Advertisement

SHARE

การพูดคุยกันของประธานาธิบดีจีนและรัสเซีย เกิดขึ้นหลังจากที่สถานการณ์ของนานาชาติเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้นำทั้งสองชาติมีการรับปากว่าจะเพิ่มความสำคัญของการสื่อสารและความร่วมมือ

วันที่ 7 ก.ค. 2020 สำนักข่าวซินหัว (Xinhua) รายงานว่า ปธน.สี จิ้นผิง ของจีน และ ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้มีการพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์ โดยเนื้อหาสำคัญที่ถูกเปิดเผยออกมาคือ การที่สองประเทศต่างให้ความสำคัญกับอธิปไตยและความมั่นคงของชาติ โดยทั้งคู่จะสนับสนุนซึ่งกันและกันในความพยายามที่จะปกป้องสิ่งเหล่านั้นเอาไว้

ปธน.สี จิ้งผิง ได้พูดถึงพิธีสวนสนามเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 75 ปี ของวันแห่งชัยชนะ ที่จัตุรัสแดงในกรุงมอสโก รวมถึงการลงประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญรัสเซียเมื่อเดือนก่อน พร้อมทั้งชื่นชมการสนับสนุนของประชาชนชาวรัสเซียที่มีต่อรัฐบาล

ส่วนทางปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับจีนกำลังอยู่ในจุดที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ และรัสเซียขอสนับสนุนความพยายามที่จะการปกป้องความมั่นคงในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง และต่อต้านการกระทำใดๆ ก็ตามที่เป็นการละเมิดอธิปไตยของจีน

การเปิดเผยบทสนทนาดังกล่าวจากสื่อในจีน เกิดขึ้นหลังจากที่นานาชาติออกแถลงการณ์ประณามจีนในหลายประเด็น ทั้งในเรื่องฮ่องกง เรื่องการก่อการร้ายทางไซเบอร์ เรื่องข้อพิพาทชายแดนจีน-อินเดีย เรื่องข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ เป็นต้น

นอกจากนั้นแล้ว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทั้งสองชาติยังได้ใช้สิทธิ์วีโต้ (veto) ต่อข้อเสนอในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC ที่จะส่งความช่วยเหลือไปยังซีเรียโดยผ่านทางตุรกี ในขณะที่อีก 13 ชาติที่เหลือทำการโหวตเห็นด้วยทั้งหมด

นับเป็นครั้งที่ 15 แล้วที่รัสเซียใช้สิทธิ์วีโต้เสียงส่วนใหญ่ของ UNSC นับตั้งแต่เกิดสงครามกลางเมืองในซีเรียขึ้นเมื่อปี 2011

ที่ผ่านมาทั้งจีนและรัสเซียพยายามตัดความช่วยเหลือจากทางชายแดนสู่ซีเรียมาโดยตลอด มีการให้เหตุผลว่าพวกเขาต้องการให้ความช่วยเหลือผ่านรัฐบาลซีเรียแทน และเห็นว่าการช่วยเหลือผ่านทางอื่นถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของซีเรีย

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...