Advertisement

SHARE

ผู้ชุมนุมเชียงใหม่ ทำพิธีปักหมุดคณะราษฎรที่ 2  ประกาศต้องมีการปฏิรูปให้เป็นประชาธิปไตยปราศจากการครอบงำ อดีตการ์ด กปปส.ปรากฏตัวในงานไลฟ์เฟซบุ๊ก ตำรวจต้องมาพาออกจากพื้นที่ 
วันที่ 25 ก.ย.2563 เวลา 16.00 น. กลุ่มนักเรียนนักศึกษาจากหลายสถาบันในจังหวัดเชียงใหม่กว่าพันคน รวมตัวกันที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในชื่อกิจกรรม “เชียงใหม่ ฮาบ่เอาคิง” ซึ่งมีแกนนำกลุ่มพรรควิฬาร์ซึ่งเป็นกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มเดียวกับที่จัดชุมนุมบนลานข่วงประตูท่าแพก่อนหน้านี้ เป็นผู้จัดขึ้น
นอกจากจะมีการขึ้นเวทีปราศรัยของบรรดาแกนนำนักศึกษาที่มีการพูดถึงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนและเรียกร้องประชาธิปไตย ยังมีการตั้งโต๊ะล่ารายชื่อแก้ไขและยกเลิกกฎหมายหลายฉบับ เช่น พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี, การแก้ไขการผูกขาดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น
ขณะที่กิจกรรมสำคัญของชุมนุมคือการปักหมุดคณะราษฎรจำลองที่ทำจากแผ่นพลาสติก โบกปูนยึดกับแผ่นคอนกรีตกลางลานด้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ พร้อมกับมีการเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งผู้ที่จะมาเคลื่อนย้ายทำลายหมุด ก่อนจะร่วมกันยืนตรงเคารพธงชาติและแยกย้ายกันกลับบ้าน ส่วนหมุดดังกล่าวถูกทิ้งไว้เพื่อให้ตำรวจมาเก็บไปภายหลัง
แกนนำผู้จัดกิจกรรม บอกว่า ชื่อกิจกรรมมีความหมายตรงตามภาษาพื้นเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ที่แปลว่า เราไม่เอาคุณ จัดเพื่อแสดงพลังของเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ต้องการให้มีการปฏิรูปและให้ประเทศมีประชาธิปไตย ปราศจากการครอบงำของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชุมนุมครั้งนี้มีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบหลายสิบนายเข้ามาดูแลความเรียบร้อยและสังเกตการณ์ แต่ระหว่างที่มีการปราศรัยอยู่นั้น ได้เกิดการกระทบกระทั่งกันขึ้น ระหว่าง นายเจษฎา ทันแก้ว หรือ หรั่งเครา ซึ่งเป็นอดีตการ์ด กปปส.แจ้งวัฒนะ เดินเข้ามาในพื้นที่ชุมนุมถือป้ายที่ระบุข้อความว่า “ห้ามทำลายทรัพย์สาธารณะ ห้ามปักฝาส้วม” และเดินไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจที่มีการถ่ายทอดสดและถ่ายใบหน้าของกลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่เข้าร่วมชุมนุม
ขณะที่นายเจษฎายืนยันว่า ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์เป็นพื้นที่สาธารณะที่ใครจะทำอะไรก็ได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ทำให้เกิดการปะทะคารมรุนแรง ตำรวจนับสิบนายต้องเข้ามาระงับเหตุและเชิญนายเจษฎาออกมาจากพื้นที่เพื่อลดความตึงเครียดป้องกันการปะทะ
ทั้งนี้ การชุมนุมครั้งนี้กลุ่มผู้จัดได้มีการขออนุญาตใช้พื้นที่และเครื่องขยายเสียงมาก่อนหน้านี้ ขณะที่มีแกนนำ นปช. ประมาณ 10 คนมาร่วมให้กำลังใจ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...