN ครั้งที่ 73 ปี 2018 ซึ่งตั้งแต่ปี 2017 BTS ได้เข้าร่วมกับองค์การยูนิเซฟในแคมเปญ Love Myself เพื่อยุติปัญหาความรุนแรงต่อเยาวชน

ขณะที่ชื่อของสุนทรพจน์ในครั้งนี้ใช้ชื่อว่า ‘Let’s Live Again In A New World‘ เพื่อเป็นการให้กำลังใจเเละให้ทุกคนหลุดพ้นจากความสิ้นหวังและสนับสนุนกันและกันด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ซึ่ง BTS ได้เริ่มกล่าวเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อพวกเขา ทั้งการถูกยกเลิกคอนเสิร์ตและโลกของพวกเขาก็ถูกจำกัดไว้เพียงแค่ในห้อง

RM ลีดเดอร์ของวงเผยว่า ในฐานะเด็กผู้ชายจากเมืองเล็กๆ จากอิลซานในเกาหลี ในฐานะชายหนุ่มที่ยืนอยู่ที่ UNGA ในฐานะพลเมืองของโลกนี้ ผมจินตนาการถึงความเป็นไปได้ที่ไร้ขีดจำกัด ต่อหน้าพวกเราทุกคนและหัวใจของผมก็เต้นแรงด้วยความตื่นเต้น แต่โควิด-19ก็อยู่เหนือจินตนาการของผมเช่นกัน คอนเสิร์ตรอบโลกของเราถูกยกเลิกโดยสิ้นเชิง แผนทั้งหมดของเราหายไป และผมก็อยู่คนเดียว ผมมองขึ้นไป แต่กลับมองไม่เห็นดวงดาวในตอนกลางคืน

ด้าน จีมิน กล่าวว่า ผมรู้สึกสิ้นหวัง เหมือนทุกอย่างพังทลาย ผมทำได้เพียงมองออกไปนอกหน้าต่าง และเดินไปมาได้เพียงในห้องของผม เมื่อวานผมยังร้องเพลงและสนุกๆ กับแฟนๆ ทั่วโลก แต่ตอนนี้โลกของผมหดเหลือเพียงห้องเดียว ตอนนั้นเพื่อนๆ ทั้ง 6 คนได้จับมือผมไว้พร้อมกับปลอบโยนกันและกัน รวมไปถึงการพูดคุยกันว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้าง

ในขณะที่ จินและเจโฮป เผยถึงวิธีที่พวกเขาทั้ง 7 คน พึ่งพาสนับสนุนซึ่งกันและกัน เพื่อเอาชนะความรู้สึกเหล่านั้น และเปลี่ยนเป็นแรงจูงใจในการสร้างดนตรีที่มีพลัง

ปิดท้ายด้วย RM ลีดเดอร์ของวงกล่าวว่า เมื่อผมเริ่มรู้สึกหลงทาง ผมจำหน้าตัวเองที่สะท้อนอยู่ในกระจกได้เหมือนที่จองกุกพูด ผมจำคำพูดที่ผมพูดที่นี่เมื่อสองปีก่อนได้ ‘จงรักตัวเอง และบ่งบอกความเป็นตัวเอง’ ในตอนนี้เราต้องจดจำว่าเราเป็นใครและต้องเผชิญหน้ากับใคร เราต้องพยายามรักตัวเองและจินตนาการถึงอนาคต BTS จะอยู่ตรงนั้นกับคุณ วันพรุ่งนี้ของเราอาจจะมืดมน เจ็บปวด และยากลำบาก เราอาจสะดุดหรือล้มลง แต่ดวงดาวจะส่องสว่างที่สุดเมื่อค่ำคืนที่มืดที่สุด และหากดวงดาวถูกบดบังเราจะปล่อยให้แสงจันทร์นำทางเรา ถ้าดวงจันทร์มืดลง ก็ขอให้ใบหน้าของเราเป็นแสงสว่างที่ช่วยให้เราหาหนทางของเราพบเจอ มาลองนึกภาพโลกใบใหม่ของเรากันเถอะครับ เรารวมอยู่ด้วยกันอย่างเหนื่อยล้า แต่มามีความฝันอีกครั้ง มาฝันถึงอนาคตข้างหน้าเมื่อโลกของเราแตกออกจากห้องเล็กๆ อีกครั้ง เราอาจจะรู้สึกเหมือนเป็นกลางคืนที่ยาวนานอยู่เสมอ และอยู่เพียงลำพัง แต่จะเป็นกลางคืนที่มืดที่สุดก่อนที่แสงแรกของรุ่งอรุณจะมาถึงครับ

ก่อนที่ BTS จะส่งท้ายด้วยคำว่า Life goes on. Let’s live on. (ชีวิตยังดำเนินต่อ มาใช้ชีวิตต่อไปกันครับ)

รับชมคำกล่าวสุนทรพจน์ของวง BTS เต็มๆได้

 

อ้างอิง

soompi

allkpop

koreaboo

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...