{{-- --}}
Advertisement

SHARE

วันที่ 30 พ.ย.2563 ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 21 ราย ยอดสะสมอยู่ที่ 3,998 ราย เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในประเทศ 2,454 ราย และผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 1,544 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายแล้วเพิ่มอีก 3 ราย รวมเป็น 3,803 ราย ยังมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 135 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ 60 ราย

ไทม์ไลน์2 ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จ.เชียงราย

ผู้ป่วยรายที่ 10 : หญิงไทย อายุ 26 ปี

25 พ.ย.63 มีอาการไข้ต่ำๆ ไอ ซึ่งทราบว่าเพื่อนร่วมงานในสถานบันเทิงป่วยเป็นโควิด-19

27 พ.ย.63 ลักลอบเข้าไทยผ่านลำน้ำเมย พร้อมเพื่อน 1 คน มีชาวเมียนมาผู้นำทาง
– นั่ง จยย.รับจ้างจากแม่สาย แวะซื้อน้ำ-อาหาร เข้าพักในโรงแรม อ.แม่สาย (สวมหน้ากากตลอดเวลา)
– ไปร้านสะดวกซื้อที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง โดย รถจยย. ของพนักงานโรงแรม

28 พ.ย.63  15.00 น. ออกจาก อ.แม่สาย ไป อ.เมือง โดยรถ จยย. แวะซื้อของร้านค้าตรงข้ามโรงแรม
– 17.00 น. เข้ารับการตรวจหาเชื้อเวลา 17.00 น. ที่ รพ.เอกชนในเชียงราย
– 21.30 น. ถูกส่งต่อ เชียงรายประชานุเคราะห์ เข้าห้องแยกโรค

29 พ.ย.63   02.00 น. ผลตรวจยืนยันติดเชื้อโควิด

ผู้ป่วยรายที่ 11 : หญิงไทย อายุ 23 ปี (ไม่มีอาการป่วย)
27 พ.ย.63 ลักลอบเข้าไทยผ่านลำน้ำเมย พร้อมเพื่อน 1 คน มีชาวเมียนมาผู้นำทาง
– นั่ง จยย.รับจ้างจากแม่สาย แวะซื้อน้ำ-อาหาร เข้าพักในโรงแรม อ.แม่สาย (สวมหน้ากากตลอดเวลา)
– กลางคืนไปร้านสะดวกซื้อที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง โดย จยย.และเข้าที่พัก

28 พ.ย.63  อยู่ในโรงแรม ไม่ได้ออกไปไหน สั่งอาหารทางออนไลน์

29 พ.ย.63 เริ่มปวดศีรษะ ปวดเมื่อย มีน้ำมูก
– ทราบผลตรวจหาเชื้อโควิดของผู้ร่วมเดินทางเป็นบวก
– สาธารณสุข รพ.แม่สาย รับตัวจากโรงแรมไปส่ง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ เข้าห้องแยกโรค เพื่อตรวจเชื้อโควิด-19

30 พ.ย.63 ผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์
– ส่งตัวอย่างตรวจยืนยันที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เชียงรายอยู่ระหว่างรอผล

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป แถลงข่าวความคืบหน้ากรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย กรณีหญิงไทยอายุ 29 ปี ติดเชื้อโควิด 19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นการลักลอบเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ล่าสุดพบผู้ป่วยเพิ่มเติม 2 รายที่จังหวัดเชียงราย มีความเกี่ยวเนื่องกันกับรายที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ ประเทศเพื่อนบ้านมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 อย่างมาก ทำให้คนไทยในประเทศเพื่อนบ้านอยากเดินทางกลับเข้ามา จึงขอให้กลับเข้ามาในช่องทางที่ถูกต้องเพื่อเข้ารับการกักตัว 14 วัน นอกจากไม่ผิดกฎหมายแล้ว หากพบการติดเชื้อจะได้รับการรักษา ไม่ทำให้เชื้อแพร่ไปสู่คนในครอบครัวและชุมชน และขอฝากให้ประชาชนพื้นที่ชายแดนช่วยกันเป็นหูเป็นตา โดยเฉพาะเจ้าของบ้าน คอนโด โรงแรม โรงงาน และสถานบันเทิง หากพบคนไทยหรือคนต่างด้าวเข้าเมืองโดยไม่ผ่านการกักตัว 14 วัน ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่โดยเร็ว และย้ำให้ประชาชนยังคงสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด และสแกนไทยชนะ ซึ่งทำให้สามารถติดตามผู้สัมผัสได้ง่ายขึ้น

