{{-- --}}
Advertisement

SHARE

แพทย์ จ.บุรีรัมย์ ชี้แจงกรณีนักเตะชาวเซอร์เบียพบติดเชื้อโควิด มีการจำกัดพื้นที่มาตลอดตั้งแต่เดินทางถึงประเทศไทย มาตรวจพบเชื้อตอนอยู่ในพื้นที่กักตัวดูอาการ 14 วัน

วันที่ 1 ส.ค. 2563 เวลา 18.30 น. นพ.ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นพ.พิเชษฐ พืดขุนทด นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์ผู้ติดเชื้อยืนยันรายใหม่ จ.บุรีรัมย์ รายที่ 14 โดยผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นเพศชาย สัญชาติเซอร์เบีย อายุ 29 ปี อาชีพนักฟุตบอล กักตัวใน STATE QUARANTINE (BRIC BOX HOTEL)

ผู้ป่วยรายดังกล่าว เดินทางเข้าสู่จังหวัดบุรีรัมย์เมื่อ วันที่ 19 ก.ค. เวลาประมาณ 09.00 น. โดยเครื่องบินเช่าเหมาลำ จำนวน 3 ราย เป็นนักฟุตบอล 2 ราย นักกายภาพบำบัด 1 ราย


ได้รับการตรวจคัดกรองที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ตามขั้นตอนทุกรายไม่มีอาการผิดปกติ และผลตรวจ โควิด-19 (Day 0) ไม่พบสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 จากนั้นในเวลาประมาณ 13.00 น. ได้เดินทาง โดยเครื่องบินเช่าเหมาลำมาถึงท่าอากาศยานบุรีรัมย์  มีการคัดกรองบริเวณทางลงท่าอากาศยานทันที มีการจัดระบบเพื่อหลีกเลี่ยงไม่มีการใช้พื้นที่ภายในอาคารที่พักผู้โดยสาร มีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อและซีลกระเป้าสัมภาระก่อนขนส่ง และเข้าสถานกักกันตัวที่โรงแรม BRIC BOX (STATE QUARANTINE; SQ) ด้วยรถฉุกเฉิน โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้ดำเนินการทั้งหมด

ได้สวมหน้ากากอนามัยชนิด 95 ทั้งสวมชุดป้องกันการติดเชื้อ และตลอดเวลาที่อยู่ที่ STATE QUARANTINE มีการติดตามอาการไข้ และอาการทางเดินหายใจทุกวัน พบว่าทั้ง 3 รายไม่มีไข้ และไม่มีอาการผิดปกติใดๆ กระทั่งในวันที่ 27-28 ก.ค. ส่งตรวจที่ รพ.บุรีรัมย์ ผลการตรวจสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 (SARS-COV2) พบว่าไม่ชัดเจน (Inconclusive) จำนวน 1 ราย จึงได้ส่งตรวจยืนยันซ้ำ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9

ในวันที่ 29 ก.ค. พบว่า พบเชื้อจึงได้แยกผู้ที่พบเชื้อจำนวน 1 รายนี้ ไปที่ห้องความดันลบ โรงพยาบาลบุรีรัมย์เพื่อรักษา และจะตรวจหาเชื้อซ้ำในวันที่ 2 ส.ค. ต่อไป ในการแยกกักตัวครั้งนี้ได้ดำเนินการดูแลผู้กักตัวในสถานที่กักตัวซึ่งทางราชการกำหนด โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยโดยชุดปฏิบัติการ EOc จังหวัดบุรีรัมย์ตลอด 24 ชั่งโมงตามมาตรฐานที่กำหนด

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ยืนยันว่า การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตรวจคัดกรอง แยกการรักษา และเฝ้าระวังป้องกันเชื้อตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มข้นทุกขั้นตอน ขอให้ชาวจังหวัดบุรีรัมย์และผู้ที่จะเดินทางมาในจังหวัด มั่นใจได้ในความปลอดภัย เนื่องจากผู้ป่วยได้ถูกกักตัวตามมาตรฐานและไม่ได้เข้ามาซ้อมฟุตบอลกับทีมนักเตะแต่อย่างใด

ส่วนอาการของนักฟุตบอลรายดังกล่าวก็ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ยังอยู่ในภาวะปกติ และมีการเฝ้าติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะรักษาหาย หรือไม่พบเชื้อ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...