Advertisement

SHARE

สถานการณ์ที่การประท้วงในฮ่องกงยังส่อเค้ายืดเยื้อ หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงกลับไปยึดพื้นที่เพื่อชุมนุมกันอีกครั้งในสนามบินนานาชาติฮ่องกงเมื่อวานนี้ จนมีการปะทะกันรุนแรงถึงขั้นมีตำรวจได้รับบาดเจ็บ ล่าสุดสื่อจีนแผ่นดินใหญ่ ได้มีการเผยแพร่ภาพยานยนต์หุ้มเกราะจำนวนมากของกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนจีน ( พีเอพี )  เคลื่อนขบวนมาปักหลักอยู่ที่เมืองเซินเจิ้น ซึ่งอยู่ติดกับพรมแดนฮ่องกง 

สนามบินฮ่องกงต้องปิดให้บริการเที่ยวบินขาออกอีกครั้งเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (13 สค.) เป็นวันที่ 2 หลังกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงทยอยเดินทางกลับมาเพื่อชุมนุมอีกครั้ง และ มีการขัดขวางผู้โดยสารที่ต้องการจะเช็กอินเพื่อเดินทางออกนอกประเทศ จนเกิดความวุ่นวายเกิดขึ้น

โดยการท่าอากาศยานฮ่องกง ได้ประกาศปิดรับการเช็กอินทั้งหมด ตั้งแต่ช่วงเย็น เวลาประมาณ 16.30 น. เมื่อวานนี้  เนื่องจากกลุ่มผู้ประท้วงเข้าไปรวมตัวกันจำนวนมากในตัวอาคารผู้โดยสารขาออก เที่ยวบินขาออกถูกระงับทั้งหมด มีประกาศแนะนำให้ผู้โดยสาร ออกจากอาคารผู้โดยสารให้เร็วที่สุด

นักข่าวภาคสนามของสำนักข่าวของจีนคนหนึ่ง ถูกกลุ่มม็อบจับตัวมัดมือเอาไว้ สาเหตุจากความไม่พอใจรัฐบาลจีน

จนกระทั่งสถานการณ์เริ่มบานปลาย เมื่อตำรวจปราบจลาจลนายหนึ่งได้รับบาดเจ็บถูกกลุ่มผู้ประท้วงรุมเข้าทุบตีทำร้าย  เพราะคิดว่ากำลังจะตีผู้หญิงคนหนึ่งที่ล้มลงไปกับพื้น จนตำรวจต้องฉีดสเปรย์พริกไทยเข้าใส่ป้องกันตัวเอง

และต่อมา ก็มีนักข่าวภาคสนามของสำนักข่าวของจีนแผ่นดินใหญ่คนหนึ่ง ถูกกลุ่มม็อบจับตัวมัดมือเอาไว้ สาเหตุจากความไม่พอใจรัฐบาลจีน แต่สุดท้ายเขาก็ถูกปล่อยตัวไปในที่สุด

ด้าน นาง แคร์รี หล่ำ ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ก็ได้ออกมาแถลงข่าวระบุว่า การใช้ความรุนแรงหรือยอมให้เกิดความรุนแรงขึ้นนั้น เป็นการผลักให้ฮ่องกงเข้าไปสู่เส้นทางที่ไม่มีวันหวนกลับ และตอนนี้ฮ่องกงได้เดินทางมาถึงจุดที่อันตรายแล้ว เศรษฐกิจของฮ่องกงเสียหายอย่างหนัก

ขณะที่เธอ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามเรื่องการสอบสวนการใช้ความรุนแรงของตำรวจ หลังผู้ประท้วงคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บจนถึงขั้นตาบอด ระหว่างการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ และ ไม่ตอบคำถามเรื่องการลาออก หรือ จะยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่

ทั้งนี้ ทางการจีนได้ระบุว่า การประท้วงในฮ่องกงเข้าข่าย “ก่อการร้าย” ซึ่งถือเป็นการเตือนอย่างรุนแรงที่สุดต่อกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งอาจเป็นการปูทางไปสู่การใช้กำลังในการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมในฮ่องกง ในที่สุด

ภาพจาก: CGTN

และล่าสุดสื่อจีนแผ่นดินใหญ่ ได้มีการเผยแพร่ภาพยานยนต์หุ้มเกราะจำนวนมากของกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนจีน ( พีเอพี )  เคลื่อนขบวนมาปักหลักอยู่ที่เมืองเซินเจิ้น ซึ่งอยู่ติดกับพรมแดนฮ่องกง ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าอาจมีการนองเลือดซ้ำรอยประวัติศาสตร์ของจีน

โดยกองทัพจีนออกมาชี้แจงว่า เป็นการเคลื่อนย้ายกำลังพลเพื่อเตรียมฝึกซ้อมสำหรับการแสดง และ การรักษาความปลอดภัยในงานวันชาติจีน ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ เป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ทางรัฐบาลจีน ได้มีการกล่าวหาว่าการประท้วงที่เกิดขึ้นในฮ่องกงนั้น เป็นการแทรกแซงจากชาติตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา และ สหรัฐฯ ควรยุติการแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกงโดยทันที  เพราะฮ่องกงเป็นของจีน และ กิจการของฮ่องกงถือเป็นกิจการภายในของจีน

ขณะที่ด้านสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) พรรครีพับลิกันของสหรัฐฯ ก็ได้ออกมาเตือนรัฐบาลจีนเช่นกันว่า การใช้กำลังความรุนแรงสลายม็อบในฮ่องกง จะเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้อย่างเด็ดขาด โดยขอร้องให้ทุกฝ่ายอดทนอย่าใช้ความรุนแรง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...