Advertisement

SHARE

กรมทางหลวง ชี้แจงกรณีภาพศาลาทางหลวงแบบใหม่บนทางหลวงหมายเลข 36 สาย กระทิงลาย–ระยอง เป็นส่วนหนึ่งของศาลาที่ปรับปรุงแล้วพร้อมปรับปรุงศาลาฯทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์สูงสุด

ศาลาที่พักริมทาง จ.ศรีสะเกษ

จากกรณีช่วงเดือน มิ.ย. ที่มีผู้ถ่ายภาพศาลาที่พักริมทางรูปแบบใหม่ ริมถนน 4 เลน สายศรีสะเกษ-ขุขันธ์ ที่เป็นศาลาแบบเปิดโล่งเหมือนป้ายรถเมล์ใน กทม. ทำให้ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตถึงความคุ้มค่าและการใช้งานที่ไม่สามารถกันแดดและฝนได้ ต่อมามีการพบศาลาแบบเดียวกันในอีกหลายพื้นที่ ซึ่งทางกรมทางหลวงรับว่าจะมีการปรับปรุงให้ใช้งานได้ดีขึ้นนั้น

วันที่ 10 ก.ย. 2563 นายประจักษ์ ปัญญาเลย ผู้อำนวยการสำนักก่อสร้างทางหลวงที่ 2 กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมทางหลวง อยู่ระหว่างการปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่ได้ทำไปแล้ว 100 กว่าหลัง ซึ่งเป็นไปตามข้อสั่งการของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม โดยได้ลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นของประชาชน ปรับปรุงให้ใช้ประโยชน์ บังแดดกันฝนได้จริงเหมาะกับแต่ละสภาพพื้นที่

ในส่วนที่ยังไม่ได้ก่อสร้าง ก็ได้ปรับแบบให้เป็นแบบศาลาทางหลวงเดิม(คล้ายๆ ทรงไทย) ที่เห็นทั่วไป โดยพิจารณาปรับตำแหน่งหรือปรับขนาดให้เหมาะสมและยังคงความสะดวกปลอดภัยกับประชาชนผู้ใช้ทางที่มาใช้บริการ

นายประจักษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการแชร์รูปศาลาทางหลวงที่ได้ปรับปรุงแล้วเสร็จ ศาลาทางหลวงดังกล่าว เป็นศาลาพักคอยรถโดยสาร TYPE E ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 36 สาย กระทิงลาย-ระยอง ตอนทางแยกต่างระดับเขาไม้แก้ว-แยกหนองบอน ตอน 2 ระหว่าง กม.25+000 – 33+000 โดยมีห้างหุ้นส่วนจำกัด ไทพิพัฒน์ เป็นผู้รับจ้าง

หลังเกิดปัญหากรณีศาลาทางหลวงที่ศรีสะเกษ ทำให้ทางโครงการฯ ได้เร่งแก้ไขปัญหา โดยการทำหนังสือเพื่อปรึกษาหารือ พร้อมทั้งขอคำแนะนำ และขอความเห็นกับหน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่ ประกอบด้วย องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นิคมพัฒนา (มอบหมายให้นายช่างฝ่ายกองช่าง) รวมถึงผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านหนองบอน ต.นิคมพัฒนา อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง อีกทั้ง ยังได้ออกไปสำรวจบริเวณพื้นที่จริง ร่วมกับนายช่างโครงการฯ และเจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงบ้านฉาง เพื่อเลือกรูปแบบการปรับปรุงศาลาทางหลวงตามที่ท้องถิ่น ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน และประชาชนต้องการ โดยมีหลังคากันฝนเพิ่มขึ้นและมีวัสดุกันแดด เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์ศาลาพักคอยรถโดยสารได้อย่างเต็มที่ เมื่อได้ข้อสรุปรูปแบบจึงได้ดำเนินการก่อสร้างปรับปรุงเพิ่มเติมแล้วเสร็จตามระยะเวลาในสัญญา ซึ่งการปรับปรุงดังกล่าวนั้น ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไทพิพัฒน์ ในฐานะผู้รับจ้าง ไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างใด

นายประจักษ์ กล่าวปิดท้ายว่า กรมทางหลวงยุคใหม่ ใส่ใจ และรับฟังความเห็นประชาชน ควบคู่ไปกับความปลอดภัยทางด้านวิศวกรรมงานทาง เราทำงานเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชนเป็นหลัก

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...