Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

Henley & Partners บริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุนเพื่อย้ายถิ่นฐานและขอสัญชาติ เผยแพร่รายงานฉบับล่าสุด ระบุว่าปีนี้ ‘เศรษฐีจีน’ และ ‘ผู้มีรายได้สุทธิสูงของจีน’ จำนวนราว 15,200 คน จะอพยพย้ายถิ่นฐานออกจากจีนเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มี 13,800 คน

สาเหตุมาจากเศรษฐกิจจีน และความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ ทำให้เศรษฐีจีนเลือกที่จะย้ายออกจากประเทศจีน โดยเศรษฐีกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เลือกย้ายไปสหรัฐอเมริกา แคนาดา และสิงคโปร์

ในรายงานวิเคราะห์ว่า การที่กลุ่มชาวจีนที่มั่งคั่งร่ำรวยจำนวนมากย้ายถิ่นฐานไปประเทศอื่นยิ่งสร้างความตึงเครียดให้กับเศรษฐกิจที่เปราะบางในประเทศ โดยเฉพาะวิกฤตด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ยืดเยื้อยาวนานส่งผลต่อภาพรวมธุรกิจอสังหาฯ และยังบั่นทอนความมั่งคั่งของประเทศ

นักวิเคราะห์ด้านการย้ายถิ่นฐาน ระบุว่า สังเกตเห็นว่ามีคนจีนทั้งกลุ่มคนรวยและชนชั้นกลางสอบถามข้อมูลการย้ายไปญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่วนหนึ่งเพราะวิถีชีวิตในญี่ปุ่นน่าดึงดูดใจมากด้วยสวนสาธารณะและสนามกอล์ฟที่สวยงาม อีกทั้งยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลกตามดัชนีสันติภาพโลก

นอกจากนี้ การมอนิเตอร์การย้ายถิ่นฐานของเศรษฐีทั่วโลก ถือเป็นหนึ่งในมาตรวัดเศรษฐกิจด้านใดด้านหนึ่ง และเป็นตัวบ่งชี้ความสมบูรณ์ของเศรษฐกิจของประเทศนั้นๆ รวมทั้งอาจใช้ประเมินได้ว่าอาจมีสัญญาณเชิงลบเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ในอนาคตหรือไม่ เพราะคนรวยมักเป็นคนกลุ่มแรกที่จะออกจากประเทศ

สำหรับประเทศสิงคโปร์ดึงดูดชาวจีนที่มีฐานะมาแต่เดิม เนื่องจากมีความใกล้ชิดกับจีน มีความเชื่อมโยงทางวัฒนธรรม และการใช้ภาษาจีนกลาง อย่างไรก็ตามมีการเพิ่มการตรวจสอบความมั่งคั่งของชาวจีนที่เข้ามาอย่างเข้มงวดในการได้รับสัญชาติ ก่อนนี้สิงคโปร์ปฏิเสธการอนุญาตให้สัญชาติแก่ชาวจีน 2 คนหลังจากพบเรื่องอื้อฉาวประเด็นการฟอกเงิน

มุมมองจาก Henley & Partners สรุปว่า ขณะที่โลกกำลังต่อสู้กับความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงทางสังคม บรรดาเศรษฐีในประเทศต่างๆ กำลังตัดสินใจอพยย้ายถิ่นฐาน ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้สำคัญ และส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะสำคัญในภูมิทัศน์โลก

ส่วนภาพรวมเศรษฐีทั่วโลกที่มีการอพยพย้ายถิ่นฐานนั้นปี 2567 จะเป็นช่วงเวลาอพยพย้ายถิ่นฐานของความมั่งคั่งทั่วโลก คาดจะมีเศรษฐีจำนวน 128,000 ราย ย้ายที่อยู่ทั่วโลกในปีนี้ ซึ่งมากกว่าสถิติเดิมที่มีจำนวน 120,000 รายในปี 2566

โดยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จะมีเศรษฐีเงินล้านจากประเทศต่างๆ ย้ายเข้ามาอยู่มากขึ้นในระดับที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ราว 6,700 คน ตามมาด้วยสหรัฐอเมริกา คาดว่าจะมีเศรษฐีเงินล้านเข้ามามากถึง 3,800 ราย ภายในสิ้นปี 2567

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า