Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว
 
วันที่ 9 มกราคม 2564 ณ มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมฯ ชุมชนเสือใหญ่ประชาอุทิศ ถ.รัชดาภิเษก 36 กรุงเทพฯ มหานคร คณะทำงานขับเคลื่อนนโยบายสวัสดิการเงินอุดหนุนเด็กเล็กสู่ถ้วนหน้าแถลงจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องนายกรัฐมนตรีออกนโยบายสวัสดิการเงินอุดหนุนเด็กเล็กแบบถ้วนหน้า เพื่อเป็นของขวัญวันเด็กปี 2564
 
นโยบายสวัสดิการเงินอุดหนุนเด็กเล็กในปัจจุบันต้องมีการลงทะเบียนครอบครัวรายได้ต่ำ จึงจะได้สวัสดิการเงินอุดหนุนเด็กเล็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 ปี แต่หลังสถานการณ์ โควิด-19 มีกรณีครอบครัวรายได้สูงกว่าเกณฑ์มีรายได้ลดลงกระทันหัน ทำให้การลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินอุดหนุนเด็กเล็กทำได้ไม่ทันการและเกิดการตกหล่น ภาคประชาสังคมจึงเสนอให้ขยายสวัสดิการอุดหนุนเด็กเล็กเป็นการอุดหนุนแบบถ้วนหน้า เพื่อให้เด็กเล็กทุกคนได้รับสารอาหารและโภชนาการอย่างเพียงพอโดยไม่สะดุด แม้สภาวะทางเศรษฐกิจจะแปรปรวนเช่นใด
 
สุนี ไชยรส วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิตชี้ว่าสวัสดิการเงินอุดหนุนเด็กเล็กแบบถ้วนหน้าเป็นการลงทุนทรัพยากรมนุษย์ที่คุ้มค่าที่สุดด้านการพัฒนาเด็ก เนื่องจากช่วงแรกเกิดจนถึง 6 ขวบเป็นวัยที่จำเป็นต่อการพัฒนาการของเด็กมากที่สุด เมื่อมีสถานการณ์โควิด-19อาจส่งผลกระทบต่อภาวะสุขภาพ อันจะกระทบการเจริญเติบโตและส่งผลกระทบข้อภาวะทางเศรษฐกิจและสังคมของเด็กในระยะยาว
 
ส่วนนิไลมล มนตรีกานนท์ สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจ (สรส.) ระบุว่าสถานกาณ์โควิด-19 ทำให้เกิดครอบครัว “จนใหม่” เป็นจำนวนมาก จากการเลิกจ้างหรือลดเงินเดือน ในภาวะเช่นนี้หากมีเงินอุดหนุนเด็กเข้ามารองรับได้ทันการก็จะทำให้เด็กได้รับอาหารและนมอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง
 
แถลงการณ์นี้ร่วมด้วยองค์กรภาคประชาสังคมและภาควิชาการ 301 องค์กรที่ผลักดันสวัสดิการเงินอุดหนุนเด็กตั้งแต่แรกเริ่มจนเกิดนโยบายเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดถึง 6 ขวบ เดือนละ 600 บาท สำหรับครอบครัวยากจนและเสี่ยงยากจน โดยเป้าหมายต่อไปคือการขยายให้เป็นสวัสดิการถ้วนหน้าเพื่อลดภาระการพิสูจน์ความยากจนและแก้ปัญหาการตกหล่นของผู้ไม่ทราบว่าตนเองมีสิทธิ
 
นอกจากนี้ในระหว่างการแถลงข่าว ตัวแทนองค์กรต่าง ๆ ยังสะท้อนปัญหามาตรการสั่งปิดสถานเลี้ยงดูเด็กอ่อน ซึ่งกระทบกับพ่อ-แม่หาเช้ากินค่ำ ที่ไม่สามารถส่งบุตรหลานเข้าสถานเลี้ยงดูได้เหมือนเมื่อสถานการณ์ปกติ ทำให้หากไม่ต้องออกจากงานมาเลี้บงดูบุตรหลานซึ่งทำให้ขาดรายได้ ก็ต้องนำบุตรหลานไปทำงานด้วยเนื่องจากไม่มีผู้ดูแล ส่งผลให้เด็กต้องเสี่ยงกับการติดเชื้อโควิด-19 มากกว่าการอยู่ในสถานเลี้ยงดูเด็กอ่อน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า