Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ทางการกัมพูชาเปิดเผยตัวเลขชาวต่างชาติที่ได้รับการช่วยเหลือ หลังตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ตลอดช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ว่าอยู่ที่ 865 คน ส่วนใหญ่ถูกหลอกจากโลกออนไลน์ ขณะที่ผู้รายงานพิเศษสหประชาชาติกังวลเหยื่ออาจถูกซ้อมทรมานถึงขั้นเสียชีวิต

ซาร์ เค็ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายในของกัมพูชา ระบุว่า ทางการกัมพูชาช่วยเหลือชาวต่างชาติราว 865 คน จากคดีค้ามนุษย์ 87 คดี ระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-20 ส.ค. และส่งตัวผู้ต้องสงสัยจาก 17 คดี ขึ้นศาลแล้ว 60 ราย

ผลวิจัยและสอบปากคำระบุว่า ชาวต่างชาติส่วนใหญ่โดนหลอกลวงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ให้ข้ามพรมแดนเข้ากัมพูชาอย่างผิดกฎหมาย ด้วยสัญญาว่าจะได้งานค่าตอบแทนสูง แต่กลับถูกบังคับให้ทำงานในบริษัทการพนันออนไลน์ผิดกฎหมายและตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ซึ่งกลุ่มอาชญากรได้ลักลอบขนย้ายพวกเขาจากบริษัทหนึ่งไปยังอีกบริษัท หรือจากกลุ่มหนึ่งไปยังอีกกลุ่มโดยปราศจากความยินยอม และบางครั้งพวกเขายังเผชิญความรุนแรงและโดนข่มขู่หากฝ่าฝืนคำสั่ง

ซาร์ เค็ง ซึ่งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวประณามการกระทำไร้มนุษยธรรมเหล่านี้ พร้อมระบุว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับการรับมือการฉ้อโกง การหลอกลวงทางโทรคมนาคม การยุ่งเกี่ยวกับยาผิดกฎหมาย การฟอกเงิน และการพนันออนไลน์ผิดกฎหมาย พร้อมเผยว่าเหยื่อค้ามนุษย์ที่ได้รับการช่วยเหลือจะไม่ต้องจ่ายค่าปรับจากการเข้าสู่กัมพูชาโดยไม่ถูกต้อง และถูกส่งกลับประเทศบ้านเกิดตามกฎหมายกัมพูชา

การเปิดเผยข้อมูลล่าสุดของกัมพูชา สอดคล้องกับรายงานของศาสตราจารย์กิตติคุณ วิทิต มันตาภรณ์ ศาสตราภิชานประจำคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะผู้รายงานพิเศษแห่งองค์การสหประชาชาติว่าด้วยสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในกัมพูชา (UN Special Rapporteur on the situation of human rights in Cambodia) ที่เพิ่งลงพื้นที่กัมพูชาว่า เหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ซึ่งถูกบังคับให้ทำงานหลอกลวงออนไลน์ ต้องใช้ชีวิตเหมือนอยู่ในนรก โดยหลายครั้งเหยื่อมักถูกทำร้ายร่างกาย ซ้อมทรมานจนเสียชีวิต

ผู้แทนพิเศษแห่งองค์การสหประชาชาติระบุว่า ในตอนนี้กัมพูชาได้เปลี่ยนจากต้นทางการค้ามนุษย์ สู่ประเทศปลายทางของขบวนการดังกล่าวแล้ว พร้อมเสนอว่า กัมพูชาต้องมีมาตรการจัดการกับปัญหาดังกล่าวที่แข็งขันกว่านี้ โดยอาจใช้กฎหมายด้านโทรคมนาคมมาเสริม รวมถึงการปฏิบัติต่อเหยื่อด้วยท่าทีที่เป็นมิตร
.
ก่อนหน้านี้มีหลายชาติที่เปิดเผยว่า มีพลเมืองของตัวเองตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ในกัมพูชา เช่น จีน ไต้หวัน มาเลเซีย อินโดนีเซีย หรือแม้แต่ประเทศไทย โดยขบวนการเหล่านี้มักตั้งอยู่ในสีหนุวิลล์ ส่วนหนึ่งเชื่อมโยงกับบ่อนการพนัน หรือกาสิโนออนไลน์

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า