Advertisement

SHARE

เกิดอุบัติเหตุรถบัสคณะกฐินตัดหน้ารถไฟ บริเวณสถานีรถไฟคลองแขวนกลั่น จ.ฉะเชิงเทรา ทำให้มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 20 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 30 คน ขณะที่ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

วันที่ 11 ต.ค. 2563 เมื่อเวลา 08.05 น. เกิดเหตุรถบัสบรรทุกผู้โดยสารคณะกฐินชนกับรถไฟ บริเวณสถานีรถไฟคลองแขวนกลั่น ต.บางเตย อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 20 คน บาดเจ็บอีกประมาณ 30 คน

โดยสภาพรถบัสเสียหายยับเยิน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับกู้ภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำลังอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบ ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ในส่วนของรายละเอียดสาเหตุ และ จำนวนผู้เสียชีวิต หรือผู้ได้รับบาดเจ็บที่แน่ชัดนั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบ

เบื้องต้นทราบว่าคณะกฐินโดยสารประมาณ 60 คน โดยนั่งรถบัสทะเบียน 30-1476 พระนครศรีอยุธยา ออกมาจากสำโรง จ.สมุทรปราการ กำลังเดินทางไปทอดกฐินวัดบางปลานัก

ส่วนขบวนรถที่เกิดเหตุ เป็นรถสินค้า ข.852 D.5102 (ท่าเรือแหลมฉบัง-ไอซีดีลาดกระบัง)

บริเวณจุดตัดทางรถไฟที่เกิดเหตุมีสัญญาณเตือน แต่ไม่มีเครื่องกั้น ทำให้รถบัสขับเข้าไปขวางทางขณะรถไฟแล่นมา คาดว่าคนขับไม่ชำนาญเส้นทาง โดยทางเจ้าหน้าที่ยังคงอยู่ระหว่างการสืบสวนเบื้องต้นเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ด้าน นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราเข้าตรวจสอบและอำนวยความสะดวกในพื้นที่และสั่งการให้ดำเนินการเข้าช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

ขณะที่ นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) ตั้งข้อสังเกตจาอุบัติเหตุดังกล่าวเบื้องต้นว่า

1. รถบัสบรรทุกผู้โดยสาร 60 คน และน่าจะเป็นรถบัส 2 ชั้น แต่อย่างไรก็ถือว่าบรรทุกเกินจากที่กฎหมายกำหนด และอาจจะส่งผลต่อ การคาดเข็มขัดนิรภัยของผู้โดยสาร

2. ช่วงเกิดเหตุเป็นเวลาตอนเช้า คาดว่าน่าจะเดินทางออกจากสมุทรปราการตั้งแต่ ตี 3-4 แต่ถ้าเหมาบัส มาจากต่างจังหวัดตามทะเบียนรถเท่ากับว่าคนขับ ต้องขับรถมาตั้งแต่หัวค่ำ เพื่อมารับผู้โดยสาร ทั้งนี้ คนขับอาจไม่ได้พัก เพราะเพิ่งเสร็จงานคณะอื่น เนื่องจากช่วงนี้เป็นเดือนกฐิน

3. บริเวณจุดตัดทางรถไฟ อาจจะมีปัญหาเรื่อง “ระยะมองเห็น” หรือมีการเปิดเพลงดังบนรถ ทำให้ไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ซึ่งต้องรอการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากจากอุบัติเหตุ

พร้อมสั่งการให้ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ เร่งประสานกับสาธารณสุขจังหวัด บูรณาการร่วมให้การช่วยเหลือเร่งด่วน นำผู้ได้รับบาดเจ็บกระจายส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียงเข้ารับการรักษาให้เร็วที่สุด พร้อมทั้งช่วยอำนวยความสะดวกทางธุรการกับญาติผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

ทั้งนี้ ยังได้กำชับฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกจังหวัด ขอให้เพิ่มการดูแลเฝ้าระวังและอำนวยความสะดวกการจราจรในเส้นทางต่างๆมากขึ้น ช่วงมรสุมที่ฝนตกหนักและมวลน้ำสะสมกระจายกว้างในหลายพื้นที่จังหวัด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการจราจรและลดการบาดเจ็บสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...