Advertisement

SHARE

อีกหนึ่งคดีฟ้องร้อง “ที่ดิน” ในเขตอุทยานแห่งชาติ ระหว่างเอกชน กับ ภาครัฐ ที่ยืดเยื้อยาวนานมากว่า 33 ปี คือ คดีชิงสิทธิครอบครอง เกาะปอดะ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ จ.กระบี่

“เกาะปอดะ” ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เป็นเกาะที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี ถูกจัดไว้ในโปรแกรมเที่ยว 4 เกาะกระบี่ (เกาะปอดะ เกาะทับ เกาะหม้อ เกาะไก่) ตั้งอยู่ในทะเลด้านหน้าของอ่าวนาง ห่างจากฝั่งอ่าวนางประมาณ 8 กิโลเมตร

ปี 2528 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้แจ้งความดำเนินคดีข้อกล่าวหา นายชวน ภูเก้าล้วน เจ้าของเกาะ ข้อหาบุกรุกครอบครองพื้นที่อุทยานฯ โดยทางนายชวน แจ้งว่า มีกรรมสิทธิ์ที่ดิน น.ส. ก.จำนวน 4 ฉบับ เนื้อที่กว่า 50 ไร่

เมื่อ 30 ธันวาคม ปี 2554 ศาลฎีกามีคำพิพากษาถึงที่สุด ให้เพิกถอนเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก. ทั้ง 4 ฉบับ และออกหมายบังคับคดีให้จำเลย  พร้อมบริวารออกจากพื้นที่ โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2556 ศาลจังหวัดกระบี่ ได้ออกหมายบังคับคดีให้จำเลยพร้อมบริวาร รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่

เดือนธันวาคม ปี 2556 นายชวน ได้นำเอกสาร ส.ค. 1 เลขที่ 2 ยื่นขอความเป็นธรรมต่อศาล ซึ่งศาลกระบี่ พิจารณาแล้วให้ปฏิบัติตามศาลฎีกา เจ้าหน้าที่จึงเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่จากนั้น นายชวน ภูเก้าล้วน ได้ยื่นเอกสาร ส.ค. 1 เลขที่ 1 เนื้อที่กว่า 70 ไร่ เพื่อยืนยันว่า ได้มีการทำประโยชน์บนเกาะปอดะมาก่อน ปี พ.ศ. 2495 เป็นหลักฐานแสดงสิทธิ์ในที่ดินบนเกาะปอดะต่อศาลอีกครั้ง ทางด้าน อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ก็ได้ยื่นคัดค้านการออกเอกสารสิทธิ์ครอบครอง และได้แจ้งความดำเนินคดีในข้อหา บุกรุกเขตอุทยานฯ

ศาลจังหวัดกระบี่ มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2560 ให้ฝ่าย นายชวน ภูเก้าล้วน เป็นผู้ชนะคดี และให้จำเลยรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ แต่เมื่อ 16 ส.ค. 2561 ศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับให้กรมอุทยานฯ เป็นฝ่ายชนะคดี สั่งจำคุกนายชวน ภูเก้าล้วน เป็นเวลา  3 ปี 6 เดือนโดยไม่รอลงอาญา ซึ่งทนายได้ยื่นขอประกันตัวออกมารอสู้คดี

นายชวน ภูเก้าล้วน กล่าวกับทีมข่าวเวิร์คพอยท์ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งพยานบุคคล และพยานเอกสาร เพิ่มเติมเพื่อใช้ในการต่อสู้คดีในชั้นฎีกา ซึ่งจะยื่นเมื่อใดนั้นขึ้นอยู่กับความพร้อมของทนายความ

โดยตนขอยืนยันว่า ที่ดินที่ซื้อมานั้น มีเอกสารสิทธิ์ที่ออกโดยกรมที่ดินเป็นเอกสารราชการถูกต้อง ทราบเจ้าของที่ชัดเจน คือ (นายย้อย แหละหลิ่ม) อดีตตำรวจ ที่ต่อมาเป็นผู้ใหญ่บ้าน แต่มาแต่งงานกับคนที่อ่าวนาง โดยตนซื้อตั้งแต่ ปี 2529

“ตัวผมไม่สำคัญ เพราะไม่ได้เอาอะไรมา ถ้าแพ้ไปที่ดินก็ไม่ใช่ของเรามาก่อน เป็นที่ดินของชาติ แต่ชื่อเสียง ที่ว่า เป็นคนดีศรีกระบี่เพียงคนเดียว ช่วยราชการ เอกชน สังคมก็เยอะ ถ้าถึงที่สุดแล้วแพ้ ก็มองอีกมุมได้ว่า ดีจริงเปล่า”

นายชวน กล่าวยืนยันว่า กำลังใจของตนเองนั้นยังเต็มเปี่ยม แต่ถ้าผลตัดสินสุดท้ายออกมาว่า ตนมีความผิดก็ต้องเป็นไปตามคำพิพากษา

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 61 ด้าน นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา- หมู่เกาะพีพี ผู้รับมอบอำนาจจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ศาลแพ่งอุทรณ์ภาค 8 ได้พิจารณาคดีโดยได้อ้างคำพิพากษาศาลฎีกา สรุปได้ว่าในเมื่อ ส.ค.1 หมายเลข 2 ที่ฝ่ายเอกชนอ้างว่าอยู่ติดกัน และได้พิจารณาแล้วว่า ส.ค.1 หมายเลข  2 ไม่ได้อยู่บนเกาะปอดะ ซึ่งได้พิพากษาให้เพิกถอน น.ส.3 ก ทั้งหมด
“ดังนั้น ส.ค.หมายเลข 1 ที่นำมากล่าวอ้างก็ถือว่า ไม่ถูกต้องและจากการพิสูจน์ภาพถ่ายทางอากาศ เมื่อปี 2510 ก็ไม่พบร่องรอยการทำประโยชน์ จึงพิพากษาว่า คำกล่าวของโจทก์ฟังไม่ขึ้น”
สุดท้ายแล้ว คดีฟ้องร้องประวัติศาสตร์นี้จะจบลงเช่นใด ต้องติดตามในชั้นศาลฎีกาที่ทั้งสองฝ่ายจะสู้ เพื่อยืนยันความถูกต้องของแต่ละฝ่ายต่อไป.

 

อ้างอิง กรมอุทยานฯ พลิกชนะคดีแพ่งอุทธรณ์ทวงคืน เกาะปอดะ กระบี่

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...