Advertisement

SHARE

ศบค.ชุดใหญ่อนุมัติหลักการให้ต่างชาติเดินทางเข้าไทย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังอยู่ที่กลุ่มเดินทางมาจากต่างประเทศวันนี้ติดเชื้อเพิ่ม 6 ราย ยอดป่วยสะสม 3,310 ราย เหลือกำลังรักษา 127 ราย

วันที่ 31 ก.ค.2563) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย ว่า วันนี้พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 6 ราย เป็นผู้กลับจากต่างประเทศ และเข้ารับการกักกันใน State Quarantine สำหรับผู้ป่วยยืนยันสะสมล่าสุดอยู่ที่ 3,310 ราย เป็นผู้ป่วยในประเทศ 2,444 ราย และผู้ป่วยใน State Quarantine จำนวน 373 ราย จำนวนผู้ป่วยรักษาหายแล้วอยู่ที่ 3,125 ราย และยังมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 127 ราย ขณะที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 58 ราย

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นในวันนี้ 6 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้า State quarantine โดยมีรายละเอียดดังนี้
– มาจากประเทศอียิปต์ 5 ราย เข้า State quarantine โดยเข้ารับการรักษาที่จังหวัดชลบุรี
– มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ 1 ราย เข้า State quarantine โดยเข้ารับการรักษาที่จังหวัดสมุทรปราการ

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกยังน่าห่วงมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มต่อเนื่อง

วันนี้มีผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมเพิ่มขึ้น 288,093 ราย ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมกว่า 17,400,000 ราย มีผู้เสียชีวิตกว่า 676,000 ราย คิดเป็นอัตราการเสียชีวิตทั่วโลกอยู่ที่ 3.9%

สหรัฐอเมริกายังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมเป็นอันดับที่ 1 ของโลก ติดเชื้อยืนยันสะสมอยู่ที่ 4,600,000 ราย รองลงมาคือบราซิล 2,600,000 ราย อินเดีย 1,600,000 ราย รัสเซีย 800,000 ราย และแอฟริกาใต้ 480,000 ราย ซึ่งสถานการณ์ผู้ติดเชื้อทั่วโลกยังน่ากังวลใจอยู่ เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยทั่วโลกโดยเฉพาะผู้ป่วยรายใหม่ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่วนประเทศไทยขณะนี้ลงจากลำดับที่ 106 มาอยู่ที่ลำดับ 107 ของโลกแล้ว ขณะที่ประเทศในเอเชียก็พบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ได้แก่ อินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น เวียดนาม และมีการเกิดการติดโรคระลอกสองขึ้นด้วย ได้แก่ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย และจีน เป็นต้น

จีนแผ่นดินใหญ่พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 101 ราย โดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนเผยว่าในผู้ป่วย 101 รายเป็นผู้ป่วยติดเชื้อจากในท้องถิ่น 98 ราย และผู้ป่วยจากต่างประเทศ 3 ราย และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือผู้ต้องสงสัยว่าป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ ขณะที่มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 10 รายได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลหลังหายดี และผู้ป่วยยืนยันผลรวม 84,060 ราย ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยที่กำลังอยู่ระหว่างการรักษา 482 ราย โดยในจำนวนนั้นมีอาการวิกฤต 25 ราย

ขณะที่เวียดนาม ดานัง มีรายงานพบว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 ทำให้ทางเทศบาลเมืองดานังสั่งปิดร้านอาหารทุกแห่งในเมือง รวมถึงบริการซื้อกลับบ้านและเดลิเวอรีอย่างไม่มีกำหนดตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังตรวจพบว่าทั้งผู้ประกอบการและลูกค้าจำนวนมากละเลยมาตรการทางสังคม พากันไปรวมตัวตามสถานที่เหล่านี้เพื่อรอซื้ออาหาร โดยไม่มีการเว้นระยะ ขณะนี้พบผู้ป่วยยืนยันสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 459 ราย หลังมีการยืนยันผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย ผู้ป่วยคงเหลือในระบบมีจำนวน 90 คน และยังไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด ทั้งนี้ เวียดนามได้รับคำชมว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศในการดูแลควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19 ได้ดีมาโดยตลอด แต่ก็สามารถที่จะเกิดเหตุการณ์มีคนติดเชื้อได้ เพราะฉะนั้น จึงขอให้ประชาชนคนไทยทุกคนได้เรียนรู้ในการป้องกัน ไม่ได้หวังว่าตัวเลขจะต้องเป็น 0 ราย เพียงแต่หวังให้ช่วยกันควบคุมโรค ไม่ให้มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น หรือติดเชื้อให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะขณะนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เพื่อให้เศรษฐกิจได้กลับมาหมุนเวียนอีกครั้งหนึ่ง พร้อมขอย้ำให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้า เพื่อการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 และการติดเชื้อทางเดินหายใจอื่น ๆ ด้วย

โฆษก ศบค. ชี้แจงกรณีการอนุญาตให้ชาวต่างชาติ 4 กลุ่มเดินทางเข้าสู่ประเทศไทย ซึ่ง ศบค. ได้อนุมัติให้แรงงานต่างด้าวเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยอยู่ในการดูแลของกระทรวงแรงงาน และอนุมัติให้มีการเดินทางของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ โดยอยู่ในการดูแลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งแต่ละกิจการ/กิจกรรม ผู้ประกอบการสามารถเริ่มดำเนินการได้ทันทีเมื่อมีความพร้อม ด้านสถานที่สำหรับกักตัวสังเกตอาการ Organization Quarantine มีเจ้าหน้าที่จากภาครัฐควบคุมดูแล ทั้งนี้ จะต้องเป็นการทำงานร่วมกันของตัวแทนกระทรวงเจ้าของเรื่อง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัด พร้อมมีเลขาธิการเป็นนายแพทย์สาธารณสุขประจำจังหวัด ที่สำคัญจะต้องทำความเข้าใจแก่ประชาชนด้วย

จากสถานการณ์ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้รับคำชื่นชมจากทั่วโลก จากการให้ความร่วมมือของประชาชนในประเทศที่ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ขณะเดียวกันหน่วยงานภาครัฐก็มีความเข้มงวดในการดูแลพื้นที่ต่าง ๆ ทำงานอย่างเข้มแข็ง ซึ่งกิจการ/กิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น หากได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาคประชาชน ภาครัฐ ภาคเอกชน ก็จะสามารถสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้กับประชาชนในประเทศได้ พร้อมกับย้ำว่า “หยุดโควิด แต่ไม่หยุดเศรษฐกิจไทย”

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...