Advertisement

SHARE

ปลัด สธ. เผยผู้ป่วยโควิด-19 ในไทยรักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 13 ราย ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ ขณะที่ผู้ป่วยเดิมตัวเลขคงที่ 33 ราย ล่าสุดมึการนำเทคโนโลยีปอดเทียมช่วยดูแลผู้ป่วยอาการหนัก สั่งคัดกรองเข้มผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัมที่เดินทางจากกัมพูชา

วันที่ 14 ก.พ.2563 นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค และ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ร่วมกันแถลงความคืบหน้าสถานการณ์เชื้อโควิด-19 ว่า นักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนอายุ 33 ปี เข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูรหายจากการติดเชื้อแล้ว สามารถกลับบ้านได้ รวมผู้ป่วยรักษาหายแล้วทั้งหมด 13 ราย อยู่ระหว่างรักษาในโรงพยาบาล 20 ราย มีผู้ป่วยยืนยันเท่าเดิมคือ 33 ราย ส่วนคนไทยกลับบ้านที่ฐานทัพเรือสัตหีบ วันนี้เป็นวันที่ 10 ของการเฝ้าระวังโรค ผู้ป่วย 1 รายที่โรงพยาบาลชลบุรี มีอาการปกติ ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ต้องเฝ้าระวังติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง ส่วนคนไทยที่อาคารรับรองสัตหีบ 137 คน ทุกคนสบายดี ไม่มีไข้ และไม่มีผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคเพิ่ม

สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนักตั้งแต่แรกรับที่สถาบันบำราศฯ ซึ่งผลการเอ๊กซ์เรย์ปอดผิดปกติตั้งแต่แรกรับ มีภาวะวิกฤตทางระบบทางเดินหายใจ (ARDS) ต่อมาอัตราการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเลือดต่ำลง แพทย์จึงได้พิจารณาใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของปอดหรือเครื่องเอคโม (ECMO) ร่วมกับเครื่องช่วยหายใจปกติ ตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 โดยได้รับความร่วมมือจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้ป่วยวิกฤติจากโรงพยาบาลศิริราชช่วยดูแลผู้ป่วยรายนี้ด้วย ขณะนี้ อาการผู้ป่วยวันนี้ยังทรงตัว ตอบสนองต่อการใช้เครื่องเอคโม อัตราการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเลือดดีขึ้น

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควมคุมโรค

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควมคุมโรค ยืนยันว่าได้รับรายชื่อผู้โดยสารเรือสำราญเวสเตอร์ดามที่เข้าเทียบท่าประเทศกัมพูชาแล้ว ในส่วนของคนไทยมีทั้งหมด 21 คน เป็นลูกเรือ 19 คน และผู้โดยสารอีก 2 คน จะทำการตรวจสอบเข้มแบบป้องกัน 100% เครื่องบินที่มาจากกรุงพนมเปญทุกสายการบิน โดยจะดูชื่อผู้โดยสารเพื่อที่จะทำการคัดกรองตั้งแต่ประตูเครื่องบิน เพราะรายชื่อทั้งหมดได้ถูกส่งไปที่ผ่านตรวจคนเข้าเมือง ด่านควบคุมโรคเรียบร้อยแล้วไม่ว่าจะเดินทางมาช่องทางไหนจะถูกทำการคัดกรองทั้งหมด ยืนยันไม่ได้เป็นการเลือกปฏิบัติ แต่ต้องเข้มงวดเพื่อป้องการความเสี่ยง

ส่วนข้อกังวลเรื่องการป้องกันควบคุมโรคชาวจีนข้ามไปมาระหว่างประเทศไทยและประเทศ เมียนมาร์ ตรงจุดข้ามแดนธรรมชาติโก๊กโก อำเภอแม่สอด จังหวัดตากนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตากได้ร่วมกับฝ่ายปกครอง ทหาร ในพื้นที่ สั่งการไม่ให้ชาวจีนข้ามตรงจุดข้ามแดนธรรมชาติดังกล่าว โดยให้ ไปข้ามที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศด่านพรมแดนแม่สอดแทน เพื่อให้ทุกคนได้รับการตรวจคัดกรอง

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...