Advertisement

SHARE

ทันทีที่ อีลอน มัสก์ ทวีตถึงแอปพลิเคชัน Clubhouse เมื่อสัปดาห์ก่อน โลกของโซเชียลมีเดียตัวนี้ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

จริงๆ แล้วแพลตฟอร์มแนวใหม่ที่พัฒนาโดย Alpha Exploration Co. กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก่อนที่ อีลอน มัสก์ จะกระโดดเข้ามาทำให้แอปพลิเคชันนี้ดังระเบิดยิ่งกว่าเดิม

workpointTODAY ขอพาไปรู้จักกับหนึ่งในแอปพลิเคชันที่กำลังเป็นที่จับตามองอยู่ในตอนนี้

Clubhouse คืออะไร?

ที่ผ่านมาเราอาจจะคุ้นเคยกับโซเชียลมีเดียในรูปแบบของตัวอักษร รูปภาพ และวิดีโอ แต่สำหรับ Clubhouse นั้น จะใช้การสื่อสารด้วยเสียง และเห็นเพียงแค่รูปโปรไฟล์ของผู้ที่อยู่ในวงสนทนาเท่านั้น

หากเราเปรียบเฟซบุ๊กเหมือนกับกำแพง ที่แต่ละคนเอานู่นเอานี่มาแปะไว้ ทั้งข้อความ รูปภาพ รวมไปถึงเครื่องเล่นวิดีโอ Clubhouse คงเปรียบได้กับห้องประชุมห้องหนึ่ง ที่ทุกคนโฟกัสอยู่กับการพูดและการฟัง  

ผู้ใช้สามารถกดเข้าร่วมห้องสนทนาได้สูงสุด 5,000 คนต่อห้อง แต่ละห้องจะมีผู้ดูแลที่จะคอยมอบสิทธิ์ว่าผู้ใดจะได้เปิดไมค์พูดบ้าง ส่วนผู้ฟังในห้องสามารถกดยกมือเพื่อขอสิทธิ์ดังกล่าวได้

Clubhouse เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2020 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างประสบการณ์ท่องโซเชียลที่รู้สึกได้ถึงความเป็นมนุษย์มากยิ่งขึ้น โดยใช้การจับกลุ่มเป็นวงสนทนา แทนที่จะใช้การโพสต์ข้อความมาแปะไว้เหมือนแพลตฟอร์มอื่นๆ   

แอปพลิเคชัน Clubhouse ยังเปิดให้บริการเฉพาะระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้นในตอนนี้ ในการสมัครสมาชิก จำเป็นจะต้องมีผู้ที่ใช้งานอยู่เดิมเป็นคนเชิญเข้าร่วมเสียก่อน เพื่อจำกัดการใช้งานให้อยู่ในระดับที่เซิฟเวอร์รองรับไหว

ทางผู้พัฒนาระบุว่า จะนำเงินจากการระดมทุนครั้งต่อไป มาพัฒนาระบบให้สามารถรองรับจำนวนคนได้มากขึ้น และจะเริ่มพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เร็วๆ นี้

 

เจ้าพ่อเทคโนโลยีโดดร่วมวง

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Clubhouse กลายเป็นที่พูดถึงบนหน้าสื่อทั่วโลก คือการที่ อีลอน มัสก์ ตัดสินใจใช้โซเชียลมีเดียแห่งนี้เป็นพื้นที่ในการพูดคุยกับ วแลด เทเนฟ ซีอีโอโบรกเกอร์เทรดหุ้น Robinhood ถึงกรณีของหุ้น GameStop 

การปรากฎตัวของมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ทำให้มีผู้เข้าร่วมเต็มความจุ 5,000 คนในห้องสนทนา จนต้องมีคนนำไปสตรีมต่อบน YouTube เพื่อให้ผู้ที่พลาดเข้าไม่ทันได้ติดตามการสนทนาไปด้วย 

ในอีกไม่กี่วันถัดมา มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ได้โผล่มาในห้องสนทนาอีกคน คราวนี้ถึงกับทำให้แอปฯ ล่มเลยทีเดียว 

จริงๆ ช่วงก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยสถิติว่า ก่อนที่ อีลอน มัสก์ จะเข้ามา มีคนดาวน์โหลดแอปฯ นี้เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดแล้ว พอมีคนดังระดับที่พูดถึงอะไรก็กลายเป็นกระแส เข้ามาเพิ่มอีก ทำให้ความนิยมของแอปฯ ตอนนี้อยู่ในขั้นที่หยุดไม่อยู่แล้ว

