Advertisement

SHARE

‘จาตุรนต์’ ชี้ บัญชีไอโอ ผิดกฎหมาย จี้ นายกฯ ในฐานะรมว.กลาโหม สั่งกองทัพหยุดสร้างความแตกแยก 

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Chaturon Chaisang ว่า “จากการที่ทวิตเตอร์ได้ลบบัญชีที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการทางข่าวสารหรือ ไอโอ ซึ่งเชื่อมโยงกับกองทัพหรือเป็นของกองทัพไปถึง 926 บัญชี เป็นอันดับหนึ่งของโลก ต้องถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรงมาก

จากข้อมูลที่ปรากฏ บัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ถูกก่อกวนอันดับต้นๆ เป็นนักการเมืองฝ่ายค้านหรือฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลทั้งสิ้น บางรายก็คือผู้ที่มักวิพากษ์วิจารณ์กองทัพอยู่อย่างต่อเนื่องด้วย เรื่องนี้จึงเป็นหลักฐานให้เห็นว่าที่ผบ.ทบ.คนใหม่เพิ่งพูดว่ากองทัพไม่ยุ่งเกี่ยวการเมืองนั้นไม่เป็นความจริงเลย

ปฏิบัติการทางข่าวสารหรือไอโอเช่นนี้เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายว่าด้วยข้าราชการจะต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง อีกทั้งการต่อสู้ทางการเมืองหรือจัดการกับผู้เห็นต่างจากรัฐ ไม่ใช่หน้าที่ของกองทัพหรือทหารแต่อย่างใดเลย กรณีนี้จึงเป็นการตอกย้ำว่ากองทัพของประเทศไทยมักถูกใช้หรือมีไว้ปราบประชาชนมากกว่าป้องกันประเทศ เป็นเรื่องน่าอับอายขายหน้าไปทั่วโลก

ในปัจจุบันสถานการณ์ทางการเมืองกำลังมีความขัดแย้งแตกต่างทางความคิดและมีความเข้มข้นขึ้นทุกวัน สิ่งที่รัฐบาลต้องให้ความสนใจป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งบานปลายจนกลายเป็นความรุนแรงเหมือนเหตุการณ์ในอดีตก็คือจะต้องไม่ให้กลไกของรัฐใส่ร้ายป้ายสีสร้างความเกลียดชังต่อประชาชนไม่ว่ากลุ่มใดฝ่ายใด และส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันด้วยเหตุผลและความจริง

การที่กองทัพใช้ไอโอจัดการกับผู้เห็นต่างหรือฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลอาจเกิดการปฏิบัติการที่เลยเถิดไปถึงขั้นสร้างความเกลียดชังจนถึงมีการใช้ความรุนแรงเข่นฆ่าประชาชนก็ได้

พลเอกประยุทธ์ในฐานะนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จึงควรจะสั่งการให้กองทัพหยุดกระทำการที่ผิดกฎหมายและที่จะสร้างความแตกแยกของคนในชาติอันอาจนำไปสู่ความรุนแรงต่อประชาชนนี้เสียโดยเร็วที่สุด”podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...