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า จากการติดตามผู้สัมผัสผู้ป่วยโควิด 19 เพศหญิงอายุ 29 ปี จังหวัดเชียงใหม่ มีทั้งหมด 328 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 107 ราย ตรวจแล้ว 69 ราย ไม่พบเชื้อ (คอนโดผู้ป่วย 2 ราย คอนโดเพื่อน 2 ราย สถานบันเทิง 55 ราย ห้างสรรพสินค้า 6 ราย รถโดยสารปรับอากาศเชียงใหม่ 1 ราย และคนขับรถ Grab Car 3 ราย) สัมผัสเสี่ยงต่ำ 149 ราย ตรวจแล้ว 83 ราย ไม่พบเชื้อ (สถานบันเทิง 2 ราย ห้างสรรพสินค้า 25 ราย บุคลากรโรงพยาบาลเอกชน 9 ราย และคอนโดผู้ป่วย 47 ราย) ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างรอผลการตรวจและติดตาม โดยทั้งหมดยังต้องกักกันและเฝ้าระวังอาการจนครบ 14 วัน ทั้งนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้กำหนดมาตรการป้องกันโรคในสถานที่ชุมนุมชนทุกแห่ง ทั้งการสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง และการสแกนไทยชนะ หากสถานประกอบการ/ ร้านไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจะถูกดำเนินการอย่างเคร่งครัด รวมถึงการสั่งปิดกิจการชั่วคราว

สำหรับผู้ติดเชื้อ 2 รายที่จังหวัดเชียงราย เป็นหญิงไทยอายุ 26 ปี และ 23 ปี ทำงานในสถานบันเทิงในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เป็นเพื่อนร่วมงานกับหญิงอายุ 29 ปีติดโควิด 19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยลักลอบเดินทางเข้าทางช่องทางธรรมชาติอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีผู้สัมผัส 27 ราย แบ่งเป็นสัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย คือหญิงไทยอายุ 23 ปีที่เดินทางกลับมาด้วยกัน โดยวันที่ 29 พฤศจิกายน มีอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูก เมื่อตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อโควิด 19 ถูกนำตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาล พนักงานโรงแรมที่ขับพาไปร้านสะดวกซื้อ 1 ราย รถจักรยานยนต์รับจ้างจากหมู่บ้านไปอำเภอแม่สาย 1 ราย ทั้งคู่รอผลตรวจเชื้อ ส่วนรถจักรยานยนต์รับจ้างที่พาไปอำเภอเมือง 1 ราย ไม่พบเชื้อ ที่เหลือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 23 ราย คือบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และชุมชน 3 ราย คือ แม่ค้าร้านอาหาร/ร้านขายของชำ พนักงานร้านสะดวกซื้อ และพนักงานโรงแรม ทั้งนี้ ถือว่ามีโอกาสแพร่เชื้อต่ำ เนื่องจากส่วนใหญ่อยู่ในโรงแรมที่พักและไปโรงพยาบาลเร็ว ทำให้มีผู้สัมผัสน้อย

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงรายได้กำหนดมาตรการป้องกันโรคในสถานที่ชุมชน เฝ้าระวังช่องทางเข้าออก โดยจัดระเบียบการขนส่งและสุ่มตรวจพนักงานขับรถชาวเมียนมา กำหนดมาตรการรองรับผู้กลับมาจากประเทศเมียนมา โดยเตรียมสถานที่กักกันโรคที่ราชการกำหนด กักกันอย่างน้อย 14 วัน สื่อสารให้ผู้ที่ลักลอบมาจากต่างประเทศเข้าสู่ระบบการตรวจคัดกรองและรักษา โดยให้รายงานตัวกับ อสม. รพ.สต. หรือผู้ใหญ่บ้าน และสำรวจจำนวนคนไทยในฝั่งท่าขี้เหล็กและต้องการกลับประเทศ เพื่อเตรียมการดำเนินการรับกลับอย่างปลอดภัย และดำเนินการกับผู้นำพาคนลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...