 

กระตุกหนวดจีน

โดยปกติแล้ว ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงโซเชียลมีเดียที่คนใช้กันทั่วโลกได้ เนื่องจากรัฐบาลต้องการจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาที่เป็นภัยต่อความมั่นคง

แต่จากการที่ Clubhouse มีอยู่บนอุปกรณ์ iOS เท่านั้น ทำให้รัฐบาลจีนดูจะละเลย ไม่ได้ให้ความสนใจกับแพลตฟอร์มตัวนี้มากนัก

และนั่นก็เป็นโอกาสให้ชาวจีนได้ใช้ช่องทางนี้ในการพูดคุยอย่างเปิดกว้าง ซึ่งเป็นโอกาสที่หาได้ยากสำหรับชาวจีนที่โดนเซนเซอร์แทบทุกอย่างบนโลกอินเตอร์เน็ต มีรายงานว่าชาวจีนหลายคนได้สนทนากับชาวฮ่องกงและไต้หวันถึงประเด็นอ่อนไหวต่างๆ โดยที่รัฐบาลปักกิ่งไม่ได้เอะใจเลยแม้แต่น้อย

กว่าที่ผู้ใต้บังคับบัญชาของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง จะไหวตัวทันก็ผ่านไปหลายวัน พอเริ่มรู้ตัวจึงได้ปิดกั้นไม่ให้ชาวจีนสามารถเข้าถึงได้นับตั้งแต่ช่วงค่ำของวันจันทร์ที่ผ่านมา

พอเข้าแอปฯ ไม่ได้ ชาวจีนกว่าแสนคนได้โพสต์แฮชแท็ก #ClubhouseBlocked บนโซเชียลมีเดียประจำชาติอย่าง Sina Weibo ว่าพวกเขาโดนบล็อกเข้าให้แล้ว

หลังจากนั้นไม่นาน #ClubhouseBlocked ได้ถูกลบหายออกไปจากโลกโซเชียลในจีนอีกเช่นกัน ซึ่งทุกคนน่าจะพอทราบสาเหตุว่าทำไม

 

อนาคตของ Clubhouse

ก่อนที่ อีลอน มัสก์ จะปรากฎตัวบนแพลตฟอร์ม มีการประเมินว่า Clubhouse มีมูลค่าถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับว่าเป็นระดับยูนิคอร์นไปแล้ว 

แม้จะได้รับความสนใจอย่างมาก จนผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์ Financial Times ยกให้เป็นโซเชียลมีเดียที่เติบโตเร็วที่สุดของโลก ณ ตอนนี้ แต่ข้อกำหนดที่ต้องให้ผู้ใช้เดิมส่ง invite ให้ก่อน และแต่ละคนได้สิทธิ์ใช้การเชิญเพียง 2 คน ทำให้จำนวนผู้ใช้งานจริงยังน้อยกว่าจำนวนการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอยู่มาก

หากทางผู้พัฒนายังไม่สามารถพัฒนาระบบให้รองรับกับความต้องการจำนวนมาก อาจเปิดช่องให้คู่แข่งรายอื่นขยับขึ้นมาทาบรัศมีได้

ยกตัวอย่างเช่น Fireside โซเชียลมีเดียที่เน้นการเปิดวงสนทนาแบบเดียวกัน ที่มี มาร์ก คิวบาน นักลงทุนชื่อดัง จากรายการ Shark Tank ในสหรัฐฯ เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ก็กำลังจะเปิดตัวเช่นกัน

และในอีกไม่นาน เราอาจจะได้เห็นอินฟลูเอนเซอร์หลายคนหันมาใช้โซเชียลสไตล์ใหม่นี้ เป็นช่องทางในการสื่อสารกับผู้ติดตามก็เป็นได้ 

 

อ้างอิง:

https://qz.com/1970761/how-did-the-clubhouse-app-become-popular/

https://www.pcmag.com/how-to/what-is-clubhouse-app

https://www.bbc.com/news/technology-55982137

https://apnews.com/article/china-blocks-clubhouse-app-835db6820690c61a77aabfd345a3f90c

https://www.ft.com/content/bff71492-90ea-4555-92b9-3b41ab6a850b

https://www.businessinsider.com/mark-cuban-clubhouse-competitor-fireside-app-2021-2

https://www.businessinsider.com/clubhouse-app-good-time-show-hosts-elon-musk-mark-zuckerberg-2021-2

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...