{{-- --}}
Advertisement

SHARE

 

โฆษก ศบค. เผยติดตามคนไทย 158 คน จากสุวรรณภูมิ เข้ากักตัวครบแล้ว รวมทั้งคนไทยจากมาเลเซีย 51 คน และการ์ต้า 47 คน พร้อมขอโทษคนไทยที่ล่าช้าติดค้างในสนามบินต่างประเทศ นายกฯ สั่งทุกคนที่เข้าไทยต้องลงนามเข้า State Quarantine 100 % ต้องยอมรับกติกาเดียวกัน

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวถึง กรณีวานนี้มีการติดตามตัว 158 คน ซึ่งเป็นผู้เดินทางออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ โดยไม่ยอมอยู่ในพื้นที่ที่รัฐจัดให้นั้น ขณะนี้มีการติดตามตัวกลับมาครบทั้งหมดแล้ว ทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัด  โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอบคุณพ่อแม่ผู้ปกครองและ 158 คนไทย ที่กลับมากักตัวตามมาตรการของรัฐที่กำหนด (State Quarantine) โดย 65 คน กระจายไปกักตัว 27 จังหวัด ได้แก่ โรงพยาบาล โรงแรม และสถานที่ราชการที่เหมาะสม ส่วนในกรุงเทพฯ 93 คน เข้ากักตัวในโรงแรม 2 แห่ง ซึ่งทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และ สธ.จะเข้าไปดูแล เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่แพร่กระจายเชื้อไปสู่คนอื่น

สำหรับประชาชนที่กังวลว่าคนกลุ่มดังกล่าวได้มีการออกไปแพร่เชื้อแล้วหรือไม่นั้น นพ.ทวีศิลป์ อธิบายว่ามีการคัดกรองแล้ว เบื้องต้น 3 ราย มีประวัติมีอาการป่วย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมีการติดตามเพื่อการดูแล ป้องกันอย่างใกล้ชิด รายงานตัวแล้ว 1 ราย อีก 2 รายกำลังสอบสวนโรค

ส่วนอีก 2 เที่ยวบินขาเข้า คนไทยจากมาเลเซีย 51 คน และการ์ต้า 47 คน ที่เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเมื่อคืนนี้ (4 เม.ย.) ได้เข้ากักตัวในโรมแรมที่พักแล้ว ซึ่งทุกคนพอใจในการบูรณาการของรัฐ ให้ความร่วมมือภายใน 3 ชม. พร้อมขอโทษคนไทยที่เกิดความล่าช้าระหว่างเปลี่ยนเครื่อง ติดค้างอยู่ที่สนามบินที่ต่างประเทศ โดยมีสถานฑูต กระทรวงการต่างประเทศเข้าไปดูแลแล้ว

อย่างไรก็ตาม ส่วนของเครื่องบินขาเข้า ยังมีสายการบินที่ได้ตกลงกันไว้ก่อนสามารถที่จะเข้ามาได้ แต่ต้องมีการปรับกระบวนการ ถ้าเข้ามาสัก 200 คน ก็จะสามารถเตรียมรองรับได้อย่างดี และทุกคนต้องกักตัว 14 วัน

“ทุกคนที่เข้ามานายกฯ สั่งการ State Quarantine 100 % ท่านต้องลงนามอนุญาตให้เกิดตรงนี้ ถ้าท่านไม่มีใบนี้และท่านไม่ขอที่จะอยู่ ท่านก็ไม่ได้เข้ามาอยู่ในประเทศไทย ท่านก็ต้องอยู่ในที่ท่านอยู่กันไปก่อน ต้องยอมรับกติกาตรงนี้ด้วยกัน”  นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

เหตุผลที่ต้องเน้นมาตรการดูแลผู้เดินทางเข้าประเทศ นพ.ทวีศิลป์ ชี้ว่ามีบทเรียนที่ต้องเรียนรู้ ซึ่งผู้ที่เดินทางกลับมาจากยุโรปกว่า 85 รายพบมีการติดเชื้อ รวมถึงมาเลเซีย อินโดนีเซีย กัมพูชา ปากีสถาน และอื่น ๆ โดยบางรายแม้จะมีใบรับรองแพทย์มาก่อนแล้วก็สามารถแสดงอาการได้ภายหลัง ยิ่งเมื่อมีการเดินทางกลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัดทั่วประเทศ ก็เป็นเหตุให้การระบาดกระจายตัวออกไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...