Advertisement

SHARE

รพ.บำรุงราษฎร์ เปิด ‘ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ’ ระดมทีมแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะทาง รักษาต่อเนื่อง ครบ จบในที่เดียว เจาะกลุ่มวัยรุ่น-ผู้สูงอายุ ในราคาสมเหตุสมผล พร้อมทำแพ็กเกจ Fixed Prices ตรึงค่ารักษาพยาบาลและค่าแพทย์จนถึงกลางปี 2564 นี้

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 รศ.นพ.ทวีสิน ตันประยูร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานปฏิบัติการทางการแพทย์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เปิดเผยว่า องค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่าจะมีผู้ป่วยกระดูกและข้อเพิ่มขึ้นจาก 400 ล้านคน ใน พ.ศ. 2551 เป็น 570 ล้านคน ใน พ.ศ. 2563 ส่วนผู้ป่วยโรคกระดูกและข้อในคนไทย พ.ศ. 2563 พบว่ามีมากกว่า 6 ล้านคน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคข้อเข่าเสื่อม หากมีภาวะเรื้อรังอาจถึงขั้นพิการ รองลงมาคือกลุ่มผู้มีอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา อุบัติเหตุ หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งมีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่างๆ

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จึงได้เปิด ‘ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ’ หรือ ‘Sports Medicine and Joint Center’ ขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง รวมถึงการวางแผนการรักษาด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ตรงจุดและเหมาะสมตามอาการ ไม่มากหรือน้อยเกินไป มีการรักษาอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมและครบ จบในที่เดียว รวมทั้งเพื่อเป็นการยกระดับการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ สู่ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ Center of Excellence อย่างต่อเนื่อง

“โรงพยาบาลฯ ได้มีการจัดทัพแพทย์ของศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ โดยการรวบรวมแพทย์ ซึ่งเป็นระดับอาจารย์แพทย์ที่เป็นที่รู้จักและยอมรับของแพทย์ในสาขาความชำนาญการด้านกระดูกและข้อของประเทศมา ซึ่งศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ ดูแลผู้ป่วยทั้งด้านสภาพร่างกายและจิตใจ โดยพิจารณาถึงการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละรายในราคาที่สมเหตุสมผล คุ้มค่ากับการรักษา ซึ่งจริงๆ แล้วค่าใช้จ่ายไม่ได้แพงอย่างที่คิด หากเทียบกับคุณภาพมาตรฐานภายใต้แบรนด์ “บำรุงราษฎร์” ซึ่งมีความใส่ใจและพิถีพิถันในทุกๆ รายละเอียด ตั้งแต่ในเรื่องของอุปกรณ์ ส่วนใหญ่จะเป็นแบบใช้ครั้งเดียวสำหรับผู้ป่วย และมีการให้ความรู้ผู้ป่วยก่อนเข้ารับการผ่าตัด (pre-operative class) เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าใจถึงกระบวนการรักษาทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการผ่าตัด” รศ.นพ.ทวีสิน กล่าว

ด้าน นพ.วิชาญ กาญจนถวัลย์ หัวหน้าศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และแพทย์ผู้ชำนาญการศัลยศาสตร์กระดูกและข้อและการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวว่า “โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้ พลิกโฉมโมเดลการให้บริบาลทางการแพทย์ในรูปแบบใหม่ ผสานกับการบริบาลสุขภาพแบบองค์รวม หรือ Holistic Healthcare โดยการนำศาสตร์ทั้งสองแขนงมารวมกัน จะส่งผลดีต่อผู้มาใช้บริการและผู้ป่วย เพราะทำให้เกิดการต่อเนื่องในการรักษา อย่างคนไข้ที่อยู่ในวัย active สามารถเข้ามาขอคำแนะนำหรือเข้ารับการรักษาได้ภายในศูนย์เดียวต่อเนื่องไปตลอดช่วงอายุ หรือครอบครัวหนึ่งที่ประกอบด้วยสมาชิกต่างวัย ก็สามารถเข้าใช้บริการได้ในที่เดียวกัน”

นพ.ชาลี สุเมธวานิชย์ แพทย์ผู้ชำนาญการศัลยศาสตร์กระดูกและข้อ และข้อเทียม โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวว่า “นอกจากเรื่องจุดเด่นด้านการรักษาพยาบาลแบบ Holistic joint care ที่ครอบคลุมและต่อเนื่องแล้ว อีกจุดเด่นคือเราได้รวบรวมทีมแพทย์เฉพาะทางที่ชำนาญการในแต่ละสาขา เช่น ศัลยศาสตร์กระดูกและข้อ ข้อเทียม ข้อสะโพกและข้อเข่า เวชศาสตร์การกีฬา การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา และเวชศาสตร์ฟื้นฟู ซึ่งบำรุงราษฎร์ให้ความสำคัญกับการรักษาเฉพาะทางอย่างมาก โดยแพทย์เฉพาะทางแต่ละท่านมีประสบการณ์สูงในการทำเคสเฉพาะทางที่ยากและซับซ้อน และสามารถใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยหรือใช้เทคนิคหรือเทคโนโลยีขั้นสูงในการรักษา เช่น การผ่าตัดส่องกล้องในข้อที่มีความละเอียดสูง หรือใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด (Robotic Surgery) หรือคอมพิวเตอร์นำวิถี (Computer Navigator) ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด”

ทั้งนี้ “ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ” โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เน้นการให้บริการ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1. Sports Medicine Center 2. Joint Preservation และ 3. Joint Replacement

นอกจากนี้ ยังมีการจัดทำแพ็กเกจ Fixed Prices สำหรับให้ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและข้อ และศูนย์อื่นๆ ได้คลายข้อกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล โดยยังคงดำเนินนโยบายตรึงค่ารักษาพยาบาลและค่าแพทย์จนถึงกลางปี 2564 นี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...