Advertisement

SHARE

‘หมอชลน่าน’ ปูด ‘ดาบ จ. – เจ๊ อ.’ โยงส่วยแรงงานเถื่อน เป็นต้นตอโควิดระบาดระลอกใหม่ แขวะนายกฯ เป็นโรคหลงตัวเอง

วันที่ 17 ก.พ. 2564 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลช่วงหนึ่งว่า ความล้มเหลวของการแก้ปัญหาโควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธาน ศบค. ตนไม่สามารถไว้วางใจให้ทำหน้าที่ต่อไป แม้จะมีมาตรการช่วยเหลือประชาชน แต่พบว่าทำให้ประชาชนเจอความลำบาก เช่น การลงทะเบียนเพื่อรับเงินช่วยเหลือผ่านธนาคารกรุงไทย พบประชาชนแออัดหน้าธนาคารเพื่อลงทะเบียน ภาพผู้สูงอายุที่ไม่มีสมาร์ทโฟน ต่อแถวยาวเหยียดที่หน้าธนาคารกรุงไทยเพื่อลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 7,000บาท เหล่านี้คือความล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ทั้งนี้ มูลเหตุความล้มเหลวต้องโทษฐานจิตและวิธีคิดของนายกรัฐมนตรี บริหารเงินกู้ล้มเหลว มีเงินแต่ใช้ไม่เป็น เยียวยาไม่ครบถ้วน แบ่งแยกความเป็นมนุษย์

“นายกฯ เป็นโรคเอ็นพีดี หรือโรคหลงตัวเอง มีอาการ 17อย่าง ทุกข้ออยู่ในตัวนายกฯ โดยเฉพาะไม่ยอมรับความผิดตัวเอง มักโทษว่าเป็นความผิดผู้อื่น ความผิดพลาดที่ล้มเหลวคือ การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน รวบอำนาจรัฐมนตรีทั้งหมดเป็นของตัวเอง ตัดสินใจผิดพลาด ใช้คนไม่ถูกงาน เอาทหารมารักษาโรค ซึ่งคงคุ้นชินกับการเสพติดอำนาจ” นพ.ชลน่านกล่าว

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า การระบาดของโควิด-19ระลอกใหม่  มีขบวนการค้าแรงงานเถื่อนข้ามชาติรับส่วยในพื้นที่ มี 12กลุ่มอยู่ในกระบวนการรับส่วยแรงงานต่างด้าวเถื่อน แบ่งหน้าที่กันทำ มี ‘ดาบ จ.’ เป็นหัวหน้าทีมเก็บส่วย กระจายส่งแรงงานต่างด้าวเถื่อนไป 4 จังหวัดคือ กทม. สมุทรสาคร สมุทรปราการ และสมุทรสงคราม และยังมีส่วยคนจีน ขนคนจีนเข้ามาในไทย มี ‘เจ๊ อ.’ เป็นหัวหน้าทีม ทั้งขบวนการแรงงานต่างด้าวเถื่อน และส่วยคนจีน มีการเก็บส่วยส่งถึงระดับบน  ทำให้คดีแรงงานต่างด้าวเถื่อนที่ถูกจับเงียบหาย สะท้อนให้เห็นการปล่อยปะละเลย

นพ.ชลน่าน กล่าวด้วยว่า ขอกล่าวหาพล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยว่า ไม่ยึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทำผิดมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรงจากการมีส่วนร่วมการทำรัฐประหาร การยึดอำนาจคือการทำลายล้างประชาธิปไตย นอกจากนี้ การจะตรวจสอบการทำหน้าที่ฝ่ายบริหาร โดยการตั้งกระทู้ถามในสภาฯ นายกฯ ไม่เคยมาตอบสักครั้ง เท่ากับไม่ให้ความสำคัญกับสภาฯ จิตสำนึกไม่มี ระบบรัฐสภาล้มเหลว แก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ ประเทศสิ้นหวัง เป็นการสร้างภาพ ไร้ความจริงใจ หมดเวลาแล้ว ขอให้คืนอำนาจให้ประชาชน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...