Advertisement

SHARE

“รถสามล้อเครื่อง” หรือที่คนไทย และนักท่องเที่ยว ชินปากที่จะเรียกว่า “รถตุ๊กๆ” เป็นรถท้องถิ่นเอกลักษณ์ของกรุงเทพฯ ชั้นใน…

วิกฤติไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ส่งผลกระทบรุนแรงที่สุดกับธุรกิจด้านการท่องเที่ยว และแน่นอนว่า ประเทศไทยย่อมได้รับผลกระทบ 100 % เพราะเราพึ่งพิงเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวเป็นหลัก เมื่อนักท่องเที่ยวต่างชาติหาย 100 % หลายธุรกิจล้ม หลายธุรกิจต้องปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อความอยู่รอดของคนในบริษัท

หนึ่งในนั้น คือธุรกิจนำเที่ยวด้วยรถตุ๊กๆ ที่เคยเฟืองฟูและเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

ผู้ร่วมแนวคิดกับ “กิติชัย ศิรประภานุรัตน์” ซีอีโอ บริษัทนวทรรศน์ ฮอสพิทัลลิตี้ จำกัด เจ้าของแบรนด์ “สไมลิ่ง ตุ๊กตุ๊ก” (Smiling Tuk Tuk) เล่าเบื้องหน้าเบื้องหลังของธุรกิจใหม่ในชื่อ “ตุ๊ก ตุ๊ก เอ็กซ์” (tuktukxdelivery) ว่า บริษัทนวทรรศน์ฯ ก่อตั้งเมื่อ 9 ปีก่อน เป็น “สตาร์ท อัพ” ไฟแรงที่เริ่มต้นธุรกิจ “ฟู้ดทัวร์” นำรถท้องถิ่น เช่น รถตุ๊กๆ รถม้าลำปาง จัดเส้นทางนำเที่ยวที่แปลกใหม่ พาลูกค้าหลักซึ่งเป็นชาวต่างชาติแถบยุโรปตระเวนกินอาหารไทย

สไมลิ่ง ตุ๊กตุ๊ก มีรถตุ๊กๆ ที่ทำงานอยู่ด้วยประจำ 50 คัน คนขับได้รับการอบรม และทำตามกฎของบริษัทฯ อย่างดี เมื่อเกิดวิกฤติจากโรคติดเชื้อโควิด-19 ทางบริษัทได้รับผลกระทบตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ยอดนักท่องเที่ยวลดลง 30-40 % แต่หลังจากวันที่ 15 มีนาคม นักท่องเที่ยวหายหมดเป็นศูนย์ มีบางคันคนขับตัดสินใจกลับบ้านเพราะไม่มีรายได้ในการรับส่งคน แต่เราไม่อยากให้กลับบ้าน เลยพยายามทำให้ทุกคนยังมีอาชีพ

ก่อนเกิดวิกฤติโควิด-19 คุณกิติชัยและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ได้แตกแบรนด์ธุรกิจขายต้นไม้ฟอกอากาศ ซึ่งเป็นเทรนด์คนรุ่นใหม่มาได้ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมปี 2562 แล้วพบช่องว่างทางธุรกิจในเรื่องของการขนส่ง โดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (SME) ที่การขนส่งมีต้นทุนสูงและความยุ่งยากในการจัดส่ง อย่างที่บริษัทเอง คือถ้าจะขนส่งต้นไม้ฟอกอากาศ ต้องใช้รถเฉพาะแล้วก็พบว่า สะดวกมากกว่า ต้นทุนถูกกว่า เมื่อใช้รถตุ๊กๆ

จุดเล็กๆ ตรงนี้จึงกลายเป็นไอเดียต่อยอด จากรถตุ๊กๆ รับส่งคน …เป็นรถตุ๊กๆ เดลิเวอรี่เจ้าแรกของประเทศไทย 

“ความจริงเราใช้ส่งต้นไม้ฟอกอากาศของเราเอง แต่ก็ไม่คิดว่าจะต้องเปลี่ยนมาทำเร็วขึ้นขนาดนี้”

ค่าบริการของ “ตุ๊ก ตุ๊ก เอ็กซ์” เริ่มต้นที่ 180 บาท คิดตามระยะทางแบบเดียวกับรถแท็กซี่ แต่บริการด้วยรถตุ๊กๆ เป็นการคิดราคาตามสเปซ ถือว่าเป็นราคาไม่ถูกและไม่แพงเกินไปสำหรับลูกค้าอยู่ตรงกลางระหว่างการขนส่งโดยรถจักรยานยนต์ กับ แกร็บคาร์ แต่ยังมีข้อจำกัดของทำเลที่รถตุ๊กๆ อยู่ในเขตกทม.ชั้นใน ตอนนี้จึงเปิดบริการรับของจาก 19 เขต นำออกไปส่งในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

ซึ่งในอนาคตหากผลตอบรับดีก็จะมีการขยายเส้นทางให้บริการเพิ่มมากขึ้น และยินดีเปิดรับรถตุ๊กๆ ที่ไม่มีรายได้เข้ามาทำงานด้วยกันให้มีรายได้เลี้ยงตัวเอง สำหรับส่วนแบ่งคนขับรถตุ๊กๆ จะได้รับ 80-90 % โดยทางบริษัทหักการค่าดำเนินการประมาณ 10 %

ตอนนี้ “ตุ๊ก ตุ๊ก เอ็กซ์” รถตุ๊กๆ เดลิเวอรี่ มุ่งเจาะกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีที่ต้องการขนส่งสินค้าที่มีขนาดใหญ่ แต่ต้องการประหยัดค่าแพคเกจจิ้ง ต้องการให้ของส่งถึงเร็ว สินค้าไม่ชำรุดเสียหาย รถตุ๊กๆ จะตอบโจทย์ตรงนี้

ผู้ร่วมแนวคิด ตุ๊ก ตุ๊ก เอ็กซ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ก่อนที่เราจะโทษใคร เราต้องช่วยเหลือตัวเองก่อน เพราะวิกฤติขนาดนี้ไม่เคยมีใครเจอมาก่อน ต้องกล้าที่จะลองเปลี่ยน ผลิตภัณฑ์ที่เราทำตอนนี้มันอาจไม่ประสบความสำเร็จก็ได้ สำหรับรถตุ๊กๆ เดลิเวอรี่เอง ก็ต้องรอดูผลตอบรับที่เป็นตัวรายได้กลับมาจะเป็นอย่างไร เพราะแค่ดังเป็นที่รู้จักไม่ใช้สิ่งที่คนขับรถตุ๊กๆ ต้องการ แล้วถ้าไม่ประสบความสำเร็จก็ปรับเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นต่อไป

อย่าไปคิดว่า 3-4 เดือนวิกฤติจะจบ เราต้องเตรียมพร้อมในสถานการณ์ที่แย่ที่สุด อย่างการท่องเที่ยวที่เป็นหัวใจของบริษัทเรากว่าจะกลับมาคงต้องใช้เวลา ตลาดแรกๆ ที่อาจกลับมา คือนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งไม่ใช่ลูกค้าหลักของเรา หรือนักท่องเทียวคนไทยที่เราไม่เคยทำ ส่วนนักท่องเที่ยวทางยุโรปซึ่งเป็นลูกค้าหลักของเราอาจกลับมาช้า เราก็ต้องทำทุกอย่างเพื่อเลี้ยงดูคนของเราไม่ให้ต้องเลิกจ้างงาน ให้พวกเขามีรายได้ อย่างมัคคุเทศก์ที่เป็นฟรีแลนซ์ของเราก็เตรียมให้เขามาทำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์เราทำตรงนี้ไม่ได้หวังกำไรของบริษัทแต่ช่วยเหลือกันให้คนมีรายได้

(ราคาค่าบริการ ตุ๊ก ตุ๊ก เอ็กซ์: ติดต่อใช้บริการสามารถ inbox ในเฟซบุ๊กที่มาด้านล่าง)

ที่มา: Smiling Tuk Tuk – private tours & transport rental เช่ารถ เรือท่องเที่ยว